01/06/2017 11:29

Kỹ thuật cắt tỉa cho cây hồng

Sau khi trồng, thời kỳ đầu cây sinh trưởng chậm, các nhánh mới ra yếu ớt, hoa nhỏ, cành ít.

Kỹ thuật cắt tỉa cho cây hồng - ảnh 1

1. Tạo cành hoa: 

Sau khi trồng, thời kỳ đầu cây sinh trưởng chậm, các nhánh mới ra yếu ớt, hoa nhỏ, cành ít. Do đó phải ngắt bỏ hết nụ ở trên cành, giữ lại lá, sau 2-3 tháng số lá tăng rất nhanh, tích lũy nhiều dinh dưỡng sẽ mọc nhiều nhánh từ gốc to khỏe. Chọn cành có đường kính hơn 1 cm, ngắt bỏ mầm nách của cành cho hoa, nên để lại 3-4 cành mang hoa.

2. Tỉa định hình cây: 

- Cần kịp thời tỉa bỏ những cành yếu, cành bị bệnh, cành chết, cành vượt mọc không hợp lý. Nếu trồng bằng cây ghép thì phải chú ý các chồi của gốc ghép phát triển cạnh tranh dinh dưỡng với cành ghép phải ngắt bỏ chúng ngay và phải dùng tay vặt hết tất cả các mầm nhỏ.

- Phải khống chế độ cao của cây hồng. Đối với dạng bụi hoa to thì chiều cao tốt nhất là 0,8-1,2 m, con dạng bụi hoa nhỏ thì khoảng 0,5-0,6 m.

3. Ngắt bỏ mầm nách, nụ cành: 

Ngoài mầm ngọn, còn có một số mầm nách cũng có khả năng phân hóa thành nhiều hoa trên một cành. Có một số giống mầm nách phát triển mạnh cạnh tranh dưỡng với mầm hoa ngọn nên phải tỉa bỏ các mầm nách.

4. Thay thân chính: 

- Thân chính sau 2-3 năm bị già cỗi thì cần thay thân mới.

- Chọn cành vượt mọc từ mầm ngủ gần gốc, cắt bỏ ngọn ở độ cao 50 cm để làm thân chính và cắt bỏ thân củ đi.

Xem thêm: Phòng trừ bệnh hại hoa hồng

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng hoa hồng, cắt tỉa hoa hồng, tỉa định hình cây

TIN KHÁC

Kỹ thuật đảo quất để cây quất chín vào dịp tết QUẤT CẢNH

Kỹ thuật đảo quất để cây quất chín vào dịp tết

Khoảng tháng 4 âm lịch, khi quất đã phát triển ổn định, nghĩa là lộc đã trở thành bánh tẻ, bắt đầu đảo quất.

Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát.

khi cây ghép có cành ghép mọc cao 50-60cm là đủ tiêu chuẩn trồng ra ruộng sản xuất.

Sanh trồng bằng hạt hay bằng cành đều được, mỗi cái có giá trị riêng về thẩm mỹ.

Bệnh thối gốc chảy mủ trên cây có múi do nấm phytophthora sp gây ra là một bệnh rất nguy hiểm và khá phổ biến trên cây có múi như chanh, bưởi, cam,quýt… bệnh cũng gây hại trên cây quất kiểng, nhưng thường ít gặp hơn.

Vào ngày 27 tháng 10 âm lịch, ta nhổ cây ra khỏi chậu, cắt bỏ hết càn, cắt trụi (chỉ để lại các cành chính cho ra tược và tạo dáng).

Sau khi trồng phủ lớp rơm rạ, cỏ khô để làm mát đất, giúp củ mọc tốt.

Có thể trồng từ cây nuôi cấy mô hay cây tách thân.

Bệnh phát triển mạnh ở nhiệt độ 20-25 độ C, ẩm độ 90-95%.

Điều kiện phát sinh, phát triển: Nấm xâm nhập vào củ thông qua bộ rễ của phần củ và phần bẹ lá

Xem tiếp