22/05/2017 01:38

Kỹ thuật chăm sóc cho đàn ong mạnh

Có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc đàn ong mạnh: tạo đàn ong có chúa trẻ dưới 8 tháng tuổi, đẻ tốt.

Kỹ thuật chăm sóc cho đàn ong mạnh - ảnh 1

-Thức ăn đủ (cả mật vít nắp và 1 - 2 cầu phấn).

-Duy trì đàn ong lúc nào cũng có cầu con, nhất là cầu ấu trùng.

-Phòng bệnh tốt, trị bệnh kịp thời và triệt để.

-Chống nóng, nắng, hanh khô.

1. Yêu cầu nhiệt độ: trong đàn ong từ 33 - 350c, độ ẩm từ 60 - 80%. 

-Quạt gió cho mát (nếu nóng qúa)

-Tụ lại rung cánh tạo nhiệt (rét qúa)

-Đi lấy nước về tổ (hanh, thiếu ẩm độ)

2. Chống nóng cho ong:

-Không để đàn ong ở ngoài nắng, không đặt cửa về hướng tây, không để đàn ong chật chội.

-Để máng có nước trong thùng ong vào những ngày nóng bức.

3. Chống rét, khô hanh cho ong:

-Điều chỉnh đàn ong trước mùa rét để có thế đàn đông đều, nên kết thúc nhân giống trước 30/11 để có thời gian nâng thế đàn tốt qua mùa đông.

-Cho ăn đầy đủ đến khi có mật vít nắp, nếu thiếu phấn kéo dài phải cho ăn bổ sung.

-Dùng rơm, lá chuối khô... làm vật chống rét để ở ngoài ván ngăn hoặc bên trên xà cầu.

-Bịt kín các khe hở của thùng ong, không để cửa tổ quay về hướng bắc.

Nếu khô hanh qúa cho uống nước pha ít muối với tỷ lệ 9/1000.

Xem thêm: Phương pháp nuôi ong lấy mật

Theo Mard.gov.vn

Tags: ongm ong mật, nuôi ong mật, chăm sóc đàn ong mạnh

TIN KHÁC

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi RẮN

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Để hạn chế tằm bệnh, bà con cần thực hiện đồng bộ những biện pháp kỹ thuật cơ bản dưới đây trong suốt quá trình SX, lấy phòng bệnh là chính.

Gây nuôi động vật hoang dã như trăn đất, ba ba, cua đinh, cầy vòi hương, rắn ri voi... đã được nông dân tỉnh Hậu Giang thử nghiệm và gặt hái thành công, nhất là nuôi rắn hổ đất.

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Xem tiếp