26/08/2017 05:35

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng vụ đông

Tôm thẻ chân trắng (TTCT) rất nhạy cảm với môi trường, khi bị sốc tôm không nổi đầu chết đáy. Tôm sống trong ngưỡng nhiệt độ thích hợp 20 - 35 độ C. Vào mùa đông, TTCT rất khó nuôi, đặc biệt ở miền Bắc. Kỹ thuật nuôi TTCT trong nhà bạt là biện pháp hữu hiệu để chủ động nuôi trong mùa đông giá rét.

1. Chuẩn bị ao nuôi

- Ao có diện tích 1.000 - 3.000 m2, được lót bạt, độ sâu 1,5 - 1,8 m.

- Do nuôi trong nhà bạt kín gió phải tăng cường thêm hệ thống sục khí đáy và quạt nước để đảm bảo lượng oxy đầy đủ.

2. Chuẩn bị nhà bạt

- Nhà bạt có thể dựng bằng cọc bê tông hoặc bằng cọc gỗ.

+ Trường hợp nhà bạt dùng cọc bê tông: Cột bê tông có chiều dài 5 - 6 m làm trụ đỡ, chăng dây cáp bọc nhựa tạo khung. Sau đó phủ bạt kín, để phòng tránh để xô bạt, cần chăng đè dây cáp bọc nhựa lên trên.

+ Trường hợp dùng cọc gỗ: Các cột gỗ có đường kính 6 cm, dùng dây thép (2,4 mm) buộc dựng thành khung cột và nâng đỡ giá lưới. Khoảng cách giữa hai cột gỗ là 1,2 m. Phủ một tấm phim nhựa mỏng lên trên. Khi thiết kế, tạo cửa để dễ dàng trong khâu chăm sóc quản lý sau này.

- Chú ý: Trước khi nuôi, cần có biện pháp cải tạo ao tốt, chỉ để lượng bùn đáy khoảng 5 - 10 cm, hoặc nếu đáy phủ bạt thì bóc lớp bạt cũ. Sau đó bón vôi với liều lượng 15 - 17 kg vôi cho 100 m3, phơi đáy 5 - 7 ngày. Nếu ao rải bạt đáy thì rải bạt mới. Sau đó, cấp nước vào ao khoảng 1,2 - 1,4 m.

3. Thả giống

- Thời gian thả giống từ tháng 8 – 10 âm lịch, tức là vào khoảng tháng 9 – 11 dương lịch, nhằm thu hoạch trước tết bán được giá cao.

- Mật độ thả giống nuôi tôm vụ đông thường cao hơn chính vụ. Cụ thể như sau:

+ Nuôi đa cấp: Thả mật độ trung bình 80 con/m2

+ Nuôi 1 cấp: Thả 80-120 con/m2.

- Cách thức chọn giống: Giống được mua cơ sở được phép sản xuất theo quy định của Ngành Thủy sản, khỏe mạnh, cỡ tổi thiểu P12 trở lên, được cơ quan thú y cấp giấy kiểm dịch, được xét nghiệm âm tính với các bệnh trong danh mục các bệnh bắt buộc do cơ quan chuyên môn cấp, có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh.

3. Quản lý môi trường ao nuôi

Dùng chế phẩm sinh học để quản lý môi trường nước được sản xuất EM2 từ EM gốc. Cách làm như sau:

- Nguyên liệu: 1 lít mật đường hoặc 1 kg đường đỏ + 1 lít EM gốc + 45-50 lít nước ngọt sạch khuẩn + 2 kg cám gạo hoặc bột ngô + 10 g muối ăn

- Cách tiến hành: cho vào thùng ủ kín 7 ngày.

- Cách sử dụng: Chế phẩm EM2 được sử dụng định kỳ 3-7 ngày/lần tùy theo điều kiện màu nước ao nuôi để bón, liều lượng 50 lít EM2/1.000 m3 nước.

