26/07/2017 11:27

Kỹ thuật giâm cành chè

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm...

Kỹ thuật giâm cành chè - ảnh 1

Hỏi:

Tôi đang có kế hoạch thay toàn bộ giống chè trung du bằng các giống chè mới cho năng suất, chất lượng cao hơn để có thu nhập cao hơn nhưng vì đầu tư cho khâu mua giống quá cao. Xin quí báo giới thiệu và hướng dẫn cho cách giâm hom chè cành để tôi có thể tự nhân giống và trồng thay giống dần dần?

(Hoàng Văn Đạn - Ngã ba hàng đồi, huyện Kim Bôi, Hòa Bình)

Trả lời:

Giâm hom cành chè là phương pháp nhân giống tối ưu nhất, được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay vì có nhiều ưu điểm như: giữ được các đặc tính tốt của giống, chè sinh trưởng đồng đều, sớm cho thu hoạch, dễ thu hái, dễ chăm sóc và cho thu hoạch sớm. Đáp ứng yêu cầu của bạn, chúng tôi giới thiệu tóm tắt qui trình hướng dẫn giâm hom cành chè của Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc.

Theo Nguyên Khê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chè, kỹ thuật trồng chè, giâm cành chè

TIN KHÁC

Giải pháp tối ưu để phục hồi vườn cao su khô miệng cạo & năng suất kém CÂY CAO SU

Giải pháp tối ưu để phục hồi vườn cao su khô miệng cạo & năng suất kém

Nếu như trước đây phải chặt loại bỏ các cây cao su bị khô miệng cạo thì giờ đây, với chế phẩm AGRO 1 và AGRO 2 do các chuyên gia Malaysia nghiên cứu có thể phục hồi hoàn toàn…

Từ nhiều năm qua Tây Nguyên luôn được biết đến là thủ phủ cà phê ở nước ta do vùng đất và khí hậu nơi đây rất phù hợp với cây cà phê.

Mía có hoạt động quang hợp theo chu trình C4, nghĩa là sản phẩm quang hợp đầu tiên có chứa 4 nguyên tử cacbon.

Cây tiêu (Piper nigrum L.) có thể được trồng trên trụ chết như trụ gỗ, trụ xi măng, gạch… và trên các loại cây trụ sống như lồng mức, muồng đen, keo dậu, cau…

Hồ tiêu sau khi phơi khô sẽ được trộn lẫn với cát trong máy chuyên dụng, giúp loại bỏ đất và bụi còn sót lại.

Việc sản xuất cà phê ở Tây Nguyên đang đối mặt với nhiều khó khăn như sự biến động của giá cả, vật tư, nhiên liệu tăng cao, sâu bệnh hại và đặc biệt nghiêm trọng nhất vẫn là vấn đề nước tưới vào mùa khô hạn.

Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 - 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.

Thời gian qua tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, Nghệ An xuất hiện bệnh lạ trên cây lạc, đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây bệnh này.

Trong canh tác mía hiện nay, bà con thường canh tác 1 vụ mía tơ (mía trồng mới) và 2 vụ mía gốc (chăm sóc gốc mía sau thu họach của vụ trước).

Trên cây chè, cây cà phê đến tuổi già cỗi ta thường áp dụng “kỹ thuật đốn cây”. Trong kỹ thuật đốn cây, ta có “kỹ thuật đốn phớt” và “kỹ thuật đốn đau”.

Xem tiếp