13/05/2020 10:50

Kỹ thuật gây trồng cây bạch đàn Caman

Bạch đàn Caman (còn có tên khác là bạch đàn trắng Caman) là cây gỗ lớn, chiều cao có thể đạt tới 60 m, đường kính đạt tới 3,6 m. Bạch đàn caman có nguồn gốc từ Australia và phân bố rộng rãi ở các vùng nhiệt đới, vùng đồi núi thấp dưới 600 m

 Ở Việt Nam, loài này được nhập vào và trồng một thời gian dài ở các vùng đồi thấp từ Bắc vào Nam. Cây mọc nhanh, có biên độ sinh thái rộng, chịu khô và ngập úng trong thời gian ngắn, phù hợp với sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất, kể cả đất phèn chua. Hiện nay, loài này được trồng rất rộng rãi ở các tỉnh phía Nam và Trung Bộ để cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp giấy.

Kỹ thuật gây trồng cây bạch đàn Caman - ảnh 1

Khảo nghiệm bạch đàn Caman tại Nam Trung Bộ

- Điều kiện gây trồng

+ Có thể gây trồng trên đất phèn Tây Nam Bộ và các vùng khác có mưa mùa nhiệt đới, nhiệt độ trung bình hàng năm không dưới 26,50C. Mùa mưa và mùa khô luân phiên kéo dài, lượng mưa trung bình hàng năm không dưới 1.300 mm.

+ Có thể trồng ở các vùng đồi trọc, đất sau nương rẫy của tỉnh Vĩnh Phúc có địa hình với độ cao tuyệt đối thấp hơn 200 m, độ dốc nhỏ hơn 150, thành phần cơ giới đất thịt nhẹ, sét nhẹ, pha cát (II), thịt trung bình (III), độ dày tầng đất 70 cm, dạng thực bì cỏ lông lợn, cỏ may, sim, ràng ràng, tế guột.

- Nguồn giống

+ Có 5 xuất xứ đã được công nhận tiến bộ kỹ thuật là Katherine, Kennedy river, Morehead river (vùng trồng: Bắc, Đông Nam Bộ và Bắc Trung Bộ), Gibb river (vùng trồng: Đông Nam Bộ) và Petford area (vùng trồng: Bắc). Riêng xuất xứ Petford area hiện nay không còn trồng ở phía Bắc nữa do sinh trưởng kém và hay bị bệnh.

+ Nguồn giống được cải thiện hiện có 2 dòng kháng bệnh là SM16 và SM23 ( vùng trồng cho các tỉnh Đông Nam Bộ).

- Tạo cây con

+ Ở miền Nam, quả chín vào tháng 5 - 6 (ở miền Bắc hầu hết các xuất xứ đều không thấy kết hạt). Thu hái quả khi vỏ quả chuyển từ màu xanh nhạt sang màu xanh thẫm, đầu quả màu nâu thẫm, cuống quả mốc trắng, hạt màu nâu nhạt, mày màu nâu rất nhạt. Đôi khi màu của hạt và mày giống nhau, chỉ phân biệt được giữa hạt và mày về kích thước, mày có kích thước nhỏ hơn hạt nhiều.

+ Quả sau khi thu hái ủ thành đống 2-3 ngày cho quả chín đều; sau đó rải đều quả trên nong, nia phơi trong nắng nhẹ để tách hạt, thu hạt hàng ngày. Khoảng 7 - 8 kg quả thu được 1 kg hạt. 1 kg hạt mới có khoảng 250.000 - 300.000 hạt. Tỷ lệ nẩy mầm ban đầu > 85%.

+ Hạt được phơi trong bóng râm để giảm hàm lượng nước 7-8%, sau đó cho hạt vào chum vại hoặc thùng gỗ bảo quản nơi thoáng mát, có thể để trong kho lạnh ở nhiệt độ 5-100C. Thời hạn bảo quản có thể được trên 1 năm. Nếu bảo quản hạt ở điều kiện kho lạnh có thể để trên 5 năm. Khi gieo ngâm hạt trong nước ấm (35 - 400C) để nguội dần từ 6 - 12 giờ. Hạt nảy mầm nhanh, trong 3 - 10 ngày. Thời gian gieo hạt từ tháng 12 đến đầu tháng 2.

- Tiêu chuẩn cây con

Cây con đem trồng có độ tuổi từ 2,5 đến 4 tháng, đường kính cổ rễ 3 mm, chiều cao cây 25-45 cm. Cây khỏe, không bị sâu bệnh, không cụt ngọn, đất trong bầu còn nguyên không vỡ nát.

- Gây trồng và chăm sóc

Có thể trồng phân tán hoặc tập trung.

+ Chuẩn bị đất trồng:

Dọn thực bì: thực bì dạng 1 và 2 phát trắng dọn thành băng theo đường đồng mức, băng sạch để rộng 1m, băng để cành nhánh rộng 2m, thực bì dạng 3 chỉ phát thực bì và dọn sạch trong những băng trồng.

