26/08/2017 05:35

Kỹ thuật nuôi cá mè vinh trong ao đất

 1.     Ao và cải tạo ao:

ü Nên đào ao ở những nơi thuận tiện gần kênh, rạch, để dễ dàng trao đổi nước khi cần.

ü Ao nuôi cá thịt có diện tích lớn sẽ tốt cho các điều kiện như: Oxy hoà tan cao nhờ mặt thoáng rộng, cá hoạt động thoải mái, lớn nhanh, tạo điều kiện ổn định môi trường nước, vì vậy cần chọn ao nuôi từ 1000m2 trở lên.

ü Nên đào ao có chiều dài gấp đôi chiều rộng.

ü Ao nuôi cá thịt đòi hỏi sâu hơn ao cá giống. Mực nước tốt nhất từ 1,5 - 2,5 m, bờ ao phải vững chắc và cao hơn mực nước lớn ít nhất là 0,5m, để cá khỏi thoát ra ngoài.

ü Trước khi thả cá nuôi cần cải tạo ao kỹ để diệp tạp, diệt mầm bệnh bằng cách tát cạn ao, bón vôi với liều lượng từ 10-15kg/100m2, vét bớt lớp bùn đáy, không nên để lớp bùn đáy dày quá, tốt nhất là khoảng 15-20 cm bùn đáy.

 

2.     Thả cá nuôi

Cần chọn giống tốt, đều cỡ, không bệnh tật. Hiện nay nuôi cá thịt tốt nhất và có hiệu quả kinh tế nhất là ghép với loài cá khác. Công thức nuôi cá ghép phổ biến là: mè Vinh 50%, cá chép 10%, rô phi 20%, cá trôi 15%, cá tra 5%

Mật độ chung cho các loài tốt nhất là 2-5 con/m2. Sử dụng phân hữu cơ (phân xanh, phân lợn, gà, vịt…) hoặc phối hợp phân hữu cơ với phân vô cơ cho ao hàng tuần:

ü Từ tháng 3 đến tháng 5: Bón 20-25 kg phân tươi/ 100m2

 

ü Từ tháng 6 đến tháng 8: Bón 25 đến 35 kg phân tươi/ 100m2

 

ü Từ tháng 9 đến tháng 11: Bón 30-35kg phân tươi/100m2

 

ü Từ tháng 12 đến tháng 2: Bón 15-20kg phân tươi/ 100m2

 

Phân bón cần rải đều trong ao, phân hữu cơ cần khử trùng trước khi bón vào ao để tránh lây bệnh

 

Cho cá ăn

 

ü Cá là loại ăn tạp, nhưng giai đoạn trưởng thành cá có khuynh hướng ăn thức ăn thực vật. Bổ sung thức ăn tinh và Premix cho cá ăn vào thời gian cá còn nhỏ. Thức ăn thông thường là cám, bột cá, tôm 10%, các chế phẩm nông nghiệp.

 

ü Quản lý chất lượng nước: Quan sát màu nước hằng ngày để xử lý kịp thời các trường hợp xấu có thể xảy ra, màu nước tốt nhất là màu xanh lá chuối non. Nếu thấy ao thiếu oxy thì thấy cá nổi đầu khắp ao và phản ứng chậm khi có tiếng đông, trường hợp này cần ngừng bón phân và cho ăn, bơm nước vào ao cho đến khi nào cá bớt nổi đầu.

 

ü Màu nước trong quá là không tốt vì nước thiếu dinh dưỡng, độ trong tốt nhất là 20-30cm đo bằng đĩa Secchi.

 

ü Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thả cá vào tháng 4-5 và thu hoạch vào tháng 2-3 năm sau. Tốt nhất là nên tiến hành thu tỉa cá lớn sau khi thả từ 5-6 tháng để làm thưa mật độ cá trong ao.

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cá mè vinh trong bè LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA

Kỹ thuật nuôi cá mè vinh trong bè

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Hiện nay sản xuất cá rô phi đơn tính đực bằng phương pháp hoóc môn đang được sử dụng phổ biến, hơn thế nữa đây là phương pháp dễ áp dụng và không tốn nhiều chi phí.

Nuôi lươn khoong bùn hiện nay đang được bà con quan tâm và nhân rộng, mang lại lợi ích kinh tế cao. Nhưng trong quá trình nuôi, do điều kiện nuôi chưa đảm bảo đã khiến lượn giảm sức đề kháng với bệnh tật tạo cho vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công và gây bệnh

Trước nhiều mối nguy hại của tồn dư kháng sinh chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dung như hiện nay thì việc sử dụng thay thế các loại thuốc thảo dược thiên nhiên mà vẫn đảm bảo được sức khỏe của vật nuôi là biên pháp tối ưu nhất

Để thu hoạch được những lứa tôm khỏe mạnh, năng suất cao người nuôi cần chú trọng đến công tác phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi ngay từ khi chuẩn bị ao đến việc quản lý môi trường

Cá chiên là đối tượng dễ bị stress trong quá trình nuôi thương phẩm mật độ cao, bệnh thường gặp chủ yếu là bệnh nhiễm khuẩn và bệnh nấm.

Cá chiên (tên khoa học: Bagarius bagarius) là một loài cá da trơn trong chi Bagarius, tìm thấy trong các con sông lớn ở Nam Á và Đông Nam Á, cụ thể trong lưu vực sông Hằng, sông Mê Kông, sông Chao Phraya; và có thông báo cho thấy nó có trong lưu vực các sông Salween, Maeklong và phần Thái Lan bán đảo, Lào, Campuchia, Indonesia, Trung Quốc.

Xem tiếp