01/05/2017 11:54

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại Bưởi thời kỳ quả non

Giai đoạn này cây Bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh đặc biệt là chế độ nước tưới, dinh dưỡng và sâu bệnh, do đó các chủ vườn bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây bưởi thời gian này để giữ quả không bị rụng và cây nuôi quả thuận lợi sẽ quyết định đến năng suất bưởi quả.

Kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại Bưởi thời kỳ quả non - ảnh 1

Sâu bệnh trên cây bưởi

1. Chăm sóc

- Trong thời kỳ này cần duy trì đủ độ ẩm đất để quả non phát triển tốt, nếu khô hạn thì cần tưới nước từ 7-10 ngày/lần, đặc biệt đối với vùng đất cát khả năng giữ nước kém. Khi thời tiết nắng nóng kéo dài mà không có mưa có thể tư

- Về dinh dưỡng: Giai đoạn này cây rất cần dinh dưỡng để nuôi lộc và quả non. Thời điểm cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 tiến hành bón thúc quả với lượng 1,5kg NPK12.5.10/cây, bằng cách xăm đất từ mép tán vào trong, cách gốc 40 – 45 cm rồi rắc đều

Ngoài ra, có thể dùng một số loại phân qua lá như Bo trac, One Bo, Rich Bo, Frofarm – Lbor, Atonic, XO Cam,… để phun bổ sung thêm dinh dưỡng làm tăng khả năng đậu quả, giúp quả sáng bóng và hạn chế rụng quả non. Liều lượng pha theo hướng dẫn trên bao bì. Để đảm bảo phun đều tán cho cả cây, lượng dung dịch cần 3-4 lít phun cho mỗi cây. Dùng các loại máy bơm có áp lực mạnh, phun dưới dạng xương mù lên toàn bộ bề mặt tán cây sẽ giúp lá cây hấp thu nhanh và tăng hiệu lực của dinh dương bổ sung. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây giúp giữ cho bộ lá khoẻ có khả năng quang hợp tốt nhất để nuôi quả.

2. Phòng trừ sâu, bệnh gây hại.

Thời kỳ cây có quả non cũng thường bị một số đối tượng sâu bệnh gay hại sớm nên cần chủ động kiểm tra, phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ kịp thời và đúng đối tượng là hết sức cần thiết. Bà con cần theo dõi và tiến hành phun phòng trừ các đối tượng bệnh hại: sâu vẽ bùa, rệp, bọ xít, sâu ăn lá bằng một trong các loại thuốc: Rigent, Cofidor, Supracid, …

- Cần đặc biệt chú ý các loại nhện, chúng không những làm rụng quả mà còn gây nên hiện tượng nám vỏ quả ảnh hưởng đến mầu sắc, hình dạng và độ lớn quả sau này. Phun phòng trừ lần 1 khi tàn cánh hoa (có thể kết hợp với phun phân qua lá để đỡ tốn công); lần

- Bệnh chảy gôm, thối quả do nấm Phytophtora gây nên, có thể dùng thuốc Aliette; Ridomil…. để phun, phun theo hướng dẫn trên vỏ bao bì.

Ngoài ra cần chú ý đến cắt tỉa nhằm loại bỏ các cành lá bị bệnh, những cành mọc chen lấn nhau, cành tăm hạn chế nơi chú ngụ của các dối tượng sâu bệnh hại… tiến hành tỉa quả vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6 (tỉa bớt những quả dị hình, quả sâu bệnh, quả nhỏ ở những chùm sai tạo điều kiện cho quả đồng đều tăng được giá trị kinh tế khi số quả trên cây tương đối ổn định.

Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc giai đoạn này cần được tiến hành triệt để và đúng kỹ thuật sẽ tạo điều kiện tốt cho cây bưởi giữ quả và nuôi quả thuận lợi là tiền đề cho cây bưởi sai quả và quyết định đến năng suất bưởi quả.

Tags: bưởi, sâu bệnh hại bưởi

TIN KHÁC

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên vườn cây ăn trái CÂY ĂN QUẢ

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên vườn cây ăn trái

Để đạt mục tiêu an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc BVTV trên vườn cây ăn trái cần lưu ý những điểm sau:

Vải là một loại quả đặc sản có diện tích trồng và sản luợng lớn ở các tỉnh: Bắc Giang, Hải Duong, Quảng Ninh… Tháng 6 là thời điểm quả vải đang vào mùa thu hoạch rộ.

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) có kích thước nhỏ bé, thân mảnh khảnh dài 2mm. Chân màu vàng nhạt pha màu trắng bạc.

Những người làm vườn giàu kinh nghiệm thường trồng đu đủ nơi màu mỡ, cao ráo, cách mực nước ngầm thường xuyên từ 1,5m trở lên giúp rễ hoạt động thuận lợi.

Bệnh đốm rong, do một loài rong có tên là Cephaleurosviresens gây ra. Ngoài bưởi và những cây thuộc nhóm có múi khác như cam, quýt…, bệnh còn xuất hiện rất phổ biến trên ổi, chôm chôm, sầu riêng, nhãn, măng cụt, vú sữa...

Mặc dù được đưa vào Việt Nam từ hơn 20 năm nay, nhưng các hoạt động gia tăng liên quan cây mắc ca mới chỉ sôi động từ 2012.

Cây dứa cũng giống như một số loại cây ăn quả khác là có thể nhân giống bằng phương pháp vô tính và hữu tính, tuy nhiên nhân giống bằng phương pháp hữu tính chỉ có ý nghĩa trong công tác chọn tạo giống.

Dưa hấu được nông dân nhiều địa phương lưa chọn là cây trồng hàng hóa ở vụ thu đông do vừa có giá trị kinh tế cao, thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thích ứng và thị trường tiêu thụ rộng.

Cây cam sau thu hoạch cần được chăm sóc, vệ sinh, cắt tỉa, phòng trừ sâu bệnh để cây tiếp tục phát triển và cho mùa bội thu sau.

Dừa nước (Nypa frutican) cũng là một đại diện ở vùng cửa sông, nhưng chúng thường đứng ở sâu hơn về phía đất liền, ở phía sau đai rừng bần.

Xem tiếp