26/05/2017 02:14

Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ

Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình có số lượng ít hơn. Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phú) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Kỹ thuật trồng Hà thủ ô đỏ - ảnh 1

I. Đặc điểm chung

1. Yêu cầu sinh thái:

- Cây Hà thủ ô đỏ có phổ sinh thái Rộng, tuy cây mọc hoang ở vùng rừng núi nhưng khi trồng ở vùng đồng bằng cây vẫn sinh trưởng rất tốt.

- Nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng từ 22-270C, lượng mưa từ 1.500-1.800mm, cây cần đất tơi xốp nhiều mùn, pH từ 5-6,5. Đất cao ráo, thoát nước, tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, tầng canh tác dày hơn 50cm. Thích hợp trồng ở rừng mới phục hồi sau nương

2. Công dụng:

Bổ máu, chống viêm. Chữa thận suy, yếu gan; thần kinh suy nhược, ăn ngủ kém; thiếu máu, ít sữa; các bệnh của phụ nữ sau khi đẻ; đau lưng, thấp khớp, di tinh, khí hư, đại tiện ra máu; đái buốt, đái dắt, đái ra máu (lao lâm); mẩn ngứa, bệnh ngoài da. Uống lâu ngày chữa xơ cứng mạch máu não ở người già, huyết áp cao hoặc nam giới tinh yếu khó có con; chữa huyết hư máu nóng, tóc khô hay rụng, sớm bạc, hồi hộp chóng mặt, ù tai hoa mắt, lưng gối rũ mỏi, khô khát táo bón; điều kinh bổ huyết.

II. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

1. Nhân giống:

1.1. Nhân giống bằng hom thân:

Sau khi thu các đoạn bánh tẻ về, cắt thành từng đoạn dài 15-20cm. Chấm phần gốc của hom vào dung dịch NAA 1.000 ppm trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, cắm hom theo hướng thẳng đứng vào trong giá thể cát đã được tưới ẩm. Tưới ẩm thường xuyên đảm bảo độ ẩm đạt 90%.

Sau 1 tháng hom giâm bắt đầu ra rễ, khi hom ra rễ cần chăm sóc khoảng 90 ngày, đến khi cây có chiều cao 25-30cm, không sâu bệnh, thân lá xanh tươi, không dập nát thì tiến hành trồng ngoài thực địa.

1.2. Nhân giống bằng hạt:

- Thời gian thu hái: Tháng 11-12.

- Xử lý hạt giống: quả chín sau khi Thu về Tiến hành tách lấy hạt bằng cách chà xát nhẹ để tách riêng hạt với vỏ và cành. hạt sau khi tách vỏ, Tiến hành gieo luôn, Dùng tay vãi đều hạt trên mặt luống, sau đó lấp một lớp Đất mỏng Lên trên.

- Chăm sóc: Ngay sau khi gieo cần tiến hành tưới ẩm mặt luống, định kỳ 1-2 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện thời tiết). Hạt sau gieo sau 26-40 ngày bắt đầu nảy mầm.

- Cây được chăm sóc trong vườn ươm ít nhất là 90 ngày, khi cây có 4-5 lá thật, chiều cao từ 25-35cm mới đánh ra trồng ngoài thực địa.

1.3. Nhân giống bằng củ:

Tận dụng các củ nhỏ, có đường kính 1-2cm, còn nguyên hình dạng, không bị sâu, bệnh, thối, dập... Đào hố, đặt củ giống nằm nghiêng, sau đó lấp một lớp đất mỏng. Sau khi giâm cần giữ luống ẩm, tùy điều kiện thời tiết có thể định kỳ 2-3 ngày tưới một lần. Cây trồng bằng củ được chăm sóc khoảng 30 ngày (từ thời điểm bắt đầu nảy chồi mới), cây có chiều cao 25-30cm, có từ 6-8 lá.

2. Thời vụ:

- Vụ Xuân: Từ tháng 2-3;

- Vụ Thu: Từ tháng 8-9;

Lưu ý: Trồng vào vụ Xuân là thích hợp nhất vì có mưa, độ ẩm thích hợp, nhiệt độ vừa phải, cây nhanh nảy mầm.

3. Làm đất:

- phát dọn thực bì Toàn diện, dọn sạch cỏ dại.

- Thiết kê lô trồng và hàng rào bảo vệ tránh gia súc, gia cầm vào phá hại. Tùy theo địa hình và điều kiện lô trồng, có thể chia thành các ô nhỏ, cách nhau khoảng 30cm để tạo lối đi lại, tiện cho chăm sóc sau khi trồng.

- Đất cần cày bừa kỹ, lên luống cao 30-35cm, mặt luống rộng 80cm, chiều dài tùy từng địa hình. Cuốc hố 15x15x15cm.

4. Mật độ và khoảng cách:

- Mật độ: Khoảng 83.300 cây/ha;

- Khoảng cách: 30x40cm.

5. Phân bón:

5.1. Lượng phân bón:

- Năm thứ nhất:

  •     + Phân chuồng: 30 tấn.
  •     + Phân NPK: 1.800 kg.

- Năm thứ hai: Tương tự như Năm thứ nhất.

5.2. Cách bón:

- Năm thứ nhất:

  •     + Bón lót: Bón toàn bộ phân chuồng và 800kg phân NPK, bằng cách trộn đều các loại phân với đất của hố trồng.
  •     + Bón thúc: Bón cách gốc 5-7cm, bón xong lấp kín phân.

Lần 1: Sau trồng 2 tháng bón 200kg phân NPK.

Lần 2: Sau trồng 5 tháng bón 533kg phân NPK.

