22/05/2017 09:50

Kỹ thuật thu hoạch mủ trôm

Đặc biệt nhựa có dạng keo, dễ tan trong nước, chứa nhiều chất bổ dưỡng dùng để chế các loại nước giải khát, giải nhiệt cao cấp nên có giá bán rất đắt

Kỹ thuật thu hoạch mủ trôm - ảnh 1

Theo trung tâm khuyến nông Tp.HCM hướng dẫn thì  việc lấy mủ trôm thực hiện hiệu quả khi cây trôm được độ 10 tuổi trở lên thì mới nên lấy mủ, lúc đó đường kính của cây đạt trên 20cm cành nhánh cây nhiêu và xum xuê, đường kính tán lá cây trên 4m thì khi lấy mủ cây không bị mất sức.

Có 3 cách lấy khai thác mủ trôm:

- Chặt các nhánh cây trôm, cắt khúc ngâm vào nước, sau vài tiếng chất dịch trong cành nhánh chảy hòa vào trong nước, vớt các cành ra ta có dung dịch chất nhầy nhầy đó là mủ trôm, cách này chỉ có thể sử dụng ngay khó chế biến thành phẩm.

- Vào mùa mưa, dùng đục nhọn đục vào thân cây, sau đó khoét thành lỗ rộng 10cm, sâu 5-7cm vết khoét hơi nghiên vào phía trong để mủ tụ lại. Sau vài ngày trên lỗ đục xuất hiện một cục chất nhầy, lấy đem phơi khô thì sẽ được một ít mủ trôm khô, cách này giống như lấy mủ cây gòn, các cục mủ này khi sử dụng đem ngâm vào nước có được dung dịch mủ trôm.

- Vào mùa mưa, buổi chiều chặt ở các ngọn cây trôm, mủ trôm chảy nhựa trên ngọn và rơi xuống dưới đất vào buổi tối, dùng bạt nylon trải bên dưới để hứng lại sáng hôm sau đem phơi để làm mủ trôm khô.

Hiện tại đối với cây trôm lấy mủ người ta chưa sử dụng chất khích thích cho ra mũ trôm.

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng trôm, khai thác mủ trôm

TIN KHÁC

Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây mỡ CÂY LẤY GỖ

Kỹ thuật ươm và chăm sóc cây mỡ

Thời vụ gieo chính là vụ thu, gieo sớm, thu hái hạt gieo ngay để kịp trồng vào vụ xuân.

Hướng dẫn kỹ thuật ủ quế, thực hiện bởi chuyên gia Bộ Nông Nghiệp

Keo lai (Acacia hybrid) là giống lai tự nhiên giữa keo tai tượng (Acacia mangium) và keo lá tràm (Acacia auriculiformis).

Keo lá tràm hay tràm bông vàng có danh pháp khoa học là Acacia auriculiformis là một loài cây thuộc chi Acacia. Loài này trong tiếng Việt còn có tên gọi khác là keo lưỡi liềm, tên này được sử dụng nhiều khi loài này mới nhập nội vào Việt Nam (thập kỷ 1960-1970), sau này người ta sử dụng rộng rãi tên gọi keo lá tràm. Keo lá tràm hiện được trồng rộng rãi tại nhiều vùng trên cả nước

Dầu rái có tên khác là dầu con rái, dầu nước, dầu sơn. Tên khoa học Dipterocarrpus alatus Roxb. ex G.Don, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae). Dầu rái là cây gỗ lớn, cao 40 - 45 m, thân thẳng tròn đầy, phân cành cao, vỏ lúc còn non dày, khi cây lớn vỏ mỏng màu xám vàng.

Sao đen có tên khoa học Hopea Odorata Roxb, họ sao dầu (Dipterocarpaceae) là cây gỗ lớn cao 30 - 40 m , thân hình trụ thẳng, tán nhỏ, vỏ màu nâu đen, cành non và cuống lá phủ lông, hoa mọc thành chùm, quả có 2 cánh dài lúc còn non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu.

Vùng đất khô hạn ven biển miền Trung phần lớn là đất cát và cồn cát ven biển với diện tích khoảng 300.000 ha, trong đó diện tích khô hạn thường xuyên khoảng 200.000 ha. Khó khăn của vùng này là nhiều gió mạnh, nắng nóng, ít nước mặt, đất nghèo dinh dưỡng.

Mặc dù được đưa vào Việt Nam từ hơn 20 năm nay, nhưng các hoạt động gia tăng liên quan cây mắc ca mới chỉ sôi động từ 2012.

Thời gian vừa qua, mắc ca nổi lên như một cái tên 'mới và sốt' trên hàng loạt các trang báo, diễn đàn và các kênh truyền hình.

Triệu chứng: đầu tiên xuất hiện một số đốm màu vàng tối trên đài hoa, sau đó cả hoa bị khô héo, hoa bị khô rồi rụng. Trong điều kiện mưa ẩm những hoa bị nhiễm bệnh biến sang mầu nâu xám đến màu đen.

Xem tiếp