26/07/2017 11:27

Kỹ thuật chăm sóc lúa cấy mạ khay

Mạ khay là một tiến bộ kỹ thuật vượt trội so với phương thức sản xuất mạ khác. Đây là công nghệ tiên tiến của Nhật Bản. Bà con khi cấy bằng máy với cây mạ khay cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật sau đây:

Kỹ thuật chăm sóc lúa cấy mạ khay - ảnh 1

Nhiều địa phương ở Hà Nội tăng cường trang bị máy cấy phục vụ sản xuất

1. Kỹ thuật làm đất: Cần làm đất kỹ, nhuyễn, cày dập vùi gốc rạ để rạ phân hủy tốt với độ sâu đạt từ 15 - 20cm. Xung quanh phát quang bờ, bụi rồi tiến hành bón lót các loại phân trước khi san phẳng mặt ruộng.

2. Kỹ thuật cấy bằng máy: Mạ cấy đã định sẵn hàng x hàng = 30cm còn cây cách cây tùy từng chân đất, giống để chỉnh từ 12-14-16cm cho phù hợp (theo nguyên tắc đất xấu cấy dày hàng con, đất tốt cấy thưa hàng con). Sau khi cấy từ 2 - 3 ngày giữ mực nước từ 2 - 3cm và xử lý thuốc trừ cỏ tiền nẩy mầm (liều lượng theo nhãn mác).

3. Kỹ thuật bón lót: Lót phân chuồng từ 200 - 350kg/sào Bắc Bộ (360m2), phân đạm Phú Mỹ 2,5kg, kali 1,5kg, lân 10 - 15kg. Với đất chua có độ pH < 4 thì bón từ 10 - 15kg vôi bột. Trường hợp không có phân chuồng bà con có thể dung phân vi sinh thay thế (cứ 100kg phân vi sinh = 300kg phân chuồng). Nếu dùng NPK Én đỏ thì bón 8 - 9kg (loại 18:12:6+TE). Bón sâu trước khi bừa san phẳng mặt ruộng.

4. Kỹ thuật bón thúc 1: 8 - 10 ngày sau khi cấy tiến hành bón thúc sớm. Liều lượng đạm Phú Mỹ từ 2 - 3kg/360m2 tùy loại giống (lúa lai 3kg, lúa thuần 2kg), kali 1,5 - 2kg (bón thúc đẻ sớm). Nếu dùng NPK Én đỏ thì bón từ 6 - 7kg/360m2 .

5. Kỹ thuật bón thúc 2: Khi lúa bắt đầu đứng cái, làm đòng bón theo phương pháp so màu lá lúa, thiếu dinh dưỡng bón 1 - 1,5kg đạm Phú Mỹ và số kali còn lại 2 - 3kg/360m2. Nếu màu lá lúa thừa dinh dưỡng thì ngừng bón đạm. Bón vào lúc 16 - 17 giờ khi trời mát và ruộng giữ nước từ 4 - 5cm. Nếu dùng NPK Én đỏ thì bón loại 3A (18:6:15+TE) vói liều lượng 4 - 6kg/360m2.

6. Kỹ thuật tưới nước: Cần tưới tiêu chủ động là tốt nhất. Mực nước tưới khi cấy đạt từ 1-2cm ( săm sắp nước). Không để se mặt ruộng, không cho nước sâu. Thời kỳ lúa đẻ nhánh giữ mực nước từ 2-3cm. Thời kỳ lúa đứng cái tháo nước phơi ruộng từ 5-7 ngày.

7. Công tác BVTV: Hạn chế sử dụng thuốc BVTV 35 ngày sau khi cấy. Giai đoạn này cây lúa có khả năng đền bù rất tốt.

- Giai đoạn phát triển thân lá: Nếu có sâu cuốn lá nhỏ gây hại với mật độ cao có thể dùng thuốc trừ sâu để phun trừ khi sâu tuổi nhỏ. Với diện tích hạn mất nước thường xuyên, trời nắng nóng xuất hiện bọ trĩ cao thì dùng thuốc BVTV để phun trừ.

- Giai đoạn lúa đứng cái làm đòng, trổ bông chú ý các đối tượng: Sâu cuốn lá, sâu đục thân 2 chấm, rầy nâu, bọ xít dài. Khi đến ngưỡng cần phun trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu. Chú ý thăm đồng thường xuyên để điều tra phát hiện sớm khi sâu tuổi nhỏ. Nồng độ sử dụng thuốc theo hướng dẫn nhãn mác. Phòng trừ chuột theo phương pháp toàn dân và dùng thuốc vi sinh để bảo vệ môi trường sinh thái.

Theo Ctv/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăm sóc lúa, kỹ thuật trồng lúa, lúa mạ khay

TIN KHÁC

Các biện pháp khắc phục và chăm sóc lúa sau ngập úng LÚA

Các biện pháp khắc phục và chăm sóc lúa sau ngập úng

Khẩn trương tiêu thoát nước trên ruộng càng sớm càng tốt; nếu ngập sâu trên 3 ngày lại gặp nắng nóng thì nguy cơ chết lúa cao. Nếu lá lúa bị bám đất phù sa, rêu phủ cần té khùa để rửa lá trước thi bơm tát tiêu rút nước;...

Ngoài ưu điểm năng suất cao, giống C.P 333 còn có ưu điểm nổi bật; lá gọn và xanh bền, góc lá hẹp, tỷ lệ hạt trên bắp cao, khả năng thích ứng trên diện rộng...

Chúng tôi xin chia sẻ kỹ thuật ngâm ủ lúa giống vụ mùa để mọi người cùng tham khảo và áp dụng.

Giống Jasmine dễ nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm nên quá trình SX bà con cần quan tâm lưu ý, đặc biệt là bệnh lúa von...

Thời gian gần đây, Khoai lang trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện cuộc sống của nhiều nông dân. Bà con có thể tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc như sau:

Trong thời gian qua, trên lúa HT, mùa, thời kỳ đẻ nhánh, đẻ nhánh rộ, sâu cuốn lá nhỏ lứa 4 đã phát sinh gây hại gần 14.000ha lúa, với mật độ cao, trên diện rộng tại nhiều huyện trong tỉnh Nghệ An.

Ngô là cây lương thực xếp thứ 2 sau cây lúa. Trong chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây ngô được ưu tiên số 1

Vừa qua, tại xã Ngọc Hội, Trạm Khuyến nông huyện Chiêm Hóa phối hợp với công ty TNHH Dekalb, UBND xã Ngọc Hội tổ chức hội nghị Tổng kết mô hình ngô biến đổi gen DK 6919S vụ xuân năm 2017.

Cây lúa thường được chia làm 4 giai đoạn sinh trưởng phát triển: Cây con, đẻ nhánh, làm đòng và trỗ bông, chín. Có 2 giai đoạn cây cần nhiều dinh dưỡng nhất là đẻ nhánh và làm đòng.

Thời tiết vụ Mùa 2017 nắng nóng kết hợp với những đợt mưa kéo dài là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại, nhất là bệnh vàng lá nghẹt rễ sinh lý trên cây lúa.

Xem tiếp