11/10/2017 09:33

Kỹ thuật nuôi úm gà con

Úm gà yêu cầu rất cẩn thận, tỷ mỉ, đây là giai đoạn rất quan trọng. Mục tiêu là tạo cho đàn gà có một sự khởi đầu tốt nhất, đàn gà khoẻ mạnh sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển sau này.

Kỹ thuật nuôi úm gà con - ảnh 1

1. Chuẩn bị

Phòng úm:

Một tuần trước khi nhận gà, chuồng trại phải được sát trùng kỹ lưỡng, có đủ bạt che kín xung quanh. Trước khi vào gà 02-03 ngày, nền chuồng được độn trấu hoặc dăm bào dày 08-10 cm và sát trùng foocmol 02%.

Nếu nhận gà con vào mùa hè, nhiệt độ bên ngoài trên 30 độC thì không cần làm thêm phòng úm bên trong chuồng mà chỉ cần che kín bạt xung quanh là được. Nếu nhận gà con vào mùa đông, nhiệt độ bên ngoài thấp thì bên trong chuồng cần làm thêm phòng úm để giữ nhiệt tốt cho gà. Phòng úm được quây kín bằng bạt và có trần bên trên, bạt có thể mở dễ dàng để điều chỉnh độ thông thoáng trong phòng úm.

Quây úm gà

Quây gà: có thể dùng các tấm cót ép, cót cật, tôn… cao 0,5 m quây vòng tròn, đường kính 2,8-3,0 m.

Một quây gà nuôi được 400 con vào mùa hè và 500 con vào mùa đông. Quây gà được làm trong phòng úm vµ không nên làm ở gần cửa ra vào vì dễ bị gió lùa.

Mùa hè, ngày tuổi thứ 05 thì nới rộng quây và đến ngày thứ 10 thì có thể tháo bỏ quây. Mùa đông ngày tuổi thứ 07 thì nới rộng quây và cuối tuần thứ 02 thì có thể tháo bỏ quây.

Bố trí quây úm

Khay, mẹt cho gà ăn và máng uống nhỏ được bố trí xen kẽ nhau trong quây, đảm bảo cho gà ăn uống được thuận tiện.

Chụp sưởi có thể là bóng điện, bóng hồng ngoại, chụp sưởi gas… chụp sưởi thường treo ở giữa quây gà, treo cao 40-50 cm so với mặt nền.

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng

Nhiệt độ

Khi úm gà con điều quan tâm số 1 là nhiệt độ, bảo đảm cho gà con luôn đủ ấm. Vì vậy trước khi nhận gà con về nuôi cần sưởi ấm phòng úm 3 - 6 giờ tuỳ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài.

Nhiệt độ thích hợp khi úm gà như sau:

Kỹ thuật nuôi úm gà con - ảnh 2

Chú ý: thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong quây gà, quan sát biểu hiện của đàn gà để điều chỉnh nguồn nhiệt cho phù hợp: nếu thiếu nhiệt đàn gà sẽ nằm dồn lại bên dưới chụp sưởi, ít đi lại, ăn uống kém, kêu nhiều… Nếu thừa nhiệt thì đàn gà nằm tản ra xa chụp sưởi, sát vòng quây, cạnh máng uống, há mỏ để thở, gà uống nhiều, ăn ít… Nếu gà tụm lại ở 1 phía trong quây là bị gió lùa cần che chắn hướng gió. Khi thấy gà tản đều, đi lại trong quây và ăn uống bình thường là nhiệt độ phù hợp.

Ánh sáng:

Khi úm gà có thể sử dụng bóng điện vừa chiếu sáng vừa sưởi ấm cho gà. Nếu sử dụng nguồn sưởi bằng bóng hồng ngoại, chụp gas thì cần bổ sung thêm bóng sáng để kích thích khả năng tiêu thụ thức ăn của gà. Chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để cho gà ăn.

Máng uống và cho uống

Khi gà con mới nhận về cho uống nước ngay, bổ sung 1 gam Vitamin C + 50 gam đường Gluco/1 lít nước, cho gà con uống trong ngày đầu. Sau đó cho uống vitamin tổng hợp. Cần lưu ý gà con lúc này uống rất ít nước nên khi pha nước thì pha ít một, gà uống hết ta lại pha tiếp để đảm bảo vệ sinh. Gà con giai đoạn úm cho uống bằng máng ga lon hoặc máng nhựa loại 2 lít.

