09/11/2018 04:38

Kỹ sư trẻ trồng rau thủy canh

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, nhiều bạn trẻ đã chọn cho mình hướng đi phù hợp khả năng, điều kiện thực tế. Một trong những gương điển hình thuộc lĩnh vực này là anh Phạm Văn Minh (1991), kỹ sư trẻ ở ấp 8, xã Minh Hưng, với mô hình trồng rau thủy canh, bước đầu gặt hái thành quả.

Kỹ sư trẻ trồng rau thủy canh - ảnh 1

Anh Phạm Văn Minh trong vườn rau thủy canh cho thu nhập ổn định

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (năm 2013), anh Minh làm việc ở nhiều nơi và chứng kiến cảnh một số nông dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất xịt lên rau màu, cây ăn trái ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ đó anh nung nấu ý định sản xuất rau an toàn cung cấp ra thị trường. Năm 2018, ngoài đảm nhiệm và tích cực hoàn thành tốt vai trò công an viên xã Minh Hưng, anh Minh tận dụng thời gian rảnh gây dựng vườn rau thủy canh với diện tích khoảng 300m2. Tổng chi phí đầu tư vườn rau hơn 150 triệu đồng, gồm hệ thống máy bơm, phun sương công suất nhỏ gọn và hoàn toàn tự động hóa. Anh Minh chia sẻ: “Tôi rất thích trồng rau, đặc biệt là rau thủy canh. Nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch rất lớn, rau thủy canh ở huyện Chơn Thành chưa có nhiều nên tôi muốn thử nghiệm. Tôi tận dụng lúc rảnh rỗi như sáng sớm, giữa trưa hoặc chiều tối chăm sóc và thu hái rau”.

Hiện nay, vườn rau của anh có đầy đủ các loại như: xà lách Mỹ, cải ngọt, cúc, rau thơm, cải đuôi phụng... Trung bình mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến thu hoạch khoảng 30 ngày. Hằng tuần, anh đến vườn hái rau bán cho khách hàng tại chợ Minh Hưng và nhiều công ty đóng trên địa bàn. Theo ước tính, trung bình vườn rau thủy canh 300m2 của anh mỗi tháng trừ chi phí cho thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm, kỹ thuật trồng rau thủy canh, anh Minh nói: “Thực ra, rau thủy canh trồng rất dễ, chứ không khó như nhiều người nghĩ. Khi tra hạt cần đổ một ít nước vào mút xốp để giữ ẩm, khoảng 1 tuần hạt nảy mầm. Khi cây được nửa tháng sẽ tách ra, cho vào rọ bằng nhựa và đưa lên giàn trồng. Toàn bộ chất dinh dưỡng đã được pha sẵn vào 1 thùng phuy lớn, cứ mỗi giờ tưới 1 lần, mỗi lần 15 phút, không tưới vào ban đêm. Vì hệ thống nước tưới mình đã lắp đặt tự động, chỉ việc bật và hẹn giờ tắt nên rất tiện lợi”. Hiện nay, anh Minh đang tiếp tục mở rộng diện tích, sẵn sàng ký hợp đồng cung cấp thực phẩm sạch cho các công ty, doanh nghiệp.

Phó bí thư Huyện đoàn Chơn Thành Trịnh Thị Bình cho biết: Anh Phạm Văn Minh là gương thanh niên tiêu biểu đã mạnh dạn, biết cách áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất - kinh doanh. Từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần làm giàu cho gia đình và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Đỗ Trình/Bình Phước Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, khởi nghiệp, rau thủy canh, trồng rau thủy canh, khởi nghiệp nông nghiệp

TIN KHÁC

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu KHUYẾN NÔNG

Trồng khoai tây bằng phương pháp làm đất tối thiểu

Vụ đông này, hộ chị Phạm Thị Nguyên, thôn Thanh Niên 2, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái lần đầu tiên trồng 1,2 sào khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu.

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Một lão nông ở miền Tây đã khiến cho bà con "mê mệt" về giống vú sữa cho trái có màu vàng óng rất bắt mắt, vị thanh ngọt khi ăn.

Xem tiếp