23/10/2017 03:26

Kỹ thuật canh tác đay sản xuất bột giấy ở Đồng Tháp Mười

Chuẩn bị ruộng: Cần phát dọn sạch cỏ bờ, rãi và đốt rơm của vụ lúa Đông Xuân.

Kỹ thuật canh tác đay sản xuất bột giấy ở Đồng Tháp Mười - ảnh 1

Thời vụ: Thời vụ gieo sạ thích hợp nhất từ khoảng 20/3 - 15/4 dương lịch.

Làm đất: Xới đất và tạo líp rộng 5m theo hướng dốc của ruộng. Tạo rãnh giữa các líp rộng 30-40cm để thoát nước kết hợp làm lối đi thuận tiện cho chăm sóc, bón phân, nhất là khi đay lớn.

Lượng giống: Lượng giống gieo: 14 kg/ha với tỷ lệ nảy mầm đạt trên 85%. Hạt giống được ngâm 5 giờ trước khi sạ. Sau khi sạ xong, bơm nước vào ngâm khoảng 6 giờ. Sau đó, tháo nước giữ cho đất ẩm để hạt nảy mầm.

Phân bón: Lượng phân bón 180N - 60P2O5 - 120K2O

Liều lượng và thời kỳ bón:

+ Lót: 25% P2O5

+ Đợt 1 (10-12 NSG): 25% N + 37,5% P2O5 + 50% K2O.

+ Đợt 2 (30-35 NSG): 40% N + 37,5% P2O5 + 50% K2O.

+ Đợt 3 (50-55 NSG): 35% N

Cụ thể lượng phân bón:

+ Lót: 100 kg lân

+ Đợt 1: 79 kg Urê + 49 kg DAP + 100 kg Kali

+ Đợt 2: 137 kg Urê + 49 kg DAP + 100 kg Kali

+ Đợt 3: 137 kg Urê

Quản lý nước: Cây đay rất cần đủ ẩm ở giai đoạn nảy mầm nhưng không chịu được úng. Cây đay chịu được hạn nhưng đất quá khô có thể hạn chế sinh trưởng của cây, làm cây còi cọc, chậm tăng trưởng chiều cao. Do vậy cần phải giữ đủ ẩm cho cây phát triển ở các giai đoạn. Bón phân cần kết hợp với tưới nước để nâng cao hiệu quả phân bón.

Phòng trừ sâu bệnh và chuột hại đay: Sâu bệnh gây hại nhất cho đay là sâu xanh ăn lá, sâu đục ngọn và bệnh thối rễ. Vệ sinh đồng ruộng kỹ, ngăn ngừa, cắt đứt nguồn sâu bệnh và áp dụng đúng kỹ thuật canh tác (làm đất, mật độ sạ, phân bón) là biện pháp phòng hữu hiệu nhất. Thăm đồng thường xuyên để phát hiện và phòng trị kịp thời sâu bệnh.

Thu hoạch: Thu hoạch sau gieo khoảng 150 ngày hoặc khi cây có vài có trái non.

Nhóm tác giả: ThS. Trần Thị Hồng Thắm, ThS. Nguyễn Viết Cường, KS. Võ Thu Mộng, KS. Hồ Thị Châu, KS. Lê Thị Kim Loan, KS. Huỳnh Kim Tùng.

Theo iasvn.org

Tags: cây đay, kỹ thuật trồng đay, mô hình trồng đay

TIN KHÁC

Kỹ thuật canh tác vừng trên nền đất lúa vùng đất xám Đồng Tháp Mười VỪNG (MÈ)

Kỹ thuật canh tác vừng trên nền đất lúa vùng đất xám Đồng Tháp Mười

Thời vụ: Tùy điều kiện ở mỗi địa phương, nhưng thời vụ thích hợp nhất là từ tháng 12 đến khoảng đầu tháng 2.

Quy trình gồm 9 biện pháp kỹ thuật, canh tác mè theo hướng thâm canh trên chân đất lúa:

Vườn ươm cần đặt nơi cao ráo và thoát nước tốt, gần nguồn nước tưới, gần nơi trồng mới, thuận đường vận chuyển, và tương đối kín gió.

Vụ thu đông 2017 các tỉnh miền Bắc đang gặp phải khó khăn khi gieo trồng cây vụ đông sớm đó là phải làm đất tối thiểu vì mưa lớn kéo dài trong suốt nhiều tháng qua. Việc lựa chọn một số cây trồng có thể gieo trồng trên đất ướt là vấn đề cần được đặt ra để sản xuất.

Ngoài bệnh thối gốc - chết dây (chết nhanh), trên tiêu cần lưu ý đến một bệnh khác trên rễ cũng quan trọng không kém là bệnh “chết chậm” hay “bệnh vàng lá chết dây từ từ”.

Mè hay còn gọi là cây vừng (tên khoa học là Sesamum indicum L.) là cây chịu hạn rất tốt, có thể trồng và sinh trưởng trên các loại đất khác nhau, mè có thời gian sinh trưởng ngắn (75 - 85 ngày).

Giới thiệu về giống mè đen BT3

Tây Nguyên có gần 0,5 triệu ha cà phê được trồng trên đất đỏ bazan, đất xám, cộng khí hậu ôn hòa rất thích hợp với cây trồng này.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, để có 100kg chè nguyên liệu loại tốt cây lấy đi từ đất khoảng 7,2kg N, 3kg P2O5, 3,1kg K2O, 2kg CaO, 1,2kg MgO, 2kg SiO2, 15g Zn, 90g Bo, 15g Mn…

Giống đậu tương Đ8 thuộc nhóm ngắn ngày có thời gian sinh trưởng từ 80–85 ngày, chống chịu tốt với bệnh (gỉ sắt, sương mai, phấn trắng...), chịu hạn và chịu rét tốt...

Xem tiếp