29/04/2020 12:30

Kỹ thuật gieo mạ dược dày

Mạ dược dày là mạ non gieo dược trên ruộng, khi cấy mạ mới có 3 - 4 lá. Ưu điểm của phương pháp này là trong điều kiện thời tiết rét đậm hoặc hanh khô kéo dài thì mạ không bị chết và chết chòm như mạ nền cứng.

Muốn có cây mạ tốt, khoẻ, có đủ chiều cao để cấy cả ở chân ruộng trũng, khi cấy mau hồi xanh, cần làm tốt những yêu cầu sau:

Kỹ thuật gieo mạ dược dày - ảnh 1

1) Chọn giống

Chỉ gieo các giống lúa ngắn ngày như: lúa thuần Q5, BT7, T10, N97, TBR1, BC15,… lúa lai D.ưu 527, Nhị ưu 838… và các giống lúa có thời gian sinh trưởng tương đương.

2) Thời vụ

Tuỳ theo thời vụ cấy của từng địa phương để bố trí gieo mạ có đủ 18 - 20 ngày tuổi. Nếu cấy sau tiết Lập xuân, thì phải gieo mạ từ ngày 20 - 22/1

3) Ngâm ủ

- Trước khi ngâm, nên phơi lại thóc giống khoảng vài ba giờ đồng hồ dưới nắng nhẹ.

- Ngâm no nước: đối với giống lúa lai, ngâm khoảng 20 - 24 giờ, cứ 5 - 6 giờ thay nước 1 lần; giống lúa thuần, ngâm 48 - 60 giờ, cứ 10 - 12 giờ lại thay nước 1 lần. Khi soi hạt gạo ngoài ánh sáng, thấy gạo trong suốt, không có vẩn đục là hạt đã hút đủ nước. Sau đó, đãi sạch nước chua, gói thóc vào bao (bao không kín hơi), để ráo nước rồi đem ủ.

- Trời lạnh, thóc giống phải được ủ nóng. Trước khi ủ, nên đun nước nóng già, rát tay (2 sôi + 3 lạnh, nhiệt độ khoảng 50 – 550C); đổ nước ra chậu rồi ngâm gói thóc, sao cho trong, ngoài gói thóc đều được sưởi ấm. Kinh nghiệm một số nơi ủ thóc giống trong hố như sau: đào hố sâu 40 – 50 cm, tùy theo lượng giống mà đào miệng rộng hẹp khác nhau; kê gạch dưới đáy và lót rơm xung quanh hố để thông thoáng, giữ nhiệt; ủ thóc trong hố, đậy kín miệng hố bằng bao tải hoặc rơm rạ, vừa ấm, lại giữ được nhiệt lâu, thóc nảy mầm tốt hơn.

- Để mộng mạ phát triển cân đối giữa rễ và mầm, khi hạt thóc đã nứt nanh, nên ngâm nước ngay (ngày ngâm nước, đêm cho lên ủ kín). Mộng mạ đạt tiêu chuẩn khi có rễ dài bằng 1/3 – 1/2 hạt thóc, mầm mạ mới nhú (mộng gai dứa).

4) Gieo mạ:

* Làm đất: Chọn ruộng nơi khuất gió, nhất là gió đông bắc. Cày bừa kỹ, bón lót 3 tạ phân chuồng ủ mục, 15 – 20 kg supe lân hoặc 25 kg NPK loại 6-11-2 cho 1 sào bắc bộ (360 m2).

Lên luống rộng 1,2 – 1,4 m (mặt luống rộng hay hẹp tuỳ thuộc vào độ rộng của nilon che phủ). Khi đã san phẳng mặt luống, dùng ni-lon đã chọc thủng nhiều lỗ, hoặc bao xác rắn rải lên mặt luống, sau đó phủ một lớp bùn dày khoảng 2 – 2,5 cm bón phân lên mặt luống, xoa đều phân với lớp đất bùn rồi gieo mạ.

* Gieo mạ: Diện tích mặt luống để gieo 1 kg thóc giống đối với lúa lai là 6 – 7 m2, lúa thuần khoảng 4 – 5 m2. Chia lượng thốc giống để gieo đi gieo lại nhiều lần cho thật đều, gieo mạnh tay cho mộng lún sâu (kín hạt) vào đất.