Máng ăn và cho ăn

Gà con nhận về cho uống nước trước và cho ăn sau, khi cho ăn cần rắc 1 lượng thức ăn mỏng trên khay, mẹt để cho gà ăn hết lại rắc tiếp lần khác. Gà con úm 2 tuần đầu cần cho ăn 9-10 lần/ngày, trước khi cho ăn nếu còn thức ăn trong khay thì cần sàng loại bỏ phân và chất độn chuồng lẫn vào thức ăn.

Mật độ như sau:

- 100 gà/khay: kích thước 70 x 70 cm;

- 75 gà/khay : kích thước 60 x 70 cm;

- 50 gà/khay : kích thước 50 x 50 cm.

Thức ăn cho gà úm nên dùng thức ăn hỗn hợp dạng mảnh của các hãng sản xuất sẽ có hiệu quả hơn. Cũng có thể phối trộn bằng thức ăn đậm đặc với các nguyên liệu sẵn có khác theo hướng dẫn. Cần sử dụng đúng chất lượng thức ăn theo tuổi gà và giống gà.

Sau 02 tuần có thể tập và chuyển dần gà sang ăn ë các loại máng tròn P50 bằng tôn hoặc bằng nhựa. Máng ăn treo cao ngang tầm sống lưng gà. Lau chùi máng sạch sẽ hằng ngày và tiêu độc mỗi tuần 01 lần.

Xem thêm: Quy trình làm đệm lót nền chuồng gà

Theo khuyennongvn.gov.vn

Tags: gia cầm, nông nghiệp, gà con, nuôi gà, úm gà, bệnh trên gà

TIN KHÁC

Phòng - trị bệnh cho Chim Bồ Câu CHIM BỒ CÂU

Phòng - trị bệnh cho Chim Bồ Câu

Bồ câu là loài động vật có sức đề kháng tương đối tốt nên ít khi mắc phải những bệnh khó chữa. Tuy nhiên, chúng ta nên giúp chim bồ câu phòng tránh bệnh.

Giống chim bồ câu Pháp (dòng VN1) nhập vào nước ta năm 1996. Năm 1998, 2 dòng chim Mimas (dòng VN2) và Titan (dòng VN3) tiếp tục được nhập đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Chim bồ câu Pháp có năng suất cao, chất lượng thịt không thua kém chim nội.

Hiện nay, bà con nông dân ở một số nơi sử dụng chế phẩm sinh học Balasa N01 để xử lý mùi hôi của chất độn chuồng trong chăn nuôi gà và mang lại hiệu quả cao.

Ở miền Bắc và miền Trung nước ta, thời tiết lạnh, khi ấm lên thì độ ẩm tăng cao (trời “nồm”) nên gia cầm rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (hội chứng viêm đường hô hấp mãn tính hoặc CRD) hay còn gọi là bệnh “hen”.

Gà sao có nhiều tên gọi như: gà Nhật, gà Phi, gà lôi, chim trĩ châu Phi… Gà sao có tỷ lệ nuôi sống rất cao (96,6 - 100%).

Mùa mưa bão có thể gây ngập úng cục bộ hoặc lụt trên diện rộng, là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh trên đàn gia cầm. Người chăn nuôi cần lưu ý một số bệnh thường xảy ra trên vật nuôi sau đây.

Hiện nay, phong trào nuôi chim bồ câu đang phát triển. Đã có nhiều gia trại nuôi chim bồ câu với số lượng vài chục đôi đến hàng trăm đôi; khi chăn nuôi với số lượng nhiều, vấn đề phòng chống dịch bệnh càng cần được quan tâm.

Gà AVGA và AAVG là con lai gà hướng trứng giữa gà VCN-G15 với gà Ai cập, gà có đặc điểm ngoại hình không đồng nhất và gà mái đa phần(chiếm 70%) lông màu trắng toàn thân, đôi chỗ có điểm lông đen, chân cao, da chân màu vàng, mào cờ, tuy nhiên khoảng 30% số cá thể gà có màu lông xám đen hoặc lông màu đen hoa mơ đốm trắng.

Bệnh phù đầu ở gà hay còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm (bệnh Coryza) do một loại vi khuẩn có tên Haemophillus paragallinarum gây ra.

Thay vì dùng kháng sinh phòng trừ bệnh, anh Vinh đã trộn các loại thảo mộc quý hiếm vào thức ăn cho gà. Nhờ đó, gà tăng sức đề kháng, thịt thơm ngon, bổ dưỡng hơn.

Xem tiếp