17/03/2020 03:00

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Thông thường, một cây sẽ cho ra rất nhiều hoa nhưng để trái đạt chất lượng thì chỉ giữ lại từ 100 – 250 trái/cây. Vì nếu giữ trái nhiều sẽ làm cây suy yếu, có thể sẽ không ra hoa cho mùa vụ tiếp theo, do đó, chỉ nên giữ lại những trái tốt.

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng - ảnh 1

Tăng tỷ lệ đậu trái cho cây sầu riêng sẽ góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: internet

Để tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng, theo Thạc sĩ Mai Văn Trị - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây ăn quả miền Đông Nam bộ, nhà vườn cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Đảm bảo cây có sức khỏe tốt: Cây được chăm sóc tốt ngay sau khi thu hoạch (tỉa cành, tạo tán, bón phân, tưới nước).

2. Tăng cường biện pháp thụ phấn bổ sung nhằm cải thiện chất lượng của quả, tăng năng suất thu hoạch.

3. Trồng nhiều loại sầu riêng trong vườn. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp cho những vườn sầu riêng chuyên canh, có diện tích lớn.

4. Tạo điều kiện cho động vật thụ phấn vào vườn (ví dụ như dơi,...).

5. Có các biện pháp phòng trừ sâu bệnh thích hợp, nếu sức khỏe cây yếu thì tỷ lệ đậu quả sẽ thấp.

Tóm lại, để cây sầu riêng có tỷ lệ đậu quả cao thì điều quan trọng là cây phải được chăm sóc tốt, phòng ngừa sâu bệnh ngay sau khi thu hoạch bằng các biện pháp tổng hợp.

Theo H.T/voh.com.vn


Link báo gốc: https://voh.com.vn/ky-nang-nha-nong/ky-thuat-tang-ty-le-dau-trai-tren-cay-sau-rieng-267530.html

Tags: sai quả, cây sầu riêng, trồng sầu riêng, tăng tỷ lệ đậu trái

TIN KHÁC

Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng BƯỞI

Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Xem tiếp