* Che phủ ni-lon: Trong vụ xuân nhất thiết phải che phủ ni-lon chống rét cho mạ. Do vậy, cần chuẩn bị trước những thanh tre cắm vòm dài trung bình 2,0 – 2,2 m, bản rộng 2,5 – 3 cm; nilon khổ rộng 1 m hoặc 1,5 m đúp.

Cắm những thanh tre ngang luống để tạo thành bộ khung hình vòm cống. Phủ kín ni-lon lên khung, dùng bùn lấp kín ni-lon hai mép và đầu luống.

5) Chăm sóc mạ

- Nếu trời rét đậm, cần trùm kín nilon theo khum vòm để cây mạ sinh trưởng tốt, không bị chết rét. Nếu thời tiết ấm dần, phải mở nilon ở hai đầu luống, ban ngày mở ra, ban đêm đậy kín lại. Khi cây mạ đã ra 2,5 – 3 lá, nhiệt độ ngoài trời trên 180C, ấm áp thì không được che ni-lon mà mở toàn bộ nữa để cây mạ quen dần với môi trường.

- Khi mạ ra lá thật (lá có cả bẹ, phiến lá), dùng supe lân ngâm với nước giải 1 – 2 ngày, hoà loãng tưới cho mạ. Cũng có thể trộn cả lân và nước giải với tro mục rồi rắc đều cho mạ.

- Từ khi mạ ra 1,5 – 2 lá, đưa nước vào ruộng cho láng mặt luống mạ, ngâm chân mạ để mềm dược, sau dễ lật. Lúc này không bón đạm thúc cho mạ. Tuỳ tình hình sâu bệnh mà phun phòng trước khi nhổ cấy.

- Khi mạ được 15 – 18 ngày, ra nhiều rễ trắng, trời ấm thì lật từng mảng mạ đem cấy. Cấy nông tay, nhỏ dảnh.

Xem thêm: Phòng chống bệnh nghẹt rễ cho lúa xuân

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: gieo mạ, mạ dược dày, mạ non, chọn giống lúa

TIN KHÁC

Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn LÚA

Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn

ĐBSCL đang bước vào thu hoạch lúa đông xuân và đang chuẩn bị xuống giống vụ xuân hè. Ở những vùng có đê bao, chủ động bơm tưới nước thường làm 3 vụ/năm, vì thế lịch thời vụ rất khẩn trương.

Cây ngô lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ.

Trong những năm gần đây, bệnh bướu rễ (do tuyến trùng) gây hại khá phổ biến trong ruộng lúa, đặc biệt là các vùng đất giữ nước kém (đất pha cát hoặc đất nhiễm phèn). Hậu quả là nhiều ruộng lúa năng suất giảm 20 - 30% do tuyến trùng gây ra, đặc biệt là trong vụ hè thu.

Quy trình là giải pháp kỹ thuật của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam và Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh, với sự hỗ trợ của Tổ chức FAO (năm 2013), đã nhân nuôi và phóng thích thành công ong ký sinh (Anagyrus lopeizi), giúp nông dân trồng sắn (Manihot esculenta Crantz) tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý rệp sáp bột hồng (Phenacoccus manihoti) hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững.

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Ngày 8-10, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Sở NN&PTNT) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả khảo nghiệm giống lúa mới và tổng kết phát triển sản xuất, tiêu thụ lúa Japonica năm 2019.

Những năm gần đây, để chuyển đổi cây trồng chống hạn, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã đưa cây mè vào trồng trên vùng đất cát. Mô hình phát triển cây màu này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn phù hợp với sản xuất nông nghiệp trên đất cát trong điều kiện nắng nóng kéo dài.

Thời gian qua, sâu keo, sâu cắn gié phát sinh gây hại mạnh trên lúa, ngô vùng cao tại một số huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai.

Trong khuôn khổ triển khai nhiệm vụ khoa học công nghệ, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Vĩnh Phúc đã nghiên cứu thành công công thức phối trộn giá thể phục vụ cho sản xuất mạ khay. Sau đây xin giới thiệu Quy trình sản xuất giá thể mạ khay và phương pháp sản xuất mạ khay của Trung tâm.

Thời điểm này, tại các huyện ngoại thành Hà Nội, nông dân đang tất bật thu hoạch lúa Xuân. Nhờ thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất cao và bán được giá nên nông dân rất phấn khởi.

Xem tiếp