22/05/2017 03:59

Kỹ thuật ghép cây cà phê

Hầu hết các phương pháp ghép áp dụng cho các loại cây ăn quả đều có thể dùng để ghép cho cây cà phê. Tuy nhiên từ những kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy phương pháp ghép nối ngọn là thích hợp hơn cả.

Kỹ thuật ghép cây cà phê - ảnh 1

Ảnh minh họa

Vì vậy, trong phần này chỉ trình bày phương pháp ghép nối ngọn trong cả hai trường hợp đối với gốc ghép đã được ươm trong bầu 4-6 tháng tuổi và đối với gốc ghép còn non đang ở giai đoạn đội mũ (ghép dưới trục hạ diệp). Cho đến nay chưa thấy một ghi nhận nào về sự không tương thích cũng như ảnh hưởng xấu của chồi ghép và gốc ghép giữa 3 loài cà phê chè, vối và mít.

Do vậy ghép không những là một phương pháp nhân vô tính mà còn là một phương pháp nhân giống tạo tính kháng tuyến trùng đặc bịêt là đối với các giống cà phê chè bằng cách ghép trên gốc cà phê vối có mang tính kháng cao.

1. Gốc ghép có từ 4-6 tháng tuổi:

- Những cây non được nhân bằng con đường hữu tính như đã trình bày ở mục ii trên đây khi đã có từ 3 cặp lá thật trở lên là có thể sử dụng để làm gốc ghép. Dùng kéo cắt bỏ phần ngọn non cách cặp lá phía dưới khoảng 3-4 cm sau đó từ đỉnh vết cắt bổ dọc đoạn

- Chồi ghép là một đoạn ngọn thu từ vườn nhân chồi ghép dài chừng 4-5cm có mang một cặp lá còn non hoặc bánh tẻ và một đỉnh sinh trưởng. Dùng kéo cắt bớt 2/3 phiến lá để làm giảm quá trình mất nước sau đó dùng dao sắc cắt vát hai phía của đoạn chồi phía d

- Đưa chồi ghép vào gốc ghép sao cho hai lớp vỏ của chồi ghép và gốc ghép tiếp giáp thật tốt với nhau, sau đó dùng dây nylon rộng 1-1,2cm, dài 25-30cm buộc thật chặt phần tiếp xúc giữa gốc ghép và chồi ghép nếu độ ẩm không khí quá thấp thì sau khi ghép xo

2. Gốc ghép còn non (giai đoạn đội mũ).

- Phương pháp này thường được sử dụng để ghép các giống cà phê chè trên gốc cà phê vối có khả năng kháng được tuyến trùng hại rễ nhằm tạo ra các giống cà phê chè có khả năng kháng được tuyến trùng. thực Chất đây không phải là Phương pháp nhân giống vô tính mà là nhân giống hữu tính vì Chồi ghép được dùng là những cây cà phê chè được gieo ươm bằng hạt.

- Chuẩn bị gốc ghép: dùng hạt của các giống cà phê vối có khả năng kháng cao với tuyến trùng hạt rễ để gieo ương làm gốc ghép. Khi hạt ủ đã bắt đầu nhú mầm có thể đem ươm trực tiếp trên luống rộng từ 1-1,2m (nếu ương cây con trên luống) theo khoảng cách 2

- Dùng tay đưa nhẹ phần vát của Ngọn vào vị trí đã bổ của gốc ghép tự hoại buộc chặt phần tiếp giáp giữa gốc và Chồi ghép. Kỹ thuật Chăm sóc huấn Luyện cây sau khi ghép tương tự như Phương pháp nhân giống hữu tính. sau khi ghép xong dùng lớp nylon trắng làm thành vòm che kín trên luống để giữ ẩm trong tuần đầu.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: cà phê, ghép cây cà phê, kỹ thuật ghép cây cà phê

TIN KHÁC

Phòng trừ bọ trĩ trên cây chè CÂY CHÈ

Phòng trừ bọ trĩ trên cây chè

Bọ trĩ thường hút Chất dinh dưỡng ở lá non, nhất là khi lá chưa nở (tôm chè) nên khi xòe ra lá trở nên sần sùi, cứng giòn, hai mép lá và chóp lá cong lên, cọng búp có những Vết nứt ngang màu xám.

Bọ xít muỗi dùng vòi chích hút nhựa búp chè, tạo nên vết màu nâu đậm, trưởng thành gây nên vết chích lớn và thưa, ngược lại ấu trùng vết chích nhỏ và dày hơn. Búp và lá chè non bị mất nhựa và biến dạng cong queo, khô và đen, cây sinh trưởng chậm, còi cọc làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất trà.

Hướng dẫn chi tiết các triệu chứng và biện pháp phòng trị bệnh chết nhanh trên cây Tiêu

Những triệu chứng bệnh thán thư trên cây Tiêu thường làm lá có màu nâu vàng sau chuyển sang màu đen

Ghép đoạn cành không có lá. Dùng dao ghép chuyên dụng cắt gốc cây chè con cách mặt đất khoảng 5-7 cm, bổ gốc ghép sâu 1,5-2cm.

Lần đảo đầu tiên cách khoảng 2-3 tiếng phải đảo một lần. Hiện nay có hai phương pháp sấy nguyên cả quả với những số liệu như sau:

Muốn có hom giống tốt phải có vườn cây mẹ tốt (vườn giống tốt) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi hom vì sự tái sinh của cây trồng từ một bộ phận trên cơ thể ban đầu có sự liên quan nhiều đến quá trình sinh lý, sinh hoá của cây mẹ.

Thông tin về nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thối đen các đầu đọt Tiêu dành cho bà con nông dân.

Chọn chồi ghép là một trong những khâu quan trọng quyết định sức sống và chất lượng cây ghép.

Khi tiêu có hiện tượng lá úa vàng, trên bề mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen. Sau đó tiêu rụng lá, rụng lóng, đọt trên cùng của tiêu lá thì xoăn lại không phát triển. Đó là biểu hiển của bệnh gì?

Xem tiếp