18/06/2017 02:51

Kỹ thuật tinh phân giới tính dễ áp dụng nhất

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia...

Kỹ thuật tinh phân giới tính dễ áp dụng nhất - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hiện nay, ở nước ta đang sử dụng kỹ thuật phối giống nhân tạo vật nuôi khá phổ biến, nhất là ở bò và lợn. Có thể nói phần lớn số lượng thịt lợn và lượng sữa bò được sản xuất ra hàng ngày là kết quả của phối giống nhân tạo. Tuy nhiên, hạn chế lớn của kỹ thuật phối giống nhân tạo là chưa tạo được giới tính con sinh ra như mong muốn.

Để khắc phục, từ lâu, các nhà khoa học đã có nhiều ý tưởng và giải pháp khác nhau, nhưng kết quả đạt được vẫn chưa như mong đợi. Có phương pháp đã phân tách được tinh trùng giới tính nhưng cần trang thiết bị phức tạp, nhiều tiền; quá trình phân tách cơ học còn làm tổn hại đến tinh trùng, tỷ lệ có chửa còn thấp nên khó áp dụng vào thực tế sản xuất, nhất là những nước còn nghèo như nước ta. Mới đây các nhà khoa học của Emlab Genetics (Mỹ) đã nghiên cứu thành công phương pháp phân tách tinh trùng giới tính với kỹ thuật khá đơn giản, dễ sử dụng, chi phí thấp đó là kỹ thuật của Emlab Genetics (sau đây gọi tắt là Kỹ thuật Emlab).

Kỹ thuật Emlab dựa trên nguyên lý khoa học và thực tiễn là khả năng một loại dược phẩm làm tăng sức vận động của tinh trùng giới tính này và hạn chế sức vận động của tinh trùng giới tính kia. Khi phối giống vào con cái, tinh trùng mang giới tính này sẽ di chuyển nhanh hơn tới tiếp cận và thụ tinh với trứng trước tinh trùng mang giới tính kia do vận động kém đến muộn hơn. Việc phân tách giới tính sẽ xảy ra trong đường sinh dục con cái ngay sau khi phối giống và không phải chịu bất cứ một tác động cơ học nào nên không tổn hại đến tinh trùng. Tỷ lệ thụ tinh khá cao (tăng 5-10% so với tỷ lệ phối giống bằng tinh chưa phân tách giới tính).

Để đưa kỹ thuật Emlab ra thị trường, dược phẩm này được Emlab Genetics pha sẵn trong từng lọ cho từng giới tính khác nhau như lọ HeiferPlus (dùng tạo bê cái), lọ BullPlus (dùng tạo bê đực). Ngay trước khi phối giống, pha chế phẩm này với tinh cọng rạ mới giải đông để quá trình phân tách giới tính xảy ra rồi phối cho bò cái. Chẳng hạn, nếu cần tạo bê cái thì chọn lọ HeiferPlus. Giải đông tinh cọng rạ rồi pha vào lọ HeiferPlus, ủ ấm 35oC trong 20 phút và đem phối giống cho bò cái. Chất liệu trong lọ sẽ làm tăng khả năng vận động của tinh trùng X và hạn chế khả năng vận động của tinh trùng Y ngay trong tử cung bò cái. Tinh trùng X di chuyển nhanh hơn sẽ tiếp cận trứng trước tinh trùng Y và tiến hành thụ tinh tạo hợp tử XX để sau này đẻ ra bê cái. Tỷ lệ cái/đực đạt tới 80%.

Các nhà khoa học sáng chế ra phương pháp này cho biết: Kỹ thuật này đơn giản, không tốn kém, không cần thiết bị phức tạp; các kỹ thuật viên phối giống có thể sử dụng được dễ dàng; có thể dùng cho cả các lô tinh cọng rạ đã được sản xuất ra mà hiện nay đang lưu giữ; không những chỉ dùng cho bò mà còn dùng cho nhiều loài vật nuôi khác như trâu, ngựa, lợn, dê, cừu và động vật quý hiếm khác.

