12/10/2018 08:27

Kỹ thuật đơn giản làm tăng năng suất ngô

Ngoài các biện pháp kỹ thuật như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu,...thì các biện pháp sau cũng giúp tăng năng suất ngô hiệu quả mà thực hiện thì rất đơn giản.

Kỹ thuật đơn giản làm tăng năng suất ngô - ảnh 1

Ảnh minh họa

1. Khi trồng ngô trên đất bãi hoặc đất ruộng cần rạch hàng theo hướng đông tây nhằm tận dụng ánh sáng mặt trời vừa làm tăng khả năng quang hợp của cây ngô vừa hạn chế sâu bệnh hại.

2. Thời kỳ ngô 3 - 4 lá thật là thời kỳ cây ngô cần bổ sung dinh dưỡng do ngô đã sử dụng hết nguồn dinh dưỡng trong hạt. Vì vậy giai đoạn này cần xới phá váng và bón thúc phân đạm kịp thời cho ngô. Nhưng vấn đề này ít được người dân chú ý mà thường chăm sóc và bón phân khi ngô đã được 6 – 7 lá thật nên đã làm hạn chế sinh trưởng của ngô, ngoài ra còn bị cỏ dại lấn át làm giảm khả năng quang hợp của ngô.

3. Thụ phấn bổ sung cho ngô: đây là công việc quan trọng góp phần làm tăng số hàng hạt/bắp và số hạt chắc/hàng, hạn chế tình trạng thiếu hàng và thiếu hạt trong bắp ngô. Công việc này không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm tăng năng suất ngô một cách rõ rệt.

Cách thụ phấn bổ sung cho ngô rất đơn giản. Chỉ cần quan sát ruộng ngô thấy bông cờ tung phấn được 2 - 3 ngày thì tiến hành thụ phấn bổ sung bằng cách dùng một sợi dây dài (bằng vải hoặc dây dù…) khoảng 9 - 10 m, buộc 2 đầu dây vào đầu 2 chiếc gậy dài khoảng 1,2 – 1,5 m, mỗi người cầm một chiếc gậy đã buộc dây căng ngang vườn ngô và cùng đi lại sao cho sợi dây chạm nhẹ vào bông cờ để các bao phấn tung ra và rơi vào râu ngô phía dưới. Thời gian tiến hành vào 9 - 10 giờ sáng khi các bao phấn đã khô sương và tung phấn. Ngoài cách làm trên có thể dùng 2 chiếc gậy, mỗi gậy dài 2- 3 m đi dọc theo dãnh ngô và dùng gậy chạm nhẹ vào 2 hàng ngô 2 bên rãnh để phấn rơi xuống râu ngô.

4. Khi ngô đã thâm râu (quá trình thụ phấn đã kết thúc) cần cắt các bông cờ để dinh dưỡng được tập trung nuôi bắp và hạt. Khi ngô bước vào giai đoạn chín sáp (lá bi chuyển từ màu xanh sang xanh vàng) có thể thu gom một phần các lá phía dưới làm thức ăn cho gia súc, nhưng không được tận dụng quá mức sẽ ảnh hưởng tới năng suất ngô.

5. Khi thu hoạch ngô cần chủ động phân loại bắp ngay từ ngoài đồng, để riêng các bắp nhỏ, bắp bị sâu bệnh, nấm mốc. Bắp ngô thu hoạch về không được để chất đống mà phải đổ rải nhằm làm khô và hạn chế hấp hơi nước làm giảm chất lượng ngô, sau đó tách lá bi, phơi khô bắp, dùng máy tách hạt và làm khô hạt tới ẩm độ tiêu chuẩn để bảo quản.

Theo Phạm Văn Phú/khuyennongvn.gov.vn

Tags: ngô đông, trồng ngô đông, chăm sóc ngô đông, tăng năng suất ngô

TIN KHÁC

Chăm sóc cây lúa giai đoạn đòng trỗ LÚA

Chăm sóc cây lúa giai đoạn đòng trỗ

Toàn vùng ĐBSCL đang có khoảng 500.000ha lúa bước vào giai đoạn đòng trổ. Thời điểm này, bà con cần hết sức thận trọng trong khâu bảo vệ sức khỏe cây lúa để nắm chắc niềm tin về một vụ mùa bội thu.

Khi bón phân nên xem xét kỹ chất đất, giống, đặc điểm canh tác… để sử dụng với lượng phân cho phù hợp giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để diệt trừ rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa dựa trên nguyên tác phòng trừ dịch bệnh tổng hợp (IPM) để tránh hiện tượng kháng thuốc.

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị “ngộ độc” do các a-xít hữu cơ được hình thành trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất.

Đây là loài rệp chuyên ký sinh và hại cây mì, gây hậu quả rất lớn, thất thoát năng suất có thể lên đến trên 80%.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Vụ lúa Đông Xuân năm nay, cả nước đều được mùa, theo tính toán của Cục Trồng trọt, thì năng suất vụ ĐX cả nước ước đạt 66,59 tạ/ha, tăng hơn năm trước khoảng 4,54 tạ/ha.

Thuốc trừ cỏ cho lúa Prefit 342WP (Trâu Vàng): Chuyên gia trừ cỏ cho lúa sạ (gieo thẳng).

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong SX nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện. Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa.

Xem tiếp