13/04/2020 01:15

Kỹ thuật trồng Dưa hấu vụ Hè bằng che phủ nilon

Dưa hấu là một trong những cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, từ trồng đến thu quả dao động từ 60 đến 75 ngày. Năng suất cao, trung bình 1 sào Bắc bộ đạt từ 1,0 đến 1,2 tấn quả, thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Vì vậy có thể nói dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng cánh đồng 50 - 100 triệu đồng/ha.

Kỹ thuật trồng Dưa hấu vụ Hè bằng che phủ nilon - ảnh 1

Ảnh minh họa

I. KỸ THUẬT GIEO ƯƠM CÂY CON

1.1. Giống: Lựa chọn các giống Dưa hấu lai F1 có năng suất và tính chống chịu tốt như: Hắc mỹ nhân, AT-103, 109, TN-Hắc mỹ nhân 010, Hắc mỹ nhân 777 (Thái Lan)... không nên trồng các giống dưa quả tròn vì dễ vỡ.

1.2. Lượng giống: Từ 0,5-1,0kg/ha.

1.3. Thời vụ gieo hạt: Từ 1 - 15/5.

1.4. Kỹ thuật làm bầu:

- Chọn địa điểm làm bầu: Chọn nơi cao ráo, nền cứng, thoát nước, có đủ ánh sáng, thuận tiện cho việc Chăm sóc, bảo vệ và vận chuyển.

- Nguyên liệu:

 • + Bùn ruộng, hoặc bùn ao không chua: 50%
 • + Phân chuồng hoai mục: 50%

- Cách làm bầu:

 •     + Trộn đều các nguyên liệu với nhau (nếu khô cho thêm nước), sau đó rải đều hỗn hợp vừa trộn lên khoảng đất đã chọn có dày 7cm, rộng 60cm, chiều dài tùy thuộc vào số lượng bầu, nếu trồng nhiều có thể làm nhiều luống để tiện chăm sóc. Khi bùn se dùng dao,
 •     + Ngâm ủ hạt giống: Phơi hạt nơi nắng nhẹ 1-2 giờ, để hạt nguội rồi ngâm vào nước sạch từ 4-6 giờ, vớt hạt ra, rửa sạch nhớt rồi gói hạt trong khăn ẩm, ủ hạt 24-36 giờ ở nhiệt độ 28-300C cho nứt nanh.
 •     + Tra hạt: Dùng ngón tay trỏ ấn vào giữa bầu tạo thành lỗ sâu khoảng 1cm. Đặt nhẹ hạt giống vào lỗ trên bầu, mỗi bầu 1 hạt, lấp kín hạt bằng bột đất tơi hoặc trấu.
 •     + Chăm sóc: Thường xuyên kiểm tra, tưới giữ ẩm cho bầu bằng cách dùng bình ô doa tưới 1 - 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát, trong 3 ngày đầu, cần che phủ mặt luống, đề phòng mưa to.

II. KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

2.1. Chọn đất và làm đất:

- Chọn đất: Chọn đất thịt nhẹ, cát pha chủ động nước, tầng canh tác sâu, pH 6 - 7.

- Làm đất:

 •     + Cày sâu 30cm, phơi ải, bừa kỹ, dọn sạch cỏ dại.
 •     + Phân lô: Trồng hàng đơn lô rộng 2,5 - 3m, trồng hàng đôi lô rộng 4,5 - 6m, các lô có rãnh lô rộng 30-40cm, sâu 40cm, bố trí theo hướng Đông Tây để cây nhận được nhiều ánh sáng.
 •     + Lên luống: Trên các lô lên luống rộng 80 - 90cm, cao 15 - 20cm, đối với trồng hàng đơn lên luống đối xứng 2 bên rãnh lô, đối với trồng hàng đôi lên luống 2 bên mép lô.

- Che phủ nilon:

 •     + Tác dụng: giữ ẩm tốt, hạn chế rửa trôi phân bón, cỏ dại và sâu bệnh.
 •     + Cách che: Dùng nilon có chiều ngang 1-1,4m, phủ mặt có mặt xám bạc hướng lên, màu đen hướng xuống theo chiều dài luống, mép nilon phủ sát mép mương dùng ghim, bùn đất đè chặt để tránh tốc nilon.

- Đục lỗ: Dùng ống bơ có đường kính 8-10cm, cắt 1/3 mài sắc hoặc dùng than đốt nóng bỏ vào lon để đục lỗ nilon tạo thành lỗ tròn, cách mép luống từ 20 - 30cm theo khoảng cách đã định.

2.2. Thời vụ trồng: Từ ngày 10 - 25/5.

2.3. Mật độ, khoảng cách trồng:

 • - Mật độ: 325 cây/sào tương đương 9.000 cây/ha.
 • - Khoảng cách: 2,3-2,5m x 0,5-0,6m.

2.4. Kỹ thuật trồng: Cây con được 5-7 ngày tuổi, có 1-2 lá thật thì đem trồng. Tưới nước đẫm, rạch bao nilon rồi đặt bầu vào lỗ đục sẵn. Đối với trồng hàng đơn cứ 2 hàng cho quay ngọn vào nhau tạo thành hàng đôi.