Hiện nay, ở nước ta, một số nhà khoa học cũng đang có ý tưởng nghiên cứu công nghệ phân tách tinh trùng giới tính. Gần đây, một số cơ sở chăn nuôi bò sữa cũng đã nhập tinh bò đực phân tách giới tính để thử nghiệm trên đàn bò của mình và hy vọng kết quả sẽ khả quan. Kỹ thuật Emlab gạt bỏ được quan niệm cho rằng công nghệ phân tách tinh trùng giới tính là rất phức tạp, tốn kém, khó áp dụng được ở nước nghèo như nước ta. Nó mở ra cơ hội cho các nước chưa phát triển ứng dụng công nghệ phân tách tinh trùng giới tính vào chăn nuôi. Kỹ thuật phân tách tinh trùng giới tính không còn là công nghệ phức tạp, khó áp dụng và đắt tiền như lâu nay ta vẫn tưởng mà có thể áp dụng được ở nước ta.

Theo TS. Hà Văn Chiêu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: tinh phân giới tính

TIN KHÁC

Hướng dẫn kỹ thuật giúp bò mẹ "vượt cạn"

Hướng dẫn kỹ thuật giúp bò mẹ "vượt cạn"

Bê con ra đời là một niềm vui lớn cho người nông dân, đặc biệt khi đó là bê sữa (bê cái). Bò mẹ có khả năng cho sản lượng sữa cao thì bê con cũng thừa hưởng “gien” di truyền đó...

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Lợi ích : Dê ăn được nhiều cỏ, lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Có thể nuôi dê nhốt tại chuồng hoặc chăn thả trên đồi núi. Dê mắn đẻ, ít bệnh, cho nhiều thịt và sữa, có khả năng cải tạo đàn dê Cỏ nhỏ con, chậm lớn. Nuôi dê cần ít vốn, tốn ít công, thu nhập nhanh và nhiều hơn dê Cỏ. Tận dụng lao động và điều kiện tự nhiên của miền đồi núi.

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Thời gian mang thai của trâu là khoảng 10 tháng rưỡi và phụ thuộc vào từng loại hình trâu (trâu sông mang thai khoảng 305-307 ngày, trâu đầm lầy 320-325 ngày). Trong thời gian mang thai trâu cần đủ dinh dưỡng cho duy trì cơ thể, tăng trọng bản thân và nuôi bào thai.

Trâu, bò mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm các ký sinh trùng này. Tỷ lệ nhiễm ở Việt Nam khá cao: sán lá gan 13,7 - 50,2%; sán lá dạ cỏ hơn 70%. Nguy cơ nhiễm càng cao khi trâu, bò ăn cỏ cắt từ ngoài đồng ruộng hoặc những nơi ngập nước.

Dáng đi nhanh nhẹn, lông mượt, mắt sáng, xung quanh miệng và vành mắt sạch sẽ không có rỉ bẩn. Dùng tay nắm da gáy mèo nhấc lên khỏi mặt đất thấy hai chân sau và đuôi quắp về phía trước bụng.

Giới thiệu đặc điểm sinh lý và khả năng sản xuất của thỏ.

Tìm hiểu kĩ thuật làm chuồng trại trong chăn nuôi thỏ

Thức ăn cho thỏ gồm có 2 nhóm: nhóm thức ăn thô và nhóm thức ăn tinh. Nhóm thức ăn thô được sử dụng với khối lượng tương đối lớn (gồm thức ăn thô xanh, thô khô và củ quả), nhưng dinh dưỡng thấp, chủ yếu cung cấp chất xơ cho thỏ. Thức ăn tinh ít nước, ít xơ, có giá trị dinh dưỡng cao và thỏ chỉ sử dụng với khối lượng rất nhỏ.

Xem tiếp