23/05/2017 04:25

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán trên cà phê (4 năm tuổi)

Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Sau 4 - 5 năm, các cành mang trái vươn dài ra ngoài khỏi tán, thòng xuống che rợp các cành dưới, nên năng suất rất thấp.

Kỹ thuật tỉa cành tạo tán trên cà phê (4 năm tuổi) - ảnh 1

Ảnh minh họa

Do đó, KH phải tiến hành cắt bỏ đầu các cành này để cho các cành phía dưới có đủ ánh sáng để tíêp tục phát triển.

Khi cắt đầu các cành già, nên cắt sâu vào bên trong tán cây, đến đoạn phân cành khoẻ nhất, để đủ sức nuôi các cành thứ cấp mọc từ đoạn phân cành này, cùng với việc cắt bỏ các đấu cành già, ta phải đồng thời cắt bỏ cành khô, cành bị sâu bệnh, cành vượt, cành chùm là những cành không cho trái mà chỉ làm cho tán cây thêm rậm rạp.

Ở những vườn sau khi đã thu hoạch 4 - 5 năm mặc dù hàng năm có tỉa sửa các cành già, nhưng các cành mang trái có thể vươn dài ra khỏi tán, năng suất trái giảm dần. Vì vậy, KH phải tiến hành sửa cành đau hay một đợt tiến hành tạo mới tán cây, bằng cách cắt ngắn toàn bộ hoặc một phần cành mang trái, sâu vào phía trong tán, chỉ chừa lại các đoạn cành dài khoảng 30 cm (phía trên) và 50 cm (phía dưới) theo hình nón cụt, trên nhỏ dưới xòe. các đoạn cành còn lại sẽ phát sinh hàng loạt các cành thứ cấp mới. Nên tỉa bỏ các cành mọc quá dày để lại nuôi trên mỗi đoạn cành cũ 1 - 3 cành tơ mới, sau này sẽ phát triển tạo thành một bộ tán mới, khả năng cho trái nhiều và bền hơn.

Theo Mard.gov.vn

Tags: cà phê, tạo tán trên cà phê

TIN KHÁC

Qui trình thu hoạch và bảo quản cà phê CÂY CÀ PHÊ

Qui trình thu hoạch và bảo quản cà phê

Khi thu hoạch chỉ nên hái trái cà phê vừa chín vì những trái cà phê quá chín hoặc xanh là nguyên nhân làm cho cà phê mất mùi vị ngon.

Gửi bà con danh sách các loại sâu bệnh phổ biển hại cà phê và cách phòng trừ.

Cà phê là một cây công nghiệp dài ngày, chu kỳ kinh tế trên 40 năm tuỳ theo từng giống, điều kiện trồng chế độ chăm sóc và mục đích khai thác. Vì vậy để bảo đảm cho việc sản xuất kinh doanh thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao thì việc chọn giống cũng như kỹ thuật nhân giống thích hợp có tính quyết định.

Bệnh Thán Thư trên cây Đậu đen, chi tiết về đặc điểm nhận biết và cách phòng trừ

Bằng cảm quan và kinh nghiệm, người trồng phải xác định được đúng thời điểm lá thuốc “chín” già, tích lũy đủ hương liệu, là lúc cho thu hoạch. Nếu hái sớm, lá thuốc còn xanh sẽ khiến thuốc có màu không sáng đẹp, chất lượng kém.

Thời vụ thuốc lào thường từ tháng chạp năm nay đến cuối tháng tư đầu tháng 5 năm sau, theo âm lịch. Gieo hạt vào khoảng tháng 11, làm đất tơi, trộn hạt với tro bếp gieo, tưới ẩm, khoảng 2-3 tuần hạt phát triển, cây con hai ba lá dài 3-4cm là nhổ trồng được. Lên luống để trồng thuốc lào, luống cao 30-10 cm, rộng khoảng 70 – 80cm để trồng vừa 2 hàng thuốc lào trên một luống.

Hàng năm, thu hoạch vụ lúa xong, những chân ruộng chũng để cấy lúa chiêm, các chân ruộng cao chọn trồng thuốc lào. Trước hết, cày ải, phơi cho đất thật khô, bừa kĩ, đập tơi nhỏ. Đất càng rắn (đất thịt) thuốc càng ngon, đất cát, pha cát thuốc sẽ nhạt hoặc có vị nóng.

Bông dựa nước trời nên đôi khi mưa kéo dài ở cuối vụ đã làm ảnh hưởng đến chất lượng xơ bông, đặc biệt màu sắc xơ bông, độ bền và độ tạp chất trong xơ bông. Cây bông vải thường nở vào tháng 11-12 nên để tránh gặp mưa thì bà con cần phải thu hoạch kịp thời.

Hiện nay, giống bông vải đang được trồng phổ biến trong sản xuất đều là giống có dạng cành vô hạn, tức là cây bông ra nụ, hoa, quả từ cành dưới lên cành trên và từ trong ra ngoài.

Bông vải là một trong các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế hàng đầu của thế giới. Ngoài sản phẩm chính là xơ bông cung cấp nguyên liệu cho dệt may, hạt bông từ lâu đã được khai thác sử dụng làm thực phẩm, làm thức ăn cho người và gia súc, cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp làm giấy và chế biến phân bón hữu cơ.

Xem tiếp