04/03/2019 09:56

Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi

Mỗi tháng xuất ra thị trường trên dưới 200 con gà quý phi, một thanh niên ở miền Tây đã sống khỏe với giống gà này.

Gà quý phi (hay còn gọi là gà hoàng gia) là giống gà có nguồn gốc từ châu Âu, với đặc trưng là chiếc mào phật thủ, thường được nuôi để làm kiểng. Hiện, ở quận Ô Môn (TP Cần Thơ) có một địa chỉ cung cấp gà giống có tiếng ở các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Đó chính là trang trại gà quý phi của anh Nguyễn Bửu Thanh (31 tuổi; ngụ phường Long Hưng, quận Ô Môn).

Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 2

Ảnh minh họa
Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 3
Ảnh minh họa
Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 4
Ảnh minh họa
Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 5
Ảnh minh họa

Gà quý phi là giống gà có nguồn gốc từ châu Âu, với đặc trưng là chiếc mào phật thủ

Anh Thanh kể, nhiều năm trước, anh cùng vợ lên TP HCM lập nghiệp. Lúc đó, anh là kỹ sư điện làm cho một doanh nghiệp, thu nhập cũng tương đối, đủ lo cho vợ con. Sau thời gian ở đây, anh Thanh cảm thấy "chán" cảnh ồn ào, không khí xô bồ nơi đô thị nên anh quyết định về quê sinh sống và lập nghiệp. Trước quyết định của anh Thanh, vợ anh không đồng ý và kết quả là 2 vợ chồng ly hôn, anh phải ôm con về quê lập nghiệp với 15 triệu đồng trong tay. "Lúc đó, tôi về quê với 2 bàn tay trắng, nghề điện của tôi thì hơi khó xin việc ở Cần Thơ, nên tôi thất nghiệp trong những tháng đầu tiên", anh Thanh bùi ngùi nhớ lại.

Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 6

Ảnh minh họa
Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 7
Ảnh minh họa
Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 8
Ảnh minh họa
Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 9
Ảnh minh họa

Giống gà này vừa có thể ăn thịt, lấy trứng và có thể làm cảnh

Tình cờ một ngày nọ, anh Thanh biết được mô hình nuôi gà quý phi của một nông dân ở tỉnh Tiền Giang cho thu nhập khá. Nhận thấy giống gà này không khó nuôi nên giữa năm 2017, anh quyết định phát triển kinh tế từ 4 cặp gà quý phi giống. Thời điểm đó, ở Cần Thơ và một số tỉnh lân cận chưa có ai nuôi và cung cấp giống gà quý phi số lượng lớn, nên anh Thanh quyết định nuôi giống gà này. "Lúc đó, chỉ có một vài gia đình nuôi loài gia cầm này để làm cảnh, chưa ai nghĩ đến việc phát triển đàn gà này để bán lấy thịt. Từ đó, tôi quyết định nuôi giống gà quý phi này để bán giống, bán thịt", anh Thanh cho biết thêm.

Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 10

Ảnh minh họa

Mỗi tháng, trang trại của anh Thanh xuất bán trên dưới 200 con gà quý phi

Theo anh Thanh tiết lộ, giống gà quý phi này tương đối dễ nuôi, sức đề kháng tốt nên ít bệnh tật. Giống gà này vừa có thể ăn thịt, lấy trứng và có thể làm cảnh nên mang lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Hiện nay, mỗi tháng trang trại của anh Thanh xuất bán trên dưới 200 con gà quý phi nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Với mô hình nuôi gà theo phương pháp an toàn sinh học, anh Thanh đang có 2 chuồng gà quý phi bố mẹ. Trung bình, một con gà mái mỗi năm đẻ khoảng 120 trứng, giá gà con 1 tuần tuổi bán ra thị trường với giá dao động trên dưới 35.000 đồng/con, gà trưởng thành khoảng 200.000/con; riêng bán ăn thịt giá khoảng 150.000 đồng/kg. Năm 2018 vừa qua, gà quý phi đã đem lại lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng cho anh Thanh.

Kỹ sư điện ly hôn vợ vì “chán” thành thị, bỏ về quê nuôi gà quý phi - ảnh 11

Năm 2018 vừa qua, gà quý phi đã đem lại lợi nhuận khoảng 80 triệu đồng cho anh Thanh

Theo lãnh đạo phường Long Hưng, hiện nay trại gà anh Thanh là nơi cung cấp gà quý phi giống độc quyền ở địa phương, bên cạnh đó còn phân phối cho một số tỉnh lân cận.

Theo Bài và ảnh: Song Anh/www.nld.com.vn

Tags: nuôi gà, gà quý phi

TIN KHÁC

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra CHĂN NUÔI

Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra

Ngày 28/2, UBND tỉnh Hậu Giang đã có buổi làm việc về tình hình nuôi cá tra trên địa bàn thị xã Ngã Bảy. Tìm cách gỡ khó cho người nuôi cá tra Nuôi cá tra áp dụng công nghệ tiên tiến tại Trại nuôi cá Phú Thuận, Hậu Giang. Ảnh: Hoàng Thị Hoa/Vietnam+

Một quyết định được xem là “kỳ lạ” gần 20 năm trước đã giúp gia đình ông Huỳnh Văn Sơn ở ấp Long Phước (xã Long Mỹ- Mang Thít) ngày càng khấm khá hơn.

Tuy bệnh dịch tả heo Châu Phi chưa xâm nhiễm vào Vĩnh Long nhưng theo nhận định của ngành chức năng, nguy cơ xảy ra là rất cao. Trong lúc này, việc chủ động phòng chống dịch của cơ quan chức năng cũng như ý thức của các hộ chăn nuôi heo là vấn đề cấp thiết, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước nay tôi sử dụng đèn huỳnh quang để thắp sáng và đèn tròn sợi đốt để sưởi ấm cho gà, nay tôi muốn thay thế bằng đèn LED thì có tốt không?

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi (tên tiếng Anh là African swine fever - ASF) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do vi rút gây ra. Bệnh có đặc điểm lây lan, gây bệnh ở mọi lứa tuổi và ở mọi loài lợn (cả lợn nhà và lợn hoang dã). Bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng, với tỷ lệ chết cao lên đến 100%.

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Một trong các biện pháp tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tận dụng các phế thải trong chăn nuôi sản xuất là ứng dụng xây dựng hầm Biogas. Ðây là giải pháp tích cực mang lại hiệu quả cao cho người nông dân xử lý tốt ô nhiễm môi trường và tận dụng nguồn nước thải của hầm khí biogas sinh học để làm phân vi sinh phục vụ trồng trọt.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp