06/12/2018 04:05

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà sinh sản giai đoạn gà đẻ

Ổ đẻ có thể kê 2 bên vách lưới ngăn ô chuồng, chuồng kín kê ổ đẻ dọc theo chuồng để không cản trở lưu thông gió

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà sinh sản giai đoạn gà đẻ - ảnh 1

Mật độ nuôi

- Chuồng nuôi hở cần bảo đảm mật độ như sau: Gà hướng thịt: 3-3,5 gà/m2 nền, gà hướng trứng: 4,0 - 4,5 gà/m2 nền

- Chuồng nuôi kín: Gà hướng thịt: 4,0-4,5 gà/m2 nền, gà hướng trứng: 5,5-6,0 gà/m2 nền

Ánh sáng:

- Kích thích chiếu sáng lúc 20 tuần tuổi đối với gà hướng thịt; 18 tuần tuổi đối với gà hướng trứng và tăng dần mỗi tuần 1 giờ cho đến khi đạt 16 giờ chiếu sáng/ngày đêm. Cần tuân thủ nguyên tắc không giảm ánh sáng trong suốt thời kỳ đẻ.

- Dùng bóng điện công suất 40W để thắp sáng cho gà. Bóng đèn được treo ở độ cao 2 m so với nền chuồng, bảo đảm công suất chiếu sáng 4W/m2 nền.

Máng ăn và cho ăn

- Sử dụng máng ăn tròn P50 bảo đảm mật độ 15-17 gà/máng, cho gà ăn 1-2 lần/ngày và lắc đảo máng nhiều lần để kích thích gà ăn ngon miệng. - Gà trống cho ăn 1 lần/ngày. Gà đẻ chuyên thịt cao sản sử dụng máng ăn riêng cho gà trống và gà mái. Máng ăn gà trống treo cao, máng ăn gà mái có chụp khống chế (kích thước khe hở chụp máng: cao 60 mm, rộng 45 mm).

- Chuyển thức ăn từ thức ăn gà dò sang thức ăn gà đẻ ở tuần tuổi 21 đối với gà hướng thịt; tuần tuổi 19 đối với gà hướng trứng.

- Lượng thức ăn cung cấp cho gà theo tỷ lệ đẻ và định mức cho từng giống gà

Máng uống và cho uống

- Dùng máng uống dài thủ công, máng chuông hoặc máng tự động bảo đảm mật độ như sau:

+ Máng dài thủ công (loại 1,5 m): 80 con/máng

+ Máng chuông: 50-60 con/máng

+ Máng tự động: 3-8 con/núm

- Máng uống kê cao ngang tầm sống lưng gà, có chụp máng để hạn chế gà làm đổ nước ra nền chuồng.

- Hằng ngày rửa máng cho gà uống 2-3 lần, bảo đảm luôn có nước đủ sạch cho gà. Hàng tuần vệ sinh tiêu độc máng 1 lần.

Ổ đẻ và nhặt trứng

- Sử dụng ổ đẻ 2 tầng, mỗi tầng 5 ngăn; bảo đảm mật độ 5 gà/ngăn

- Ổ đẻ có thể kê 2 bên vách lưới ngăn ô chuồng, chuồng kín kê ổ đẻ dọc theo chuồng để không cản trở lưu thông gió, lưu ý tránh kê ổ đẻ những nơi quá sáng. Ổ được kê với độ cao từ 25-30 cm so với nền chuồng. Các ngăn ổ đẻ luôn phải có đủ dăm bào hoặc trấu sạch với độ dày 5 cm. Ổ đẻ được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày và tiêu độc tuần 1 lần.

- Hằng ngày thu nhặt trứng ít nhất 4 lần để hạn chế trứng bị bẩn và dập vỡ. Khi nhặt trứng cần phải cẩn thận, nhẹ nhàng; khi xếp trứng vào khay xếp đầu nhỏ xuống dưới.

- Trứng được để nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát và không nên xếp cao quá 6 khay. Hằng ngày, trứng giống được xông sát trùng và chuyển vào kho bảo quản. Không nên bảo quản trứng giống quá 1 tuần, bảo quản trứng giống tốt nhất ở nhiệt độ 15-180C, độ ẩm 75-80%.

Chống nóng cho gà

Gà đẻ chịu nóng rất kém. Về mùa hè, nếu nhiệt độ chuồng nuôi lớn hơn 340C gà có thể bị chết nóng, tỷ lệ đẻ của đàn gà giảm xuống rất nhanh. Cần áp dụng biện pháp chống nóng kịp thời cho đàn gà đẻ như sau: ngay từ sáng sớm cần pha vitamin C, chất điện giải …vào nước cho gà uống; cho gà ăn vào ban đêm hoặc sáng sớm; dùng quạt trần, quạt thông gió và phun nước lên mái nhà; khi gà ăn giảm 5-10% lượng thức ăn hằng ngày và tăng chất lượng thức ăn với mức 100 Kcal năng lượng trao đổi, 1,5-2% protein thô/kg thức ăn.

Theo khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nuôi gà, nuôi gà đẻ, gà mau lớn, gà sinh sản, giai đoạn gà đẻ

TIN KHÁC

Chăm sóc, nuôi dưỡng gà con không có mẹ

Chăm sóc, nuôi dưỡng gà con không có mẹ

Sau khi gà nở hết không nên cho ăn trong 24 giờ đầu để gà tiêu hết lòng đỏ. Tuy nhiên, cần cho uống nước bằng cách đặt vài cái ly trong đựng đầy nước sạch úp ngược vào cái đĩa để nước rỉ ra dần.

Bệnh ký sinh trùng đường máu đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà sinh sản.

Trong điều kiện tất cả các yếu tố khác là thích hợp thì mật độ càng thấp sẽ cho khả năng tăng trưởng càng cao và tỷ lệ nhiễm bệnh càng thấp.

Bệnh đầu đen hay bệnh kén ruột, bệnh viêm gan ruột truyền nhiễm ở gà, bệnh kén ruột thừa do một loại đơn bào có tên khoa học là Histomonas Meleagridis ký sinh ở gan, dạ dày và ruột thừa (manh tràng) gây ra.

Úm gà yêu cầu rất cẩn thận, tỷ mỉ, đây là giai đoạn rất quan trọng. Mục tiêu là tạo cho đàn gà có một sự khởi đầu tốt nhất, đàn gà khoẻ mạnh sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển sau này.

Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà do vi khuẩn gây nên, có thể điều trị bằng kháng sinh.

Trong nuôi gà đẻ trứng, nếu biết áp dụng tốt các kỹ thuật, sẽ giúp gà đẻ sai, đẻ đều, chất lượng đồng đều, đạt năng suất tối ưu. Người nuôi cần tích cực chăn nuôi theo phương pháp khoa học để đạt kết quả này.

Đơn bào phủ tạng là một bệnh ký sinh trùng nguy hiểm thường gặp ở gia cầm, gia súc và ở người do một loại đơn bào gây ra với các triệu chứng ở mắt, biểu hiện thần kinh và phủ tạng.

Giống chim bồ câu Pháp (dòng VN1) nhập vào nước ta năm 1996. Năm 1998, 2 dòng chim Mimas (dòng VN2) và Titan (dòng VN3) tiếp tục được nhập đáp ứng yêu cầu của sản xuất. Chim bồ câu Pháp có năng suất cao, chất lượng thịt không thua kém chim nội.

Hiện nay, phong trào nuôi chim bồ câu đang phát triển. Đã có nhiều gia trại nuôi chim bồ câu với số lượng vài chục đôi đến hàng trăm đôi; khi chăn nuôi với số lượng nhiều, vấn đề phòng chống dịch bệnh càng cần được quan tâm.

Xem tiếp