Lần 3: Sau trồng 7 tháng bón 267kg phân NPK.

- Năm thứ hai:

  •     + Lần 1: Khi cây bắt đầu mọc trở lại bón thúc toàn bộ lượng phân chuồng hoai mục trộn đều vùi quanh gốc.
  •     + Lần 2: Sau khi bón thúc lần 1 được 2 tháng bón 200kg phân NPK, bón cách gốc 5-7cm, bón xong lấp kín phân.
  •     + Lần 3: Sau khi bón thúc lần 2 được 3 tháng bón 533kg phân NPK, cách bón tương tự như lần 2.
  •     + Lần 4: Sau khi bón thúc lần 3 được 2 tháng bón hết lượng phân NPK còn lại, cách bón tương tự như lần 3.

6. Kỹ thuật trồng:

- Đối với cây giống từ hạt và củ: đặt cây theo hướng thẳng đứng, lấp kín gốc.

- Đối với hom giống: Đặt cây nghiêng khoảng 4-50, mắt mầm hướng lên trên, sau đó lấp kín phần gốc.

Lưu ý: Trồng xong cần tưới nước đủ ẩm thường xuyên tới khi cây phát triển ổn định.

7. Chăm sóc:

- Tưới nước: Tùy theo lượng nước tưới để có chế độ tưới phù hợp. Đối với cây mới trồng từ 7-10 ngày, 2 ngày tưới 1 lần. Đối với cây sau trồng 1 tháng có thể giảm dần cường độ tưới hoặc không cần tưới nước nữa.

- Trồng dặm: Sau trồng 15-20 ngày, kiểm tra vườn trồng và tiến hành trồng dặm để đảm bảo mật độ.

- Làm cỏ: Nhổ hoặc rẫy cỏ xung quanh gốc, tránh làm gẫy nhánh cây, trung bình trong 1 năm tiến hành làm cỏ 4 lần (kết hợp với các lần bón phân).

- Làm giàn: Khi cây cao khoảng cao từ 15-20cm bắt đầu làm giàn leo, dùng tre, nứa tép cao 1,5-2m cắm giàn hình chữ A để 2 hàng Hà thủ ô đỏ leo chung.

8. Phòng trừ sâu, bệnh hại:

Hà thủ ô đỏ ít xuất hiện bị sâu bệnh, nhưng khi mới trồng những thân non hay bị dế cắn đứt dây và một số bị sâu róm ăn lá, bọ cánh cứng hại lá hoặc rệp hại ngọn cây non. Đối với loại côn trùng có thể dùng thuốc như: Selecron 500 EC/ND, Trebon 10 EC...

9. Thu hoạch và bảo quản:

9.1. Thu hoạch: Sau trồng 2 năm cây có thể cho thu hoạch. Thu vào tháng 11-12 khi cây đã tàn lụi. Đào rộng xung quanh gốc, thu hết củ (củ nhỏ dùng để làm giống); cắt bỏ phần dây, rễ và rửa sạch.

9.2. Chế biến: Bổ hoặc thái mỏng rồi đem phơi hay sấy khô hoặc đem ngâm hà thủ ô đỏ khô trong nước vo gạo 24 giờ, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch, sau đó đem đun trong nước đậu đen hoặc đun lẫn với đậu đen. Đổ ngập miếng Hà thủ ô đỏ, đun nhỏ lửa suốt đêm, ban ngày lấy ra phơi, lặp lại 7-9 lần sẽ thu được “Hà thủ ô chế” dùng làm thuốc.

9.3. Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Theo Hoàng Thị Mai/khuyennongvn.gov.vn

Tags: hà thủ ô đỏ

TIN KHÁC

Điều kiện sống và kỹ thuật thu hái trôm CÂY THUỐC

Điều kiện sống và kỹ thuật thu hái trôm

Cây Trôm sinh trưởng tốt trên các loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, ẩm, thoát nước tốt.

Cà độc dược, cà độc dược gai tù, cà độc dược lùn có thể gây ảo giác, mất tri thức tạm thời nếu tiếp xúc hoặc nuốt chúng, nhà nghiên cứu cây thuốc Việt Nam khuyến cáo.

Việc phát triển loại cây dược liệu này cần có sự tính toán kỹ lưỡng để tránh những hệ lụy xấu.

Thạch hộc thường trồng trên những loại giá thể phù hợp gồm mùn cưa cây thông, hạt đá vôi trộn mùn cưa; gạch vụn trộn mùn cưa, vỏ trấu trộn vỏ cây; mảnh gỗ vụn; đá trân châu…

Chí Tân hiện nay là một trong những xã có nghề trồng, chế biến và kinh doanh cây nghệ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất nhì của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Hải Lộc, huyện Hải Hậu (Nam Định). So với trồng lúa, hiệu quả kinh tế của loại cây này cao gấp 6 - 8 lần.

Cây giống: Nên trồng bằng cây giống đã gieo ươm trong bầu. Chọn các cây giống khoẻ, không cong vẹo, có chiều cao 20 - 30cm...

Ngày nay, thế giới có xu hướng quay về sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Ninh nói riêng có tiềm năng lớn về hệ động thực vật phong phú và đa dạng...

Theo các loại sách y khoa và dân gian, diệp hạ châu có khả năng chữa khỏi bệnh gan. Đó là lý do nhiều người mắc bệnh này tìm đến chúng như một vị thuốc quý khỏi lo tác dụng phụ.

Ba kích từ lâu đã được coi là cây dược liệu quý, có tác dụng bổ trí não, trợ dương, mạnh gân cốt…

Xem tiếp