08/04/2020 01:17

Kỹ thuật trồng cây thanh long

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật trồng cây thanh long - ảnh 1

Thanh Long là loại quả cho giá trị kinh tế cao.

Chuẩn bị đất trồng, cây trụ

Thanh long thường được trồng vào tháng 10 - 11 dương lịch, hoặc tháng 4 – 5. Đất cần phải được cày bừa kỹ trong mùa nắng, phơi đất, trừ cỏ dại. Nên trồng thanh long ở mật độ từ 700 - 1.000 trụ/ha ứng với khoảng cách khoảng 3 m x 3 m.

Đặc điểm của cây thanh long là bám vào cây trụ nên chi phí về cây trụ khá cao trong đầu tư. Loại gỗ được chọn thường là loại gỗ tết, chịu được nắng mưa, lâu mục … Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, dài 2,5 - 2,7 m, sau khi chôn còn cao khoảng 2,0 m.

Việc trồng cây trụ cần tiến hành sớm, có thể trước thời vụ trồng một tháng. Sau khi lấp đất cây trụ phải thẳng đứng, không lệch ngọn. Trên đầu mỗi trụ người ta đóng một cái khung bằng gỗ, một thanh ngang hay một vòng tròn cho thanh long dễ bám.

Chuẩn bị hom giống 

Thanh long có thể trồng bằng hạt nhưng chủ yếu trồng bằng hom. Để chọn hom có chất lượng tốt nhất cần phải lựa chọn tuổi cành trung bình từ l - 2 năm tuổi trở lên. Chiều dài hom tốt nhất từ 50 - 70cm. Hom mập, có màu xanh đậm. Hom không có khuyết tật, sâu bệnh. Các mắt mang chùm gai mẩy, khả năng nẩy chồi tốt.

Sau khi chọn hom xong, hom được dựng nơi thoáng mát, trên nền đất khô ráo, trong vòng 10 - 15 ngày hom bắt đầu nhú rễ thì đem trồng.

Bón phân thúc hàng năm

Mỗi năm bón 3 đợt phân NPK, khoảng cách các đợt như nhau.

Riêng phân chuồng thì chỉ cần bón 1 lần sau tỉa cành vào tháng 11, và đây là loại phân quan trọng nhất là đối với các loại đất thiếu chất hữu cơ, giữ ẩm kém. Ở năm đầu phân hóa học được hòa vào nước và tưới hoặc phun lên cả thân cành để thúc cành mau leo lên đầu trụ. Các năm sau rải phân quanh gốc rồi tưới nhẹ cho phân hòa tan và ngấm xuống đất.

2 năm đầu, tổng lượng phân bón thúc thường được áp dụng là 30 kg Urê + 20 kg NPK (16-16-8)/100 trụ/năm. Năm thứ 3 trở đi cần chú trọng tới Kali để quả ngon ngọt và chắc. 

Kỹ thuật chăm sóc 

Mặc dù thanh long chịu hạn giỏi, nhưng nắng hạn kéo dài sẽ làm cây mất sức và làm giảm năng suất nhiều. Tùy theo ẩm độ đất mà tưới từ 3 - 7 ngày/lần.

Năm thứ 2 tỉa nhẹ khi cần để tạo tán hình cây dù. Tới cuối năm thứ 3 mỗi trụ có độ 100 cành, với lượng cành này phân bố trên đầu trụ dày đặc. Sự tỉa cành làm thông thoáng tán cây và giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành mới. Sau tỉa, cành non đâm ra mạnh hơn.

Tủ gốc vừa trừ cỏ vừa giữ ẩm, nhất là ở các vùng có mùa khô kéo dài và thiếu nước tưới. Nhìn chung thanh long tương đối ít bị sâu bệnh phá hoại như nhiều cây ăn quả khác.

Xử lý ra hoa thanh long

Hoa ra sớm hơn so với các liếp trồng thanh long khác trong vùng từ 1 - 1,5 tháng. Nguồn điện thắp sáng để kích thích hoa thanh long ra nhanh có thể sử dụng lưới điện quốc gia, hoặc máy phát điện riêng.

Loại bóng đèn và công suất dùng bóng đèn tròn 75W. Bóng được treo giữa 2 trụ làm thành hàng, cách mặt đất từ 0,7 m tới 1,2 m.

Thời gian thắp đèn tốt nhất 4 giờ liên tục 10 - 15 đêm mới gây được cảm ứng ra hoa. Thắp đèn cho thanh long sẽ thu được tổng số 56 quả/trụ hay 26,3 kg/trụ/5 lần xử lý, bình quân chỉ đạt được 5,3 kg/trụ.

Theo B.T/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc:

Tags: thanh long, kỹ thuật trồng thanh long, trồng thanh long

TIN KHÁC

Rệp vẩy hại cây thanh long ruột đỏ THANH LONG

Rệp vẩy hại cây thanh long ruột đỏ

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Xem tiếp