Làm đất: Nơi có độ dốc <150 làm đất bằng cơ giới. Nơi có độ dốc >150 làm đất bằng cuốc. Đào hố có kích thước 40 x 40 x 40 cm. Lấp hố trước khi trồng 8-10 ngày.

Bón lót: Trước khi trồng 1 tuần bón lót bằng phân chuồng hoai hoặc phân lân. Liều lượng phân chuồng là 1 kg/hố và phân lân là 75 g/hố.

+ Mật độ và cự ly:

Mật độ trồng 1.111 cây/ha, hàng cách hàng 3 m, cây cách cây 3 m.

+ Thời vụ:

Trồng vào vụ xuân, từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4. Tùy theo thời tiết của từng vùng mà có quy định cụ thể.

+ Chăm sóc và bón thúc:

Trồng dặm sau khi trồng chính từ 15 - 30 ngày.

Thời gian chăm sóc rừng trồng 3 năm, số lần chăm sóc năm thứ nhất 1 lần, năm thứ hai 3 lần, năm thứ ba 2 lần.

Kỹ thuật chăm sóc: Phát toàn bộ thực bì cạnh tranh với cây trồng trên băng chừa 2 m, rẫy cỏ, xới xung quanh gốc cây với đường kính 1m, xới sâu 15 - 20 cm cách gốc 20 cm.

Bón thúc 2 lần, lần thứ 1 vào đầu vụ xuân năm thứ 2, lần 2 vào đầu vụ xuân năm thứ 3. Bón phân NPK với tỉ lệ (3:5:2). Bón phân bằng cách đào rãnh phía trên dốc hình cung sâu 10 cm, rộng 10 cm cách gốc 20-30 cm (lần bón 1) và 30 - 50 cm (lần bón 2), sau đó bỏ phân và lấp đất.

Kỹ thuật gây trồng cây bạch đàn Caman - ảnh 2


Kỹ thuật gây trồng cây bạch đàn Caman - ảnh 3

Rừng bạch đàn caman trên các lập địa khác nhau

Theo Nguyễn Đức Hải/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/ky-thuat-gay-trong-cay-bach-dan-caman_t114c40n20025

Tags: kỹ thuật, cây bạch đàn Caman

TIN KHÁC

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải TRỒNG TRỌT

Tập trung phòng trừ sâu đục cuống quả vải

Năm 2020 điều kiện thời tiết thuận lợi, vải thiều ra hoa, đậu quả sai hơn năm trước. Hiện nay ở miền Bắc trà vải sớm ở giai đoạn kín cùi - đỏ cuống, một số đang thu hoạch; trà vải thiều chính vụ đang phát triển cùi và hạt chuẩn bị thu hoạch.

Bắt đầu đi vào sản xuất rau an toàn từ năm 2017, đến nay Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã dần khẳng định được hiệu quả khi đã xây dựng được cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tìm được đầu ra ổn định cho các thành viên, qua đó đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Vụ lúa Hè Thu năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Vĩnh Thuận triển khai thực hiện dự án sản xuất lúa giảm chi phí, an toàn theo cánh đồng lớn, tại 04 xã của huyện Vĩnh Thuận là Vĩnh Bình Bắc, Vĩnh Bình Nam, Bình Minh và Tân Thuận, với quy mô cánh đồng lúa 230 ha/xã, từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Vào những ngày này, về thôn Đồng Cống, xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang), chúng tôi được chiêm ngưỡng những đồi dứa Queen bạt ngàn đang vào vụ thu hoạch.

Nắng hạn gay gắt, nhiều vườn cây ăn quả tại huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) bị ảnh hưởng, có những vườn chết cây, mất trắng, thiệt hại nặng.

Cậu thanh niên Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay ở Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Trái sầu riêng có mùi rất đặc biệt và hình dáng cũng rất đặc biệt bởi được bao bọc bởi chi chít những chiếc gai. Vì thế, có người còn gọi trái sầu riêng là “trái gai”. Nhiều năm qua bà con vùng đồng bằng sông Cửu Long có thu hoạch cao từ loại trái cây này. Tới nay, cây sầu riêng đã được trồng ở nhiều địa phương, cũng cho kết quả tốt.

Trong 03 ngày, từ ngày 25- 27/04/2020, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã giao giống mía mới cho nông dân xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, thuộc mô hình trồng giống mía mới, áp dụng quy trình kỹ thuật thâm canh, liên kết với nhà máy tiêu thụ mía nguyên liệu, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh thực hiện trong năm 2020.

Sau nhiều tháng gieo trồng vụ xuân, chăm sóc, đến nay hơn 250ha giống ngô (bắp) DK 6919 S hay còn gọi là ngô biến đổi gen ở địa bàn huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng sắn và một số giống ngô truyền thống khác, với năng suất ước tính 5,5-6 tấn/ha.

Sau thời gian dài mất giá, lưu thông khó khăn, thị trường rau, hoa Đà Lạt đã có những tín hiệu lạc quan.

Xem tiếp