18/06/2017 02:51

Kỹ thuật chăm sóc mía gốc

Trong canh tác mía hiện nay, bà con thường canh tác 1 vụ mía tơ (mía trồng mới) và 2 vụ mía gốc (chăm sóc gốc mía sau thu họach của vụ trước).

Kỹ thuật chăm sóc mía gốc - ảnh 1

So với mía tơ thì mía gốc có năng suất cao hơn khoảng 10 tấn/ha/vụ, chi phí thấp hơn 30% (do giảm được công lao động, giống…), tuy lượng phân bón nhiều hơn 20% nhưng tổng chi phí vẫn thấp hơn 30% nên lợi nhuận từ mía gốc sẽ cao hơn mía tơ.

Để cho vụ mía gốc đạt hiệu quả cao, bà con cần quan tâm tới một số kỹ thuật chăm sóc như sau:

* Sử dụng các giống mía có khả năng tái sinh mạnh. Sau khi thu họach, dùng cuốc thật sắc phát bằng các gốc mía cho bằng với mặt ruộng. Kỹ thuật này làm tăng khả năng nảy mầm, nảy mầm đồng đều sau này và giúp bộ rễ của cây con dễ tiếp xúc với đất hơn.

Đốt bỏ toàn bộ lá, tàn dư thực vật có trên ruộng mía để loại bỏ các yếu tố sâu bệnh hại và phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của mắt mầm.

Song song với việc phát gốc và đốt đồng, bà con cần giâm một số lượng hom khoảng 5% diện tích canh tác để phục vụ cho việc trồng dặm sau này.

Cày hoặc cuốc theo hàng ở 2 bên gốc mía, cách gốc 25-30 cm, sâu 15-20 cm. Công việc này nhằm chặt bỏ một phần các rễ già để cho việc tái tạo bộ rễ mới mạnh hơn và cắt đứt các đường mao dẫn nước trong đất nhằm hạn chế thất thoát nước trong mùa khô.

* Đối với những vùng chủ động được nước tưới, bón phân hữu cơ và phân khoáng rồi lấp đất lại. Đối với những vùng không chủ động được nước tưới thì sẽ thực hiện bón phân ngay sau khi có mưa.


Trong những năm qua, Nhà máy Phân bón Năm Sao là đơn vị cung ứng phân bón cho các công ty mía đường lớn trong nước như: Khánh Hòa, La Ngà… Sản lượng ước tính khoảng 15 ngàn tấn/năm. Chú ý bón bổ sung 800-1.000 kg vôi/ha, không bón vôi chung với phân có chứa đạm sẽ làm đạm bị bay hơi.
Sau khi nảy mầm, cây con được 1-2 lá thì tiến hành trồng dặm. Dùng cây con đã giâm hoặc tỉa cây tại những nơi có mật độ cao để dặm sao cho đạt 75.000 – 82.000 cây/ha.

Bón phân: lượng phân bón cho mía gốc khoảng 180N – 90P2O5 – 150K2O kg/ha/vụ và chia làm 2-3 lần bón/vụ.

Vùng có nước tưới: Bón phân 3 lần/vụ. Lần 1 ngay sau khi cày xẻ hàng, bón 500 kg phân bón hữu cơ vi sinh NaSa Smart và 300 kg phân NPK 20-20-15+TE (tím)/ha. Lần 2, khi cây có 4-5 lá (1,5-2,5 tháng sau khi cuốc gốc), bón 350 kg phân bón NPK Năm Sao 16-8-14+12S+TE/ha. Lần 3, khi cây có 9-10 lá (4-5 tháng sau khi cuốc gốc), bón 400 kg phân bón NPK Năm Sao 16-8-14+12S+TE/ha.

Vùng không có nước tưới: Bón phân 2 lần/vụ. Lần 1 ngay sau khi có mưa, bón 500 kg phân hữu cơ vi sinh NaSa Smart và 500 kg phân bón NPK Năm Sao 16-8-14+12S+TE/ha. Lần 2, khi cây có 9-10 lá, bón 600 kg phân bón NPK Năm Sao 16-8-14+12S+TE/ha.

Bón phân kết hợp với xới xáo đất cho tơi xốp và vệ sinh đồng ruộng. Cây cần được đánh lá thường xuyên (tước bỏ những lá già, lá khô cho thông thoáng) và duy trì số lá trên cây 10-12 lá.

Theo Quang Ngọc/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng mía, kỹ thuật trồng mía

TIN KHÁC

Kỹ thuật đốn cây cà phê CÂY CÀ PHÊ

Kỹ thuật đốn cây cà phê

Trên cây chè, cây cà phê đến tuổi già cỗi ta thường áp dụng “kỹ thuật đốn cây”. Trong kỹ thuật đốn cây, ta có “kỹ thuật đốn phớt” và “kỹ thuật đốn đau”.

Hiện nay mùa mưa đã bắt đầu trên Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, đây cũng là lúc các cây trồng tăng trưởng nhanh cành, chồi và quả.

Cà phê Tây Nguyên chiếm 90% tổng sản lượng cà phê cả nước, từ lâu đã được thế giới biết đến là sản phẩm có chất lượng cao, đang có mặt ở 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt Nam trở thành cường quốc xuất khẩu cà phê thứ nhì thế giới.

Diện tích hồ tiêu ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã “bùng nổ” đến khoảng 125ha. Do trồng tự phát nên nông dân ít ai nắm bắt quy trình kỹ thuật, nhiều diện tích sử dụng giống không đảm bảo chất lượng và nhiễm bệnh.

Hồ tiêu là cây làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng là cây chứa nhiều rủi ro nhất trong nghề làm nông. Bởi cây tiêu thường bị rất nhiều loài sâu bệnh tấn công.

Ông Đặng Văn May là nông dân xã Đak Mar, huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum. Với kinh nghiệm thâm niên trong sản xuất cà phê, ông May đã chia sẻ một số kinh nghiệm sản xuất cà phê khắc phục tình trạng ra hoa trái vụ tại nông hộ như sau:

Năng suất mủ cao su phụ thuộc vào đặc tính di truyền của giống, điều kiện sinh thái nơi trồng, kỹ thuật chăm sóc và đặc biệt là hàm lượng và tỷ lệ các chất dinh dưỡng cung cấp theo yêu cầu sinh trưởng, phát triển của giống.

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên cây tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá chết dây từ từ”.

Cây Bông vải có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới nên nó đòi hỏi cao về nhiệt độ. “Đặc tính duy truyền khó thay đổi nhất của bông là tính ưa nóng của nó”

Từ năm thứ 4, 5 trở đi sau mỗi lần thu hoạch nên tiến hành một đợt tỉa cành nuôi trái. Sau 4 - 5 năm, các cành mang trái vươn dài ra ngoài khỏi tán, thòng xuống che rợp các cành dưới, nên năng suất rất thấp.

Xem tiếp