14/12/2019 09:23

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây ổi Đài Loan

Hiện nay, tại huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh) có trên 70 ha trồng ổi Đài Loan, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng trên 60 ha, năng suất trung bình đạt trên 15 tấn/ha/năm. Thương hiệu “Ổi Hoành Bồ” đã trở thành sản phẩm có tiếng trong tỉnh và các địa phương lân cận.

 Tuy nhiên, cây ổi của địa phương đang có dấu hiệu giảm năng suất và chất lượng do chăm sóc không hợp lý, nhiều diện tích cây có khung tán quá lớn gây khó khăn cho việc chăm sóc, thu hoạch.

Ở bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây ổi bởi đây là khâu quan trọng giúp cho cây có bộ khung vững chắc, tạo ra nhiều cành, nhánh hữu hiệu, tạo không gian mở giúp cho cây phát triển tối ưu.

Việc cắt tỉa bớt các cành vô hiệu, cành sâu bệnh sẽ tạo cho vườn cây thông thoáng giúp nhà vườn dễ chăm sóc, thu hoạch, hạn chế được sâu bệnh hại. Thông qua tạo hình, tỉa tán sẽ khống chế được chiều cao, đường kính tán và mật độ phù hợp để giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt. Đặc biệt, việc cắt tỉa giúp điều chỉnh được thời vụ thu hoạch, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Việc cắt và tỉa cành nên thực hiện sau khi thu hoạch trái và trước khi bón phân cho cây ổi.

- Định hình tán cây:

Ổi thuộc loại cây có chiều cao trung bình, cây tự nhiên có chiều cao từ 5-10m, cây có thể phân nhiều cành. Cây ổi ra hoa quả ở cành non, khi đốn tỉa, cành non ra nhiều, có thể chọn vị trí cho ra hoa, quả. Nếu không đốn tỉa, thân chính mọc thẳng, các cành bên không phát triển, ổi cho ít quả. Vì vậy, để cây ổi cho quả tốt và thuận tiện cho thu hái quả về sau thì cần cắt tỉa tạo hình, tạo tán và khống chế chiều cao cây phù hợp. Chiều cao cây 3-4 năm tuổi nên khoảng 1,5m; 5-6 năm tuổi cao 1,6-1,7m và 7-8 năm tuổi cao 2m. Có nhiều kiểu tạo tán cho cây ổi song nên tạo tán hình chữ Y.

- Tỉa cành

Nên tỉa những cành như: cành vượt mọc đứng, bên trong tán; cành ốm yếu, bị sâu bệnh; cành khô; cành mọc quá gần mặt đất; cành mọc đan chéo nhau; cành già không còn khả năng cho quả; cành ở ngoài tán...

Mức độ tỉa cành tùy thuộc vào tình hình sinh trưởng, tuổi cây và mùa vụ để quyết định đốn đau hay cắt nhẹ. Cụ thể như sau:

+ Cắt tỉa tạo hình giai đoạn kiến thiết cơ bản:

Khi cây cao 45 – 60 cm, có trên 10 tầng lá (hoặc 10 cặp lá) thì ngắt ngọn để cây phát triển cành cấp 1. Mỗi cây tạo 3 - 4 cành cấp 1 phát triển đều theo các hướng. Khi cành cấp 1 dài 45 - 60 cm, tiến hành bấm ngọn để tạo cành cấp 2. Từ mỗi cành cấp 1 để 2 - 3 cành cấp 2. Tương tự, từ mỗi cành cấp 2 tạo 2-3 cành cấp 3. Từ cành cấp 3 trở đi không khống chế số lượng cành, tuy nhiên cần cắt tỉa để loại bỏ cành sâu bệnh, cành tăm, cành mọc vào trong, mọc giao nhau, mọc hướng thắng đứng lên, rủ xuống đất hoặc cành quá dày...

