21/04/2017 04:33

Kỹ thuật nuôi hải sâm trắng

Bãi nuôi hải sâm trắng nằm trong vịnh nửa kín, ít chịu tác động của sóng gió, nơi có hải sâm trắng phân bố tự nhiên.

Kỹ thuật nuôi hải sâm trắng - ảnh 1

Hải Sâm trắng

Lựa chọn bãi nuôi

Bãi nuôi hải sâm trắng nằm trong vịnh nửa kín, ít chịu tác động của sóng gió, nơi có hải sâm trắng phân bố tự nhiên. Bãi nuôi đảm bảo các yếu tố môi trường có độ mặn 27 - 32‰, nhiệt độ nước 22 - 310C, pH 7 - 8,5, có đáy cát bùn, độ sâu bãi 0 - 0,3 m, không bị ảnh hưởng bởi nguồn nước ô nhiễm. Bãi nuôi yêu cầu có địa hình tương đối bằng phẳng.

Lưới có mắt lưới 1 cm cắt theo kích thước 68 x 1.9 m, lưới có mắt lưới 4,5 cm cát theo kích thước 4 x 30 m; cắt lưới theo kích thước mắt lưới không kéo căng. Dùng kim và cước loại 3 mm khâu lưới cỡ mắt lưới 1 cm và lưới có kích thước mắt lưới 4,5 cm thành hình hộp chữ nhật không đáy. Dùng cước loại 8 mm làm giềng đỉnh lưới và đáy lưới, 4 góc đỉnh và đáy để 1,5 m giềng. Cuộn lưới hoàn chỉnh từ đầu đến cuối để tiện cho việc dựng bãi. Cuốn nilon vào các cọc dài 1,9 m để chống hà, sùng bám. Vận chuyển toàn bộ dụng cụ cần thiết trong quá trình xây dựng bãi lên bè mảng nổi và di chuyển đến vị trí cần dựng bãi. Chờ khi thủy chiều xuống mức nước 0,5 - 0,7 m, tiến hành cắm cọc bãi theo hình chữ nhật kích thước 4 x 30, chiều dài bãi được dựng dọc từ cao triều xuống thấp chiều, khoảng cách các cọc 3 m. Sau đó dải lưới lồng và nâng lưới buộc vào các đỉnh cọc.

Đào rãnh dọc theo các cọc bãi để vùi giềng chân lưới. Buộc cọc dài 45 cm, vào giềng đáy với khoảng cách 0,5 - 0,6 m/cọc. Dùng xà beng tạo lỗ dưới rãnh để vùi cọc với khoảng cách các lỗ khoảng 0,5 - 0,6 m/lỗ sau đó cắm cọc xuống lỗ vừa tạo. Dùng xẻng vùi kín giềng đáy. Tạo hai cửa ở đầu bãi và cuối bãi để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Chọn và thả giống

Hải sâm trắng có màu sắc tươi sáng, không bị dị hình, kích thước đồng đều, chiều dài trung bình 5 cm/con (tương đương với khối lượng 20 g/con).

Trước khi thả giống, tiến hành vệ sinh bãi ương, bắt hết địch hại. Thả giống vào ngày nước ròng, lúc trời mát, ít sóng gió. Thả hải sâm giống đều trên bề mặt bãi nuôi, thao tác nhẹ nhàng để tránh hải sâm bị lộn ruột và chết.

Mật độ thích hợp: 5 con/m2, thời gian nuôi từ tháng 5 đến tháng 12 hàng năm.

Chăm sóc và quản lý lồng nuôi

Hàng ngày theo dõi các yếu tố môi trường (nhiệt độ, độ mặn, pH), tình trạng lồng và sức khỏe con giống cũng như khả năng vận động, bắt mồi trong suốt quá trình nuôi. Nếu có hải sâm chết cần phải loại bỏ ngay.

Định kỳ 2 lần/tháng theo kỳ nước ròng diệt địch hại (ghẹ, cà khé, tôm). Đây là công tác quan trọng quyết định đến kết quả nuôi.

Thường xuyên kiểm tra bãi nuôi nếu rách phải khâu vá. Bắt hải sâm lọt ra ngoài khi nước chuẩn bị lên.

Tags: hải sâm, hải sâm trắng

TIN KHÁC

Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm TÔM

Kỹ thuật ấp Artemia làm thức ăn cho ấu trùng tôm

Ấu trùng Artemia di chuyển chậm, kích cỡ nhỏ, dinh dưỡng cao, chứa nhiều đạm, acid béo không no và dễ tiêu hóa. Đây là nguồn thức ăn quan trọng trong sản xuất tôm giống.

Lươn là loài dễ nuôi, có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là tận dụng được diện tích và chi phí đầu tư thấp, hiện đang được nhiều người dân trong cả nước hưởng ứng nuôi. TSVN giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi lươn thương phẩm.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính và cách phòng trừ bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (EMS/AHPNS) trên tôm. Một số kết quả nghiên cứu bước đầu về bệnh EMS/AHPNS vì thế càng đáng chú ý.

Sinh sản lươn bán nhân tạo, kỹ thuật đơn giản phù hợp với các hộ dân có diện tích nhỏ, giúp người nuôi chủ động nguồn giống trong sản xuất.

Việc sinh sản nhân tạo thành công hải sâm cát đã mở ra hướng mới cho người nuôi thủy sản ở nước ta. Nuôi hải sâm cát vừa mang lại hiệu quả kinh tế vừa bền vững với môi trường.

Ở nước ta, sò huyết phân bố dọc ven biển nhưng tập trung ở Quảng Ninh, Hải Phòng, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang. Sò huyết phân bố tự nhiên ở các bãi triều nông đến độ sâu 4m với thời gian phơi bãi từ 6-10 giờ/ngày đêm.

Nghề khai thác ghẹ bằng lồng bẫy đã hình thành, phát triển hàng chục năm nay, mang lại thu nhập khá cho ngư dân. Đây là nghề khai thác có chọn lọc, không gây tổn hại đến môi trường và nguồn lợi thủy sản.

Là một đối tượng có giá trị kinh tế cao, nuôi ốc hương trong ao đất mang lại hiệu quả chỉ sau nuôi tôm. TSVN giới thiệu cùng bà con phương pháp nuôi ốc hương trong ao đất.

Hội chứng "đốm trắng" ở tôm có thể nhiều loại, do nhiều nguyên nhân. Có thể do tác nhân vô sinh (môi trường) hoặc hữu sinh (vi khuẩn, virus). Mỗi tác nhân gây bệnh có những đặc điểm khác nhau, cần xử lý khác nhau.

Đây là một ứng dụng mới, do Trung tâm Nghiên cứu & Đào tạo Thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh (AHTP) và Công ty Mimosatek hợp tác thực hiện.

Xem tiếp