15/04/2018 02:00

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Thông thường, một cây sẽ cho ra rất nhiều hoa nhưng để trái đạt chất lượng thì chỉ giữ lại từ 100 – 250 trái/cây. Vì nếu giữ trái nhiều sẽ làm cây suy yếu, có thể sẽ không ra hoa cho mùa vụ tiếp theo, do đó, chỉ nên giữ lại những trái tốt.

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng - ảnh 1

Tăng tỷ lệ đậu trái cho cây sầu riêng sẽ góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: internet

Để tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng, theo Thạc sĩ Mai Văn Trị - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đảm bảo cây có sức khỏe tốt: Cây được chăm sóc tốt ngay sau khi thu hoạch (tỉa cành, tạo tán, bón phân, tưới nước).

2. Tăng cường biện pháp thụ phấn bổ sung nhằm cải thiện chất lượng của quả, tăng năng suất thu hoạch.

3. Trồng nhiều loại sầu riêng trong vườn. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp cho những vườn sầu riêng chuyên canh, có diện tích lớn.

4. Tạo điều kiện cho động vật thụ phấn vào vườn (ví dụ như dơi,...).

5. Có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh thích hợp, nếu sức khỏe cây yếu thì tỷ lệ đậu quả sẽ thấp.

Tóm lại, để cây sầu riêng có tỷ lệ đậu quả cao thì điều quan trọng là cây phải được chăm sóc tốt, phòng ngừa sâu bệnh ngay sau khi thu hoạch bằng các biện pháp tổng hợp.

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: sai quả, cây sầu riêng, trồng sầu riêng, tăng tỷ lệ đậu trái

TIN KHÁC

Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa SẦU RIÊNG

Bổ sung dinh dưỡng cho sầu riêng giai đoạn ra hoa

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Ở các tỉnh phía Nam, thường bưởi Năm Roi thu hoạch chính vụ vào tháng 9-10 dl (nhằm khoảng tháng 8-9 âl), nhưng hiện nay đa số nông dân đã biết cách điều khiển bưởi ra trái bán quanh năm, nhất là có thể neo trái để bán trùng vào dịp Tết Nguyên đán để được giá cao hơn.

Xuất khẩu rau quả đang tăng là điều đáng mừng, tuy nhiên một trong những mối lo hiện nay là tình trạng sâu bệnh gia tăng trên nhiều loại trái cây; ngoài ra một số lô hàng trái cây xuất khẩu bị các nước cảnh báo về an toàn thực phẩm. Đây là những vấn đề cần nhanh chóng khắc phục nhằm gia tăng xuất khẩu trong thời gian tới...

Cuối năm là thời điểm người trồng bưởi vào vụ thu hoạch. Để thu hái và bảo quản bưởi sau thu hái tự nhiên không cần đến thuốc người trồng bưởi cũng phải có bí quyết thu hái và bảo quản lâu dà, bảo đảm chất lượng.

Với giải pháp luân chuyển hố trồng chuối già hương để tăng năng suất và tránh bệnh tuyến trùng rễ, ông Lê Hoàng Oanh (thôn Xuân Lạc, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Ngọc đã được trao giải khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2016 - 2017).

Ổi Đông Dư một loại quả đặc sản của vùng đất Đông Dư, thuộc Gia Lâm (Hà Nội). Nhiều nhà trồng ổi tại đây cho biết, ổi tứ mùa Đông Dư cho thu hoạch quanh năm, song rộ nhất là vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm.

Xem tiếp