26/08/2017 05:35

Kỹ thuật sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp Hoóc – Môn (P1)

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Việc sản xuất cá rô phi đơn tính đực được thực hiện theo quy trình dưới đây:

(1)   Tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ.

(2)   Chăm sóc cá bố mẹ và thu trứng.

(3)   Ấp trứng.

(4)    Xử lý cá bột.

Trong bài này chúng tôi xin giới thiệu: Cách tuyển chọn và nuôi vỗ cá bố mẹ

1 Tiêu chuẩn và cách chọn cá bố mẹ

- Tiêu chuẩn chọn cá giống bố mẹ:

+ Cá được chọn có khả năng sinh trưởng nhanh, ngoại hình đẹp, tốt nhất là cá rô phi vằn dòng GIFT hoặc dòng Thái.

+ Cá được chọn khỏe mạnh, không xây sát.

+ Kích cỡ cá trung bình từ 0,4 – 0,5 kg/con.

+ Chú ý: Không chọn cá bố mẹ cỡ quá lớn vì khó thao tác khi thu trứng, nuôi tốn nhiều thức ăn và năng suất sinh sản không cao.

- Cách chọn cá đực: Chọn cá đực có ngoại hình cân đối, thân màu sáng, hồng nhạt, hầu cá và các vây chẵn, vây đuôi màu đỏ tươi.

- Cách chọn cá cái: Chọn cá cái có phần phụ sinh dục hình bầu dục dẹt, có 3 lỗ thân màu xám nhạt, hầu và bụng màu vàng nhạt.

2  Kỹ thuật nuôi vỗ cá bố mẹ

-  Kích thước ao từ 500 – 1.000 m2, mực nước từ 1 – 1,2 m, pH 6,5 - 8,5. Ao phải gần nguồn nước sạch để chủ động thay cấp nước khi cần.

- Cải tạo ao:

+ Tiến hành làm cạn nước, sau đó nạo vét  bùn đáy, chú ý lượng bùn còn trong ao càng ít càng tốt.

+ Tiếp theo ta tiến hành rải vôi bột khắp đáy ao với liều lượng 8-12 kg/100 m2, sau đó phơi đáy ao 3 - 4 ngày rồi lấy nước lọc qua lưới mịn vào ao cho đủ mức nước theo quy định.

- Mùa vụ cho cá rô phi sinh sản tập trung ở các tỉnh phía Bắc từ tháng 4-7 và tháng 9-10, ở các tỉnh phía Nam có thể sản xuất giống cá rô phi quanh năm.

- Thời gian nuôi vỗ là 1,5 tháng trước khi cho cá sinh sản.

- Nuôi vỗ cá bố mẹ:

+ Tách riêng cá bố mẹ và tiến hành nuôi vỗ.

+ Mật độ nuôi vỗ 2 - 3 con/m2 ao nuôi vỗ.

+ Thức ăn: Cho ăn bằng thức ăn tổng hợp có hàm lượng đạm cao 30 - 35%, lượng cho ăn bằng 1,5 - 2% khối lượng cá nuôi trong ao.

Chú ý:

+ Trong khi nuôi vỗ, cần tránh hiện tượng cá nổi đầu do thiếu ôxy bằng cách bơm thêm nước mới, sử dụng máy quạt khi hoặc thay nước cho ao, đặc biệt vào những ngày thời tiết thay đổi, không có nắng.

+ Cần kiểm tra độ thành thục và độ béo của cá sau 1 tháng nuôi vỗ để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Nếu cá quá béo (mổ cá thấy trong bụng có nhiều dải mỡ màu trắng) nên giảm lượng cho ăn xuống 1% trong nửa tháng còn lại.

3. Cách phối chộn thức ăn

Người nuôi có thể tự phối trộn theo 2 công thức sau, được chế biến và đùn thành viên để tránh thất thoát khi cho cá ăn:

- Công thức 1: Bột cá 30%, đậu tương 15%, cám gạo 37%, ngô 12%, bột sắn 5%, vi khoáng 1%.

TIN KHÁC

Kỹ thuật ấp trứng và xử lý cá bột rô phi đơn tính LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Kỹ thuật ấp trứng và xử lý cá bột rô phi đơn tính

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Trước nhiều mối nguy hại của tồn dư kháng sinh chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dung như hiện nay thì việc sử dụng thay thế các loại thuốc thảo dược thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của vật nuôi là biên pháp tối ưu nhất

Để thu hoạch được những lứa tôm khỏe mạnh, năng suất cao người nuôi cần chú trọng đến công tác phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi ngay từ khi chuẩn bị ao đến việc quản lý môi trường

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

Bệnh hoại tử gan tụy Necrotizing Hepatopancreatitis (NHP) là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính trên họ tôm he. Tác nhân gây bệnh là vi khuẩn thuộc lớp Alpha-proteobacteria, ký sinh nội bào bắt buộc thuộc nhóm Rickettsia. Bệnh xuất hiện nhiều ở tôm sú ở giai đoạn sau 20-30 ngày thả nuôi, ở tôm chân trắng sau 30-40 ngày.

Tôm he Nhật Bản là loài tôm có kích thước lớn, sinh trưởng nhanh là một đối tượng nuôi đáng được tập trung và nuôi nhân rộng

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

Xem tiếp