4. Thức ăn cho tôm

- Thức ăn tôm chân trắng được mua có nguồn gốc rõ ràng, yêu cầu tỷ lệ đạm 32 - 38%, lipit 4-6%, độ ẩm <11%. Được mua tại cơ sở có đăng ký kinh doanh, đảm bảo chất lượng theo quy định, tiêu chuẩn thức ăn thủy sản. Ngoài ra, bổ sung thêm khoáng, vitamin C, E, dầu mực.

- Nên cho tôm ăn một cách khoa học, hợp lý, tránh để thừa thức ăn, gây ô nhiễm môi trường ao nuôi. Sử dụng sàng để cho tôm ăn, quan sát và điều chỉnh lượng thức ăn.

5. Biện pháp phòng trị bệnh

- Để tránh hiện tượng tôm sốc môi trường nước, ao cấp nước bổ sung được xây dựng trong nhà bạt.

- Định kỳ dùng Iotdin phòng bệnh 20 ngày/lần vào những tháng đầu sau giảm 15 ngày/lần. Liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Dùng chế phầm sinh học bón định kỳ 5-7 ngày/lần để gây màu nước và phân hủy khí độc (chú ý, nếu dùng chế phẩm sinh học thì không dùng Iotdin).

Chú ý: Trong quá trình nuôi cần thường xuyên kiểm tra, tránh trường hợp rách bạt khi gió to. Một yếu tố quan trọng khi nuôi TTCT trong nhà bạt là cần chuẩn bị nhiều thiết bị quạt nước và thời gian chạy máy quạt nước trong ngày nhiều hơn, đảm bảo cung cấp đủ ôxy trong quá trình nuôi.  

TIN KHÁC

Một số bệnh thường gặp trên cua biển LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Một số bệnh thường gặp trên cua biển

Ếch nuôi là đối tượng nuôi được nhiều người quan tâm và lựa chọn nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phải lưu ý theo dõi để tránh cho ếch mắc phải một số bệnh như sau:

Trong nuôi tôm nước lợ, việc dùng thuốc sát trùng trong quá trình chuẩn bị cũng như quản lý môi trường nước ao nuôi để tôm phát triển tốt là điều không thể tránh khỏi.

Chọn cá bố mẹ cỡ từ 50 - 100gram/con, cá không bị sây sát, dị hình, cá khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, tuổi từ 8-12 tháng..

Xử lý ao trước khi thả cá tương tự như ao ương cá giống. Nên bố trí ao ương cá giống gần ao nuôi thương phẩm để thuận lợi cho vận chuyển cá giống.

Nguyên nhân: Bệnh nấm nhớt do nấm thủy mi gây ra, nấm bám vào cơ thể cá thành từng mảng trắng giống như bông gòn nên người nuôi cá hay gọi bệnh này là bệnh bọ gòn, nấm da, mốc nước.

Chất lượng tôm giống có ảnh hưởng quan trọng đến năng suất và chất lượng của tôm thương phẩm. Để có một vụ nuôi thắng lợi thì việc chọn được tôm giống tốt là điều người nuôi tôm cần phải lưu ý. Để nhận biết tôm giống tốt, người nuôi có thể sử dụng các cách sau đây:

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước. Thuận lợi giao thông đi lại và đủ điện cung cấp.

Mật độ thả tôm phải tùy phương thức nuôi: quảng canh (dưới 4 con), quảng canh cải tiến ( 5-9 con/m2) con/m2), bán thâm canh ( 10-20 con/ m2), thâm canh (trên 25 con/ m2), siêu thâm canh trên 150 con/m2.

Việt Nam có nhiều song, ao hồ và bờ biển dài, rất có tiềm năng nếu biết khai thác tiền năng diện tích mặt nước các hồ chứa nước thủy lợi với các đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao như: cá lăng nha, cá chình, cá rô phi, cá trắm, cá chép,....

Xem tiếp