20/12/2017 03:59

Kỹ thuật chống rét cho ong

Mùa đông khí hậu diễn biến phức tạp, trời rét đậm, rét hại kéo dài làm cho nhiều đàn ong sa sút, thậm chí có nhiều đàn chết ngay trong tổ. Do vậy, để đàn ong duy trì tốt trong mùa đông, người nuôi cần thực hiện tốt kỹ thuật chống rét.

Kỹ thuật chống rét cho ong - ảnh 1

Hướng dẫn bà con làm gối chống rét cho đàn ong

Theo ông Trần Văn Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và nuôi ong nhiệt đới, bên trong đàn ong, khu vực nuôi ấu trùng nhiệt độ luôn luôn duy trì khoảng 32 - 36ºC. Nhiệt độ cao hoặc thấp hơn mức này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ấu trùng. Vì vậy, vào mùa đông thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng đến khả năng duy trì nhiệt độ của đàn ong, cần chống rét theo 2 phương pháp:

1. Kỹ thuật chống rét bên trong đàn ong: Quân luôn luôn phải đông, phủ kín các cầu; các đàn ong yếu, thế đàn < 2 cầu, thưa quân phải nhập lại với nhau.

Luôn đủ thức ăn dự trữ (có phấn dự trữ và luôn có mật vít nắp). Để đảm bảo đàn ong luôn có mật vít nắp trước khi kết thúc vụ mật đông, người nuôi không quay vòng mật cuối, sớm ổn định đàn ong.

Cho ong ăn bổ sung trước khi hết mật tự nhiên. Cần bổ sung thêm thức ăn cho đàn ong ngày trước và sau các đợt rét kéo dài, không cho ong ăn những ngày rét đậm.

Nuôi ong trong thùng ghép: Tức là trong một thùng nuôi 2 đàn, mỗi đàn có cửa tổ quay về một hướng, ở giữa có vách ngăn ong thợ của hai đàn không qua lại nhưng sẽ hỗ trợ để các đàn ong giữ nhiệt tốt hơn.

2. Kỹ thuật chống rét bên ngoài đàn ong: Trước hết, cửa tổ đàn ong tránh hướng gió lùa; khoảng trống trong đàn cần lấp đầy bằng các tấm xốp được bọc nilon để ong không cắn tấm xốp hoặc bằng các gối (khâu bằng bao dứa trong nhồi rơm rạ, lá chuối phơi khô); trên mặt cầu cần phủ giấy báo (4 - 5 lượt). Ngoài ra, không mở cửa đàn ong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Xem thêm: Khắc phục hiện tượng ong bốc bay

Theo Thành Nam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi ong, trời rét đậm, chống rét cho ong, làm gối chống rét cho ong, nuôi ong mùa đông

TIN KHÁC

Khắc phục hiện tượng ong bốc bay ONG

Khắc phục hiện tượng ong bốc bay

Khi ong bốc bay, ong chúa và toàn bộ đàn ong bỏ tổ bay đến nơi ở mới. Hiện tượng ong bốc bay làm giảm số đàn ong trong vườn, giảm sản lượng mật, kích thích...

Bắt đầu từ tháng 10 trở đi người nuôi ong cần có kế hoạch chống rét cho đàn ong để qua đông an toàn...

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

Anh Đặng Văn Tú Nhi ở ấp Long An 1, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) nuôi 13 con chồn mướp (cầy vòi hương) bố mẹ, mỗi năm xuất bán từ 35 - 40 chồn giống, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng.

Xin quí báo hướng dẫn cho cách chăm sóc hươu đực để nhân giống và cách lấy nhung tốt nhất?

Thiết kế ngôi nhà yến dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm dự tính xây nhà yến, và cần chú ý tới môi trường, khí hậu của vùng được chọn để xây nhà yến.

Thức ăn cho chim: Thường là cào cào, sâu bọ, dế, cơm gạo..nếu nuôi trong lồng thì ta cho ăn chuối, cơm, thức ăn dành riêng cho chim hay bột đậu phộng trộn trứng.

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Xem tiếp