+ Cắt tỉa tạo hình thời kỳ kinh doanh:

Ổi có thể ra hoa trái quanh năm, tuy nhiên để có sản lượng tập trung vào thời điểm nhất định, hạn chế sâu bệnh phá hại cũng như bán được giá cao, ổi được xử lý ra hoa đồng loạt. Trong điều kiện bình thường, hoa ổi nở vào tháng 3 - 4 và cho thu hoạch vào tháng 6 - 7. Tuy nhiên thời điểm này chất lượng quả ổi Đài Loan kém, quả có vị chua do thời tiết bị mưa nhiều, giá thấp do cùng mùa thu hoạch với các loại hoa quả khác. Để nâng cao hiệu quả sản xuất cần điều chỉnh thời vụ thu hoạch để nâng cao chất lượng cũng như giá thành sản phẩm. Thời điểm điều chỉnh thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 3, tháng 4 năm sau.

Với các vườn cây đã tạo được bộ khung tán ổn định, sau khi thu hoạch hết loạt quả chín vào tháng 2-3 dương lịch (Tết Nguyên đán) cần tiến hành cắt tỉa sớm để loại bỏ hoa, quả ra đợt tháng 3 - 4 (có thể để quả với số lượng vừa phải để rải vụ thu hoạch). Vị trí cành tỉa cách vị trí năm trước 1-2 cặp lá. Thông thường sau cắt 10-15 ngày, cây bắt đầu nảy mầm mới, sau khoảng 1,5 - 2 tháng cây phân hóa hoa (ra nụ) và cho thu hoạch sau 5-5,5 tháng (tính từ thời điểm cắt cành).

Trường hợp sau cắt tỉa, những cành mới có hướng thẳng đứng, các cành sau khi lộc già chưa phân hóa hoa thì dùng kéo bấm bỏ phần ngọn, chỉ để 3-5 cặp lá kép để kích thích ra hoa loạt tiếp theo và khống chế chiều cao cây.

Đối với cành đã ra hoa, tạo quả, sau khi lá phát triển thành thục, quả đã đạt kích cỡ để bọc (đường kính 2,5- 3 cm), tiến hành ngắt bỏ phần ngọn, chỉ để lại 2-3 cặp lá kép từ vị trí để quả. Việc cắt tỉa được tiến hành liên tục khoảng 15 ngày/lần.

Với kỹ thuật trên có thể tạo ra hoa, quả liên tục, giúp cây phát triển khỏe hơn do không phải nuôi dưỡng nhiều thân lá, quả trong cùng một thời điểm.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán cho cây ổi Đài Loan - ảnh 1

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn nông dân cách chăm sóc vườn ổi Đài Loan

Lưu ý:

- Không được để cây có hai cành chính đối xứng để tránh hiện tượng nứt đôi thân khi cây trưởng thành.

- Thường xuyên phát hiện chồi vượt, chồi mọc đâm xuyên vào phần giữa cây và cắt bỏ để không gây cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng của cây.

- Những hoa và quả nhỏ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng quả nên cần được tỉa bỏ thường xuyên. Với những cụm hoa mọc đôi nên giữ lại một hoa. Trường hợp hoa mọc ba nên giữ lại hoa nằm ở giữa và chỉ nên giữ lại 2 - 4 hoa trên 1 cành mang quả.

- Sau khi đậu quả nên tỉa bỏ những quả nhỏ, quả mọc sát nhau, chỉ nên giữ lại 1-2 quả tốt nhất. Trong 10 tháng đầu tiên sau trồng cần tỉa bỏ nụ và quả ra lứa đầu tiên.

- Sau khi thu hoạch cần tiến hành cắt tỉa những cành tăm, cành la, cành vượt, cành mọc quá cao, cành sâu bệnh, cành mọc ở dưới tán không cho quả hoặc quả nhỏ. Sau 1 năm thu hoạch tiến hành cắt tỉa cây về vị trí của năm trước (cách 1-2 cặp lá so với năm trước), sau 3 - 4 năm tiến hành đốn đau để trẻ hóa cây 1 lần.

