03/06/2020 12:28

Kỹ sư “tự động hóa” trồng rau thủy canh cho thu nhập cao

Là kỹ sư tự động hóa có công việc ổn định tại thành phố Hồ Chí Minh, sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Nguyễn Tấn Phụng (36 tuổi) ở xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi quyết định về quê lập nghiệp.

 Anh chia sẻ, bản thân anh luôn đam mê với nghề nông, mong ước mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm rau sạch không hóa chất và đặt biệt muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương mình nên anh về quê để khởi nghiệp với vườn rau thủy canh.

Tháng 6 năm 2017, anh Phụng bắt đầu thiết kế khu vườn rau với diện tích 500 m2, đến năm 2018 anh mở rộng thêm 700 m2. Tổng kinh phí xây dựng trên 1,6 tỷ đồng. Xung quanh vườn rau được bao bọc bởi những tấm ni lông lớn, những luống rau được trồng trên các miếng mút xốp cố định trong ống máng dẫn nước, dinh dưỡng chảy liên tục và không cần đất theo công nghệ trồng rau thủy canh của Israel. Toàn bộ các giống rau đều được ươm, chăm sóc ở môi trường tách biệt, rau khi đạt chuẩn được anh đưa vào chăm sóc trong mô hình đã chuẩn bị sẵn. Những loại rau chính tại vườn là xà lách Oakleaft đỏ, xanh; Lolo xanh, tím; xà lách Hà Lan; xà lách mỡ; cải thìa; cải ngọt; cải thảo; Romaine; Baravia; rau dền, …

Từ khi xây dựng mô hình đến nay, hầu như tất cả các loại rau trồng trong vườn của anh đều sinh trưởng, phát triển tốt ở tất cả các mùa trong năm. Để làm được như vậy, anh đã nghiên cứu kỹ thuật kỹ càng, lựa chọn những kỹ thuật phù hợp với điều kiện khắc nghiệt của miền Trung để áp dụng. Anh học hỏi từ các mô hình trồng rau thủy canh trên mạng, tìm hiểu công nghệ trồng rau của Israel và các nước khác, tìm hiểu các giống rau, phân bón, các nơi cung cấp nguồn giống, thiết kế nhà màng phù hợp.

Đến nay, sau gần ba năm xây dựng, vườn của anh đã cho rau với năng suất ổn định từ 70 – 80 kg/ngày. Giá từng loại rau dao động từ 18.000 - 45.000 đồng/kg tùy theo thời điểm. Rau của gia đình anh chủ yếu cung cấp cho siêu thị Coop.Mart Quảng Ngãi, Big C - Go Quảng Ngãi, các hệ thống cửa hàng thực phẩm Naganic, ChichiFood, Ngọc Hà, Thu Anh, Trường Mầm non Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa) và nhiều khách hàng trong ngoài tỉnh. Hiện các đơn vị đều muốn ký hợp đồng tiêu thụ với số lượng lớn hơn nhưng vườn vẫn chưa sản xuất đủ số lượng để cung cấp.

Kỹ sư “tự động hóa” trồng rau thủy canh cho thu nhập cao - ảnh 1

Anh Phụng (bên trái) và vườn rau thủy canh cho hiệu quả cao

Thu nhập từ 600 – 700 triệu đồng/năm đối với một mô hình mới trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của miền Trung đã cho thấy sự lựa chọn của anh Phụng là chính xác. Anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động ở địa phương. Chia sẻ về dự định sắp tới, anh cho biết sẽ mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, phát triển theo hướng nông nghiệp du lịch, đồng thời cung cấp các dịch vụ hậu cần kỹ thuật, vật tư, giống cây trồng, máy móc thiết bị, tư vấn kỹ thuật trồng và chăm sóc rau sạch...

Năm 2019, anh Nguyễn Tấn Phụng là một trong những nông dân tiêu biểu được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng bằng khen. Mong rằng sẽ có nhiều tấm gương tiên phong phát triển những mô hình nông nghiệp mới cho hiệu quả để góp phần xây dựng quê hương ngày giàu mạnh hơn.

Theo Kim Vân/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/ky-su-tu-dong-hoa-trong-rau-thuy-canh-cho-thu-nhap-cao_t114c44n19938

Tags: thu nhập cao, kỹ sư tự động hóa

TIN KHÁC

Cần có chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ 4.0 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Cần có chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ 4.0

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ".

Chi cục Thủy sản Hà Nội vừa có Báo cáo số 43/BC-CCTS về thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực thủy sản.

Mục tiêu canh tác cà phê “thông minh” hướng người nông dân đến kỹ thuật canh tác chuẩn mực và khoa học, thích ứng với biến đổi khí hậu, qua đó tiết giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thiết thực bảo vệ môi trường.

Với mục đích phát hiện và dự báo sớm các đối tượng dịch hại phát sinh trên cây trồng nhất là đối với cây lúa, huyện Tuy An (Phú Yên) mở rộng phát triển mô hình bẫy đèn dự tính, dự báo bảo vệ thực vất trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Cư dân đô thị có diện tích đất chật hẹp, nhưng muốn trồng rau, củ, quả để tự cung tự cấp, có thể tham khảo hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro".

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có tầm vóc, thể trạng tốt phục vụ cho chăn nuôi sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2021, tại 3 xã: Phước Thắng (huyện Bác Ái), Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) và xã An Hải (huyện Ninh Phước). Đến nay qua gần 2 năm thực hiện, mô hìn

Nhằm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng loại sản phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của nông sản Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước. Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2020.

Hiện nay, để quản lý chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trước tình hình này, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Xem tiếp