31/05/2017 06:43

Kỹ thuật nuôi rắn mối

Làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng chúng ta có thể xây tường xi măng và ốp gạch men vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài hoặc chúng ta có thể dung loại bạt trơn vây xung quanh chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được.

Kỹ thuật nuôi rắn mối - ảnh 1

1. Chuồng nuôi rắn mối

- Làm chuồng trên nền đất, xung quanh chuồng chúng ta có thể xây tường xi măng và  ốp gạch men vào miệng chuồng để rắn mối không bò ra ngoài hoặc chúng ta có thể dung loại bạt trơn vây xung quanh chuồng để rắn mối không bò ra ngoài là được.

- Trong chuồng chúng ta chia làm 2 phần:

+ Phần thứ nhất: chúng ta lợp tôm che mưa, che nắng cho rắn mối và cho vào trong chuồng 20-100 viên gạch ống xếp chồng lên nhau 2 tầng, sau đó dậy một tấm tôn lên trên đống gạch để làm chổ trú ẩn cho rắn mối.

+ Trồng cỏ để tạo môi trường hoan giã cho rắm mối và thắp một bong đèn nhỏ vào buổi tối để các con sâu bọ bay tới tạo thức ăn tự nhiên cho rắn mối.

2. Cho rắn mối ăn:

- Rắn mối ăn các loại côn trùng: dế, sâu, cào cào.. KH cũng có thể cho rắn mối ăn các loại tôm, tép, thịt gà băm nhỏ. Ngoài ra, cho rắn mối uống nước và thay thức ăn hàng ngày.

3. Sinh sản:

- Rắn mối 2 tháng sinh sản 1 lần, mỗi lần sinh được từ 8-12 con. Do đó, để rắn mối sinh sản được nhiều con KH nên chia tỉ lệ đực cái là 1: 1 để tăng khả năng thụ thai của rắn cái.

- Khi rắn mối cái mang bầu KH nên tách rắn cái sang 1 chuồng chuyên nuôi rắn mối mang bầu nuôi riêng và chú ý theo dõi, khi rắn mối cái sinh sản ra rắn mối con KH cho rắn cái sang chuồng ở chung với rắn đực để tiếp tụ thủ thai, đồng thời cho rắn mối con sang chuồng khác nuôi riêng.

4. Nuôi rắn môi sinh sản:

- Chuồng nuôi: đây là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo một môi trường hài hòa và thân thiện để rắn mối phát triển tốt nhất.

+ Chuồng nuôi 1000 con rắn mối bố mẹ, có diện tích tối thiểu là 20 met vuông và tối đa là 100 mét vuông (rộng quá thì khó quản lý).

+ Chuồng nuôi rắn mối nên làm bằng nền đất 100%, trong chuồng nhiều cỏ và chuồng nuôi phải có ông thoát nước , tránh để nước đọng lại trong chuồng.

+ Thành chuồng nuôi rắn mối có thể làm bằng tôn kẻm cao 50-60 cm, hoặc là xây bằng gạch (nếu xây thì phải ốp lát bằng gạch mên trong hoặc bằng tôn để tránh rắn mối bò ra ngoài).

+ Chuồng nuôi, 1/3 chuồng lợp mái tôn để rắn mối trú mưa và buổi tối vào trong đó để ngủ.

+ Thức ăn: rắn mối là loài bò sát ăn tạp, thức ăn chủ yếu là cơm, cá tạp, phổi heo, dế sâu và các loài côn trùng.

+ Rắn mối cho ăn vào buổi sáng, buôi trưa và chiều rắn mối sẽ phơi nắng để tiêu hóa thức ăn.

+ Chăm sóc: vệ sinh chuồng rắn mối bằng cách, khoảng 2-3 ngày thay lá chuối hoặc cây cối làm chổ trú ẩn cho rắn mối một lần. Để tạo môi trường sạch cho rắn môi sinh sản và phát triển tốt.

+ Khi rắn mối sinh sản thì KH chú ý, nên cho thêm lá chuối và hoa dừa vào làm chổ trú ẩn để rắn mối sinh sản được thuận lợi.

5. Nuôi rắn mối con:

- Chuồng nuôi và cách chăm sóc rắn mối con hoàn toàn giống rắn mối bố mẹ, nhưng KH cần phải chú ý, rắn mối con rất dễ bị tổn thương nên trong quá trình nuôi KH nên trông nhiều cỏ trong chuồng và thức ăn chủ yếu của rắn mối con là côn trùng nhỏ và cơm với cá  tạp.

Xem thêm: Sinh sản nhân tạo rắn mối

Theo Mard.gov.vn

Tags: rắn mối, kỹ thuật nuôi rắn mối, rắn mối thương phẩm

TIN KHÁC

Cách phân biệt chim sơn ca trống và mái, và kỹ thuật chọn giống chim sơn ca tốt CHIM SƠN CA

Cách phân biệt chim sơn ca trống và mái, và kỹ thuật chọn giống chim sơn ca tốt

Chim Sơn Ca trống có đầu, ngực và vai to hơn chim mái. Lông ở lườn chim trống nhiều hơn (vì chim mái trong mùa đẻ rụng bớt các lông tơ ở lườn để ấp trứng). Thịt Sơn Ca trống thâm tím, còn Sơn Ca mái thì đỏ hồng.

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhiều hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà cho nguồn thu nhập ổn định.

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại

Trong những năm gần đây, nghê nuôi cầy hương ngày càng phát triển và tăng nhanh về quy mô, giúp nông dân nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm...).

Có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc đàn ong mạnh: tạo đàn ong có chúa trẻ dưới 8 tháng tuổi, đẻ tốt.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Xem tiếp