- Sau khi cắt cành xong cần kiểm tra, gọt nhẵn vết cắt. Chú ý: quét sơn, vôi hoặc một loại thuốc trừ nấm cho vết cắt có đường kính trên 1cm hoặc có thể dùng băng keo nilon cuốn vết cắt cành lại cho nước và sâu bệnh không tấn công vào vết thương.

- Không tiến hành cắt tỉa trong những ngày thời tiết mưa, ẩm độ cao, dễ gây nấm bệnh xâm nhiễm vào các vết cắt.

Theo Chu Minh Trí/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/ky-thuat-cat-tia-tao-tan-cho-cay-oi-dai-loan_t114c40n19502

Tags: quảng ninh, Đài Loan, cây ổi, ổi Hoành Bồ

TIN KHÁC

Sản xuất giống nấm mang lại thu nhập ổn định TIN TỨC

Sản xuất giống nấm mang lại thu nhập ổn định

Cơ sở sản xuất giống nấm và nấm thương phẩm của anh Lê Đăng Cường xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh là địa chỉ tin cậy được nhiều cá nhân, cơ sở sản xuất nấm tại Hà Tĩnh tìm đến. Đây là cơ sở vừa cung ứng giống nấm và nấm thương phẩm có năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, cây ăn quả có múi (cam, bưởi) ở Hà Tĩnh trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh, với những thương hiệu nổi tiếng cả nước như bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, cam Thượng Lộc… Nhưng ít ai biết rằng những loại cây ăn quả đặc sản này phải trải qua biết bao thăng trầm ở vùng đất đầy nắng, gió, bão táp và mưa sa - Hà Tĩnh.

Thực hiện cam kết quốc tế, các thị trường xuất khẩu gỗ đều yêu cầu sản phẩm sản xuất từ gỗ được cấp chứng chỉ. Vì thế, để chủ động nguồn cung trong nước cho chế biến gỗ, phải phát triển trồng rừng gỗ lớn, có chứng chỉ phù hợp. Ðây đang là một đòi hỏi lớn đặt ra đối với ngành lâm nghiệp.

Ký hợp đồng cam kết bao tiêu củ nghệ cho nhân dân tám xã ở huyện Pác Nặm (Bắc Kạn), thế nhưng, CTCP Nông sản Bắc Kạn phá hợp đồng, chưa trả hơn 1,7 tỷ đồng tiền mua nghệ củ cho người trồng, khiến người trồng nghệ khốn khổ.

Với quy mô hơn 250 gian hàng đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, các doanh nghiệp đa quốc gia đã đem tới Growtech Việt Nam 2019 diễn ra ngày 31/10 nhiều tiến bộ khoa học công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp.

Sau một năm thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả theo Quyết định số 5931/QĐ-UBND ngày 31-10-2018 của UBND thành phố Hà Nội về phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa đến năm 2020, nhiều mô hình sản xuất mới đã được hình thành, đem lại giá trị cao trên mỗi héc ta canh tác, mở hướng làm giàu cho nông dân. Để phát triển bền vững, thành phố khuyến khích việc chuyển đổi canh tác gắn với ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành vùng sản xuất tập trung.

Ngày 2-11, tại TP Hoà Bình đã diễn ra Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía bắc năm 2019 và Lễ hội cây ăn quả có múi tỉnh Hoà Bình.

Gần 85% lao động ở huyện Sóc Sơn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956 của Chính phủ có việc làm. Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) của huyện nên theo xu hướng chuyển đổi kinh tế và gắn với đầu ra để mang lại hiệu quả thiết thực.

Năm nay, ngoài các sản phẩm bưởi, dừa tạo hình, xoài, đu đủ khắc chữ… thì quýt hồng Lai Vung, bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, vẫn được xem là sản phẩm trưng Tết được thị trường cả nước ưa chuộng… Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều nhà nông lo lắng đó là chi phí sản xuất năm nay tăng cao so với mọi năm do sâu bệnh và thời tiết thất thường…

Ngày 24- 25/10/2019, tại Tp. Đà Lạt – Lâm Đồng, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam năm 2019.

Xem tiếp