31/05/2017 11:27

Kỹ thuật trồng cây sanh làm cảnh

Sanh trồng bằng hạt hay bằng cành đều được, mỗi cái có giá trị riêng về thẩm mỹ.

Kỹ thuật trồng cây sanh làm cảnh - ảnh 1

Trồng hạt thì thời gian lâu hơn nhưng mình muốn chơi theo phong cách nào cũng được, từ tạo thế cho đến ôm đá. Còn sanh cành thì cây cơ bản to chỉ việc uốn và tạo thế không phải chờ lâu. Nếu trồng sanh hạt sau này sẽ có củ to rất đẹp. Tuy nhiên nếu không biết cách trồng và chăm sóc thì sau vài năm củ biến mất giống như sanh chiết vậy. Sanh hạt lúc đầu chậm phát triển nhưng khi đã bén rể vào đất thì phát triển rất nhanh.

Chỉ nên gieo hạt khi có ý muốn tìm kiếm hay lai tạo giống mới thôi chứ giới chơi cây cảnh đa phần không thích sanh gieo hạt vì nhiều nhược điểm như sau: rễ buông không bền, sanh hạt tạo củ mà củ thì cũng không bền, dễ thối, cây khó có bộ đế đẹp. 

Cách chăm sóc sanh hạt thì cứ ươm cát bình thường và tránh mưa, tránh côn trùng, chuột, bọ phá hoại về đêm, cây con không nên bón phân linh tinh, chỉ nên pha 1 muỗng cà phê npk với 10 lít nước tưới 1 tuần 1 lần là cây đủ lớn.

Cách tốt nhất là trồng sanh bằng cách giâm cành hoặc chiết cành để có giống thuần chủng, có được những đặc tính mà người chơi bonsai thích như lá nhỏ, lá không soăn, màu lộc non đẹp, màu da đẹp, nhiều hoặc ít rễ buông.

Để cây sanh ôm đá bà con có thể áp dụng phương pháp như sau:

- Nhấc cây đang trồng ở chậu đất ra, cố gắng không làm đứt và dập rễ (nếu đất khô bà con nên tưới chút nước). Sau đó đưa bệ cây lên một tấm bê tông đổ mỏng hoặc dày tùy theo bầu đất của cây to hay nhỏ. Làm sao khi đặt bầu câu cả đá và bê tông không bị gãy. bầu đất dày quá thì bỏ bớt phần đáy đi. tiếp đó bà con dùng một que tre lựa khoét những chỗ đất rỗng không có rễ cây rồi chọn những viên đá sao cho vừa chỗ rỗng đó đưa vào bầu cây sao cho hợp lý, nhìn bề ngoài như cây đã bám đá từ lâu năm rồi. còn xung quanh của bệ cây, bà con có thể chọn những viên đá có hình thù đẹp, xếp kín sau khi xếp xong không nhìn thấy tấm bê tông nữa.

- Dùng xi mang gắn tất cả những viên đá quanh bệ thành một khối trông như một viên đá liền.

- Khi xi măng đông kiết, bạn pha màu làm sao cho giống màu đá, dùng chổi lông quét vào những vết xi mang gắn giữa các viên đã cho dồng màu rồi để hai ngày cho xi mang rắn lại.

- Khênh cả tấm bê tông đó đặt vào bể nước, đặt làm sao khi đổ đầy bể mà nước chỉ chớm đến mặt trên của tấm bê tông (tránh ngập nhiều) để cây không bị úng nước, vì cây đang ở cạn, ngâm nước ngay dễ bị thối rễ. sau 3 đến 5 tháng rễ cây bám vào đá qua cá khe xuống nước lúc đó bạn ngâm thoải mái cây không bị thối rễ nữa.

>> Bạn đọc quan tâm đến kỹ thuật trồng hoa cây cảnh có thể xem tại đây

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng xanh, cách trồng xanh, cây xanh làm cảnh

TIN KHÁC

Cách phòng trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây quất QUẤT CẢNH

Cách phòng trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây quất

Bệnh thối gốc chảy mủ trên cây có múi do nấm phytophthora sp gây ra là một bệnh rất nguy hiểm và khá phổ biến trên cây có múi như chanh, bưởi, cam,quýt… bệnh cũng gây hại trên cây quất kiểng, nhưng thường ít gặp hơn.

Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân.

Bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ 20-25 độ C, ẩm độ 90-95%.

Điều kiện phát sinh, phát triển: Nấm xâm nhập vào củ thông qua bộ rễ của phần củ và phần bẹ lá

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Chăm sóc tốt những cây chưa bị bệnh, để cây có sứa sống tốt, có khả năng chống chịu các loại bệnh, trong đó có bệnh héo, chết rũ này.

Thường xuyên quan sát cây vạn tuế, nếu thấy lớp lá phía dưới chớm bị rệp sáp phá hoại phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.

Cây hàm rồng còn gọi là cây sala. Cây giống này có thể được ương từ hạt, giâm cành hoặc giâm rễ trước khi bứng cây chúng ta nên tỉa cành, bứng bầu trung bình 40cmx40cmx40cm.

Xem tiếp