31/05/2017 06:43

Kỹ thuật đảo quất để cây quất chín vào dịp tết

Khoảng tháng 4 âm lịch, khi quất đã phát triển ổn định, nghĩa là lộc đã trở thành bánh tẻ, bắt đầu đảo quất.

Kỹ thuật đảo quất để cây quất chín vào dịp tết - ảnh 1

1. Chăm sóc quất trước khi đảo: 

- Cây quất trồng đến năm thứ 2 hoặc thứ 3 thì được tiến hành chăm sóc với mục đích là điều khiển quất có quả và chín vào dịp Tết.

- Trong thời gian chuẩn bị đảo quất, tiến hành 5 ngày tưới quất một lần. Trước khi đảo quất phải sửa tán 2 lần để cho tán tròn đẹp. Trong thời gian trước khi đảo nếu cây ra hoa thì phải ngắt bỏ, nhằm mục đích để tập trung dinh dưỡng nuôi lá và cây.

- Bón thúc phân trước khi đảo quất, từ tháng 1 đến tháng 5 dương lịch, cứ 50 ngày bón thúc cho quất một lần, thường dùng phân khoáng, nước phân chuồng mục là tốt nhất, đợt bón cuối có thể thêm một ít phân kali với nồng độ khoảng 1//200 (5g K2SO4 cho một lít), sau mỗi lần tưới nước phân phải xới phá váng, phun thuốc sâu phòng trừ sâu bệnh cho quất.

2. Giai đoạn đảo quất: 

- Khi mùa xuân đến quất ra hoa tự nhiên, bứt bỏ các hoa trong đợt này, cắt các cây quất 1 tuổi, 2 tuổi, để tạo thành các cành vượt dễ tạo tán cho cây.

- Khoảng tháng 4 âm lịch, khi quất đã phát triển ổn định, nghĩa là lộc đã trở thành bánh tẻ, bắt đầu đảo quất. 

- Cách đảo như sau: Đào 1 bầu cách gốc chứng 25 - 30 cm hoặc 35 - 40 cm, sâu 25 - 30 cm, moi dần rễ không làm đứt rễ chính, không làm vỡ bầu, sau đó nhấc toàn bộ bầu lên trồng sang hố khác, lấp đất chặt gốc, đóng cọc để cố định cũng như chống gió, bão, hai ngày sau mới tưới nước. Nếu gặp mưa khi đang đào, ta phải dừng lại, nếu đào gặp mưa, ta để một thời gian mới đặt bầu xuống.

3. Chăm sóc quất sau khi đảo:

- Sau khi đảo quất cứ 5 ngày tiến hành tưới nước một lần, khi cây đã đậu quả mà gặp những đợt sương muối thì sáng sớm phải phun nước rửa lá quả để quả không bị rám.

- Bón phân thúc: Sau khi rụng cánh hoa 5 - 7 ngày tiến hành bón thúc bằng phân chuồng mục, dùng lân, K2SO4 bón 20-30 ngày/lần, bón từ 3 - 5 g/cây, khi bón kali người ta ưu tiên dùng K2SO4 hơn KCl.

- Rắc 7 - 10 kg vôi bột cho một sào, rắc 1 - 2 lần, rắc cách gốc 15 - 20 cm. Phân thúc thường tưới đến hết tháng 11 âm lịch

- Làm cỏ xới xáo vét luống thường xuyên. Cần đặc biệt chú ý phòng trừ sâu bệnh.

Xem thêm: Trồng lại quất cảnh sau tết

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng quất, đảo quất, để quất chín vào tết, lộc bánh tẻ

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu HOA HỒNG

Kỹ thuật trồng hoa hồng trong chậu

Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát.

khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.

Sanh trồng bằng hạt hay bằng cành đều được, mỗi cái có giá trị riêng về thẩm mỹ.

Bệnh thối gốc chảy mủ trên cây có múi do nấm phytophthora sp gây ra là một bệnh rất nguy hiểm và khá phổ biến trên cây có múi như chanh, bưởi, cam,quýt… bệnh cũng gây hại trên cây quất kiểng, nhưng thường ít gặp hơn.

Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân.

Bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ 20-25 độ C, ẩm độ 90-95%.

Điều kiện phát sinh, phát triển: Nấm xâm nhập vào củ thông qua bộ rễ của phần củ và phần bẹ lá

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Xem tiếp