26/08/2017 05:35

Kỹ thuật sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp Hoóc – Môn (P2)

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Việc sản xuất cá rô phi đơn tính đực được thực hiện theo quy trình dưới đây:

(1)   Tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ.

(2)   Chăm sóc cá bố mẹ và thu trứng.

(3)   Ấp trứng.

(4)    Xử lý cá bột.

Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu: Cách chăm sóc cá bố mẹ sinh sản và thu trứng

1. Bố trí giai và ao cho cá sinh sản

- Ta có thể tiến hành nuôi ghép cá bố mẹ bằng 2 cách đó là nuôi ghép trong ao và nuôi ghép trong giai. Việc nuôi ghép cần đảm bảo tỷ lệ ghép cá đực: Cá cái là 1 đực: 1,5 cái hoặc 1 đực: 2 cái khi cho chúng tham gia sinh sản.

1.1 Cách bố trí ao sinh sản

- Diện tích ao sinh sản rộng 500 – 1.000 m2 .

- Ao sâu từ 1 – 1,2 m, đáy cứng ít bùn và phẳng để thuận tiện khi thu trứng.

- Việc tẩy dọn ao sinh sản giống như với ao nuôi vỗ.

- Tiến hành thả giống cá bố mẹ vào ao sau khi lấy đủ nước 2 -3 ngày.

- Mật độ thả: 2 – 3 con/m2.

1.2 Cách bố trí giai sinh sản

- Giai sinh sản rộng 30 - 40 m2, đáy giai làm bằng lưới mắt mịn 1 mm, thành giai làm bằng lưới A10 hoặc A12.

- Độ sâu sâu giai 1 - 1,2 m, phần ngập nước 0,8 - 1 m và cao hơn mức nước ao từ 0,2 - 0,4 m.

- Giai được cắm trong ao cho đẻ có mức nước sâu 1,2 - 1,5 m.

Chú ý:  Giai được cắm trong ao không nên quá 60% diện tích mặt nước nhằm đảm bảo độ thoáng cho cá bố mẹ nuôi trong giai. Mật độ cá bố mẹ sinh sản trong giai 7 - 8 con /m2 .

2. Chăm sóc cá bố mẹ sinh sản

- Sau khi thả ghép cá đực, cái, cho cá ăn bằng thức ăn có hàm lượng đạm 20 - 30%, khẩu phần cho ăn là 1 - 1,5% khối lượng cá/ ngày.

- Quản lý chất lượng nước sạch, thay nước khi nước ao quá bẩn.

- Để hạn chế tối đa khả năng cá bị thiếu oxy và hiện tượng nổi đầu trong quá trình cho cá đẻ cần tiến hành bơm thêm nước mới và quạt khí.

- Ngoài ra việc thường xuyên thay nước trong ao còn kích thích cho cá sinh sản.

 

3. Thu trứng

3.1 Thu trứng trong giai

- Thời gian thu: Tiến hành khi trời mát vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

- Khoảng cách giữa hai đợt thu trứng tùy theo nhiệt độ nước:

+ Nhiệt độ 25 - 30°C thì 7 - 10 ngày thu trứng 1 lần.

+ Nhiệt độ nước 22 - 25°C thì 10 - 12 ngày thu trứng 1 lần.

 Với thời gian như vậy, thường thu được trứng cá ở giai đoạn 3 hoặc cá bột chưa tiêu hết noãn hoàng, tỷ lệ ấp nở rất cao. Nếu thu quá mau sẽ thu được trứng ở giai đoạn 1 và 2, có tỷ lệ nở thấp.

- Kỹ thuật thu trứng:

+ Khi thu trứng, bố trí 2 người dùng 1 sào tre dài, nhẵn, luồn dưới đáy giai để dồn cá vào một góc giai, sau đó thu trứng ở những cá sinh sản.

+ Mỗi người phảỉ sử dụng 2 vợt, 1 vợt lưới mau và 1 vợt lưới thưa.

+ Vợt thưa dùng để xúc cá bố mẹ, kiểm tra miệng cá cái có trứng hay không.

+ Nếu cá cái có trứng, đặt ngay cá và vợt thưa vào trong vợt mau, sau đó rũ trứng từ miệng cá cái vào vợt. Trứng cá được giữ tại trong vợt mau. Cá cái sau khi rũ hết trứng được thả lại vào giai.

+ Trứng của mỗi cá thể được để riêng trong từng bát to, sau đó sẽ phân chia giai đoạn. Trứng cùng một giai đoạn có thể đổ chung vào 1 bát.

3.2 Thu trứng trong ao

- Dùng lưới thưa kéo gom cá bố mẹ vào một góc, dùng cọc tre cắm để giữ cá trong lưới. Tránh dồn cá quá dày vì khi quẫy mạnh, cá mẹ sẽ nhả hết trứng. Dùng sào tre ngăn từng phần lưới để bắt cá mẹ kiểm tra và thu trứng. Cá bố mẹ sau khi thu trứng được giữ lại trong giai.

- Kéo một mẻ tiếp theo để thu trứng ở những cá còn lại ngoài ao.

- Sau khi thu hết trứng, thả toàn bộ cá trong giai trở lại ao.

4. Các giai đoạn phát triển của trứng cá rô phi

- Ta có thể dựa vào hình thái ngoài của trứng để phân chia trứng thành 4 giai đoạn:

+ Giai đoạn 1: Trứng vừa mới đẻ, hình quả lê màu vàng nhạt.

+ Giai đoạn 2: Trứng đã chuyển sang màu vàng sẫm.

+ Giai đoạn 3: Phôi đã phát triển nhưng chưa nở, có 2 điểm mắt màu đen.

+ Giai đoạn 4: Cá bột vừa mới nở ra, bơi vòng tròn, dưới bụng còn khối noãn hoàng to.

- Trứng sau khi phân loại được rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch, lọc qua vợt để loại bỏ vảy cá và tạp chất, sau đó chuyển vào bình ấp hoặc khay ấp.

Phân loại trứng sẽ giúp việc ấp trứng được thuận lợi hơn, trứng ở giai đoạn 1 đến giai đoạn 3 sẽ được ấp ở bình trụ còn trứng giai đoạn 4 sẽ được ấp ở khay.

TIN KHÁC

Kỹ thuật sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp Hoóc – Môn (P1) LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Kỹ thuật sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp Hoóc – Môn (P1)

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Trước nhiều mối nguy hại của tồn dư kháng sinh chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dung như hiện nay thì việc sử dụng thay thế các loại thuốc thảo dược thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của vật nuôi là biên pháp tối ưu nhất

Để thu hoạch được những lứa tôm khỏe mạnh, năng suất cao người nuôi cần chú trọng đến công tác phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi ngay từ khi chuẩn bị ao đến việc quản lý môi trường

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Xem tiếp