24/03/2020 11:08

Kỹ thuật nuôi cà cuống

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

Ngoài ra tinh dầu trong ống tinh dầu của cà cuống còn có nhiều tác dụng trong y học. Kỹ thuật nuôi cà cuống không quá phức tạp, xin giới thiệu để bà con tham khảo.

Kỹ thuật nuôi cà cuống - ảnh 1

Cà cuống được coi là loài côn trùng quý hiếm, có nhiều công dụng khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là nước mắm cà cuống.

Chuồng nuôi và chăm sóc:

Để nuôi cà cuống thành công bà con cần tạo một bể thuỷ sinh. Một bể thuỷ sinh 80x40x40cm sẽ nuôi được 200-250 con cà cuống bố mẹ. Bên trên bể thuỷ sinh chúng ta lấy một lớp màn mỏng bịt nắp bể lại để cà cuống nuôi trong hồ không bay ra ngoài.

Trải một lớp phân bón, cát sỏi làm nền dưới đáy hồ. Nền là nơi chứa dưỡng chất cung cấp cho cây, cũng là nơi để trồng cây nên cần có cấu tạo sao cho cây có thể bám rễ và không gây đục nước. Ngoài ra, nền cũng là chỗ ở của vi sinh.

Việc cho nước vào bể, ta dùng túi nylon ngăn vòi nước để không làm đục nước, dòng chảy sẽ không làm hư lớp sỏi nền và làm xí phân lên. Gắn cây xanh vào bể. Chọn những loại cây mà bạn thích trong số những cây thuỷ sinh có bán trên thị trường. Tuỳ vào từng vào đặc điểm của từng loại cây mà ta bài trí ở các vị trí khác nhau trong bể. Ví dụ cây rong mái chèo và rau mác là các loại cây rất lý tưởng để trồng để che phía sau và các cạnh của bể. Còn các cây rậm rạp dùng để trồng đầy ở các góc.

Khi trồng cây, vật không thể thiếu là một cái kẹp dùng trong y tế ( loại lớn, dài trên 30cm) dùng để kẹp phần rễ cây và trồng xuống sỏi. Trong môi trường nước, lớp sỏi trở nên nhẹ và rời rạc, không thể dùng tay được.

Nên có ít nhất 1 bộ lọc, để lọc nước và cung cấp oxi.

Khi thả cà cuống vào bể thuỷ sinh, không nên thả cà cuống vào bể ngay mà nên trồng cây trước khoảng 5-7 ngày sau, khi hệ vi sinh trong bể ổn định sẽ an toàn hơn cho cá và cây.

Con cà cuống đực ở dưới ngực, ngay gần phía lưng, có hai ống nhỏ gọi là bọng cà cuống. Mỗi bọng dài khoảng 2-3cm, rộng 2-3cm, màu trắng, trong chứa một chất thơm, đó là tinh dầu cà cuống.

Con cà cuống cái không có hai ống tinh dầu này.

Cà cuống rất háu ăn, chúng tấn công và hút máu các con vật như: tôm, tép, nhái, nòng nọc, cá con, dế,… nên trong hồ chúng ta có thể nuôi thêm cá con để làm thức ăn cho cà cuống.

Cà cuống là một trong những nhóm côn trùng có kích thước lớn nhất hiện nay, có cơ thể dẹt, hình lá, màu vàng xỉn hoặc nâu đất, dài trung bình từ 7-8 cm, có con lên đến 10-12 cm. Nên chọn nuôi cà cuống có có 6 chân dài, khỏe. Bụng vàng nhạt có lông mịn, ở phía trên có một bộ cánh mỏng nửa mềm nửa cứng.

Sinh sản

Sinh sản vào tháng 5 đến tháng 8 dương lịch sau mùa gặt. Trứng hình bầu dục cỡ 3,5mm. Cà cuống đẻ trứng thành ổ bao quanh thân cây lúa. Ổ hình trụ cỡ 2,5-3cm x 0,8-1cm. Trứng màu vàng trắng mờ, mỗi ổ có khoảng 70-150 trứng. Thời gian phát triển của trứng khoảng 10 ngày. Từ khi ấu trùng nở khỏi trứng rối phát triển qua biến thoái không hoàn toàn (trứng ấu trùng- trưởng thành), qua lột xác 5 lần.

Từ khi nở đến khi trưởng thành khoảng 40 ngày. Sau khi đẻ xong cà cuống bám vào một số cây thủy sinh hay bay là là trên mặt nước, con đực đến để quạt khí cho trứng nở. Con cái khác tìm đến để ghép đôi và đẻ trứng với con đực. Lúc này con cái luôn tìm cách phá hủy trứng để có thể thay trứng mới của mình. Vì thế chúng ta nên chuyển con cái này ra một bể khác. 

Theo B.T/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc:

Tags: nuôi cà cuống

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi ong mật (ong nội- Apis cerana) ONG

Kỹ thuật nuôi ong mật (ong nội- Apis cerana)

Những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật phát triển mạnh với quy mô nông hộ. Để nuôi ong mật cho hiệu quả cao, người chăn nuôi cần chú trọng đến kỹ thuật nuôi từ khâu chọn giống, chọn địa điểm, tạo chúa….cho đến thu hoạch mật.

Để điều trị bệnh thối ấu trùng ong mật, cần thực hiện như sau:

Nuôi ong là nghề truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Các sản phẩm từ ong như mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Ngoài ra ong còn giúp thụ phấn cho một số loài cây trồng.

Mỗi ngày lấy khay đẻ trứng ra 1 lần và đưa khay mới vào để nhân trứng cho hôm sau.

Sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, anh Liêu Thành Thuận ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh quyết định chọn đối tượng nuôi là con chồn hương.

Với mô hình nuôi ong nội lấy mật, gia đình ông Hoàng Thanh Thục (xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) “ăn nên làm ra” từ những con ong nội này. Trung bình hàng năm, lão nông này thu hề hàng trăm triệu đồng.

Theo số liệu tại hội thảo chuyên đề về quản lý nuôi chim yến được tổ chức ở TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) ngày 14-10, cả nước hiện có 42 tỉnh, thành phố hình thành và phát triển nghề nuôi chim yến trong nhà với tổng số gần 9.000 nhà yến; nhiều nhất là tại vùng ĐBSCL, tiếp đến là khu vực Đông Nam Bộ, khu vực duyên hải miền Trung.

Mặc dù bị mất một cánh tay, sức khỏe giảm sút, nhưng ông Lê Hồng Công, 60 tuổi ở đội 6, thôn Hưng Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn mày mò, nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Một trong những mô hình đang được ông triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao đó là sản xuất phân hữu cơ trùn quế, trùn quế giống và trùn quế tinh, đem lại nguồn thu nhập khá và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trong những năm qua, với giá bán bình quân 500 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 850 nghìn đồng/lít, mật ong Bạc hà huyện Mèo Vạc đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu của người dân nơi đây.

Nghề dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ (yến sào) với mục đích thương mại xuất hiện ở các tỉnh phía Nam từ năm 2004, nhưng theo tư liệu ghi chép, nghề này đã có từ thế kỷ 19 ở TP Hội An (thời vua Tự Đức). Khoảng 10 năm nay, nhà yến phát triển mạnh cả về quy mô và đa dạng về loại hình.

Xem tiếp