2.5. Phân bón:

2.5.1. Lượng phân bón (tính cho 1 ha):

 • - Phân chuồng hoai: 10.000-12.000 kg
 • - Vôi bột: 1.000 kg
 • - Phân lân: 160-170kg
 • - Phân đạm: 100-120kg
 • - Phân kali: 80-100kg.

2.5.2. Cách bón:

- Bón lót: Toàn bộ phân chuồng hoai mục, phân lân và Vôi bột bằng cách trộn đều bón theo rạch hoặc bón theo hốc.

- Bón thúc: Chia làm 3 lần bón

 •     + Lần 1: Sau trồng 12-15 ngày, bón 1/3 lượng phân đạm bằng cách hòa nước tưới.
 •     + Lần 2: Sau trồng 20-22 ngày, bón 1/3 lượng phân đạm + 1/2 lượng phân kali, bằng cách dùng một vật nhọn đâm xuyên thủng nilon ở khoảng giữa 2 gốc dưa rồi rải phân xuống hốc.
 •     + Lần 3: Sau trồng 40 ngày, bón hết lượng phân còn lại bằng cách dùng một vật nhọn đâm xuyên thủng nilon ở khoảng giữa 2 gốc dưa rồi rải phân xuống hốc.

Lưu ý: Định kỳ có thể phun phân bón qua lá cho cây ăn quả 1 tuần 1 lần để nâng cao năng suất, chất lượng quả, dừng phun 10 ngày trước khi thu hoạch quả.

2.6. Chăm sóc:

 • - Làm cỏ: sau mỗi lần bón thúc, Tiến hành làm cỏ quanh gốc và trên mỗi lô để cỏ không cạnh tranh dinh dưỡng với cây.
 • - tưới nước: trồng dưa có phủ nilon phải áp dụng phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào rãnh lô, sau đó rút cạn nước trong rãnh trong ngày. khi cây nhỏ, rễ chưa ăn sâu Rộng, nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc.
 • - Tỉa nhánh, sửa dây, bấm ngọn: Khi cây có 5 - 6 lá thật tiến hành bấm ngọn, tạo 2 cành cấp 1 sát gốc, khi dưa bò từ trên 0,6m thì tiến hành cố định dây dưa khỏi bị gió lật dây. Tiến hành sửa dây thường xuyên và cố định vị trí bò cho các dây nằm song son
 • - Thụ phấn: Thụ phấn vào buổi sáng từ 7-9 giờ, lúc dây dưa dài khoảng 1,5m và ra hoa rộ (25-30 ngày sau khi trồng). Ngắt hoa đực bất kỳ, hoa vừa nở, to và có nhiều phấn; chấm phấn đều lên hoa cái vừa nở.
 • - Định quả: Muốn cho quả thương phẩm to, tròn đều nên để mỗi dây một quả. Chọn quả ở vị trí lá 15 - 20 trên dây chính (hoa cái thứ 3, thứ 4) hay 8 - 12 trên dây nhánh (hoa cái thứ 2, 3), quả có cuống to, dài, bầu noãn to, tròn đầy, không sâu bệnh và lớn nhanh sau khi thụ phấn

2.7. Phòng trừ sâu bệnh:

Chú ý phòng trừ các đối tượng sâu bệnh hại sau:

Rounded Rectangle: KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ- Sâu hại: Sâu vẽ bùa, sâu xám, xâu khoang, sâu ăn lá, rầy rệp, ruồi đục quả... Sử dụng thuốc Trebon 10EC, Aremec 36EC, Reasgant 3.6EC... để phòng trừ.

- Bệnh hại: Bệnh đốm lá gốc và nứt thân chảy mủ, bệnh thối rễ héo dây, bệnh mốc sương, bệnh đốm lá, quả, thán thư... dùng Ridomil MZ 72WP, Validacin 5L, Daconil 75WP, Anvil 5SC... để phòng trừ.

Chú ý: Sử dụng các loại thuốc hóa học nằm trong danh mục được phép sử dụng trên cây rau của Bộ Nông nghiệp và PTNT và theo hướng dẫn ghi trên bao bì sản phẩm, cán bộ chuyên môn.

2.8. Thu hoạch: Dưa thương phẩm được thu hoạch khi có độ chín 70-80% (khoảng 25-30 ngày sau khi thụ phấn hay 65-70 ngày sau khi trồng). Năng suất từ 35-45 tấn/ha (Biên soạn theo Tài liệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu của Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia).

Xem thêm toàn bộ thông tin kỹ thuật trồng và chăm nuôi dưa hấu tại đây

Theo Phạm Thị Lan Anh/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: kỹ thuật trồng dưa hấu, dưa hâu, trồng dưa hấu phủ nilon

TIN KHÁC

Biện pháp hạn chế hiện tượng “sượng” cơm trên quả sầu riêng SẦU RIÊNG

Biện pháp hạn chế hiện tượng “sượng” cơm trên quả sầu riêng

Thời gian qua, người trồng sầu riêng cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

Ngày nay, giá dừa trái luôn ổn định ở mức cao mà cây dừa dễ trồng và chăm sóc nên càng kích thích nông dân mở rộng diện tích trồng dừa mới. Tuy nhiên, bọ cánh cứng hại dừa (bọ dừa) phát triển và gây hại là một thách thức không nhỏ đối với người trồng dừa.

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Xem tiếp