27/09/2018 09:06

“Kỹ sư chân đất” ở Ninh Thuận

Sau sáu lần chế tác thất bại, giờ đây nông dân Thái Văn Âu, sinh năm 1958, ở thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã chế tạo thành công chiếc máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô”, giúp đồng bào dân tộc Ra Glai nơi đây “thoát” cảnh mỗi ngày phải vất vả giã ngô bằng cối chày tay trong nhiều giờ để có lương thực nấu ăn.

“Kỹ sư chân đất” ở Ninh Thuận - ảnh 1

Ông Thái Văn Âu.

Ngày 25-9, chúng tôi tìm đến cơ ngơi của ông Thái Văn Âu, ở thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Ông Thái Văn Âu có dáng vóc, cử chỉ của một nông dân “chân đất” chính hiệu, ông tâm sự: “Năm 1992, tôi đã chế tạo một chiếc máy dọn cỏ. Với chiếc máy có thiết kế bốn bánh xe để di chuyển rất tiện lợi với mọi địa hình sản xuất. Muốn dọn sạch cỏ trên 5 ha trồng cây bông vải, phải thuê từ 5-6 nhân công làm vài ngày, nhưng chỉ một mình tôi với chiếc máy, trong một ngày đã dọn sạch cỏ dại cho 5 ha trồng cây bông vải. Từ thành công bước đầu của chiếc máy dọn cỏ, tôi tiếp tục mày mò, sáng chế ra nhiều loại máy móc khác, trong đó có máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô” để phục vụ nhu cầu của bà con tại địa phương. Sản phẩm đã mang lại kết quả như mong muốn, được mọi người tán thưởng”.

Năm 2012, ông Thái Văn Âu có ý tưởng chế tạo chiếc “máy bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô”, nhưng qua hai năm nghiên cứu với sáu lần chế tạo thất bại, phải đem những cái máy đi bán phế liệu vì chưa bảo đảm kỹ thuật, bị hỏng hóc, vận hành không như mong muốn. Mãi cho đến năm 2015, chiếc máy thứ bảy mới được hoàn chỉnh và đưa vào chạy thử nghiệm tốt.

Bên chiếc máy đang vận hành, ông Âu bộc bạch: “Việc chế tạo máy không đơn giản như suy nghĩ, nhiều lần thất bại, vợ tôi nản lòng vì tốn khá nhiều chi phí trong khi phải nuôi bốn đứa con đi học. Nhưng, thấy tôi quá đam mê nên vợ “bấm bụng” chịu theo ý mình, thế là tôi tiếp tục mày mò, tham khảo kiến thức trong các sách kỹ thuật chế tạo, cuối cùng đã toại nguyện”.

“Kỹ sư chân đất” ở Ninh Thuận - ảnh 2

Ông Thái Văn Âu vận hành máy bóc vỏ lụa và mầy ngô.

Cấu tạo của máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô” gồm tám bộ phận chính: Khung máy để giữ cho máy ổn định; Toa chứa hạt ngô để đưa hạt ngô vào buồng bóc vỏ; Thùng bóc vỏ có một dao bóc ngang, bốn dao đứng; Hộp truyền động với tỷ lệ 1/1; Quạt gió 4 cánh; Sàng 2 tấm gồm tấm phía trên là sàng lưới hạt ngô thành phẩm và được chứa bằng thau, chậu, phía dưới là khay hứng và truyền cám, cũng chứa bằng thau, chậu đặt phía dưới băng chuyền sàng lưới; Trục lắc sàng và đai truyền; hai puly trên hộp truyền chuyển động.

Về nguyên lý hoạt động là dùng dòng điện ba pha, mô-tơ điện 15 Hp có vòng quay 1400V/p. Khi mô-tơ hoạt động, trục quay kéo bộ phận dây đai đến trục truyền chuyển động làm xoay bộ bánh răng có hình nón xoay kéo trục đứng làm cho dao bóc vỏ lụa xoay theo, đồng thời trục hộp truyền chuyển độn kéo dây đai và kéo quạt gió cùng sàng lắc từ lúc đổ hạt ngô vào toa chứa hạt cho đến khi mở cửa để hạt ngô đã tách vỏ lụa được lùa vỏ xuống sàng tách cám. Khi ngô chảy qua sàng rơi xuống quạt gió, thì nhờ sức gió cánh quạt đẩy cám còn sót lại để lấy hạt ngô hoàn sạch trước lúc chảy xuống thau chứa ngô đặt phía dưới bằng truyền.

Ông Thái Văn Âu tâm sự: “Quê tôi ở Nghệ An. Lúc còn nhỏ, gia đình nghèo, nên tôi chỉ học đến lớp bảy thì nghỉ học. Sau đó đi nghĩa vụ quân sự và học nghề tại một đơn vị sửa chữa máy móc cơ khí quân dụng trong quân đội. Sau khi xuất ngủ, năm 1992 tôi tìm đến huyện Ninh Sơn lập nghiệp. Nhờ đúc kết những kinh nghiệm trong quá trình học nghề mà tôi nắm chắc phần nguyên lý cấu tạo, vận hành… để chế tạo các sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp”.

Chiếc máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô” rất gọn nhẹ, cấu tạo đơn giản. Với công năng vượt trội, chỉ mất tám phút xay, sẽ cho ra thành phẩm 12 kg hạt ngô được bóc vỏ lụa sạch đẹp. Nếu giã thủ công như trước đây, bà con phải mất bốn giờ. Nếu chiếc máy làm việc tám giờ/ngày sẽ đạt năng suất gấp 30 lần của một ngày công lao động. Ban đầu, ông nhận xay ngô miễn phí, nhưng bà con ghi nhận nỗ lực cống hiến của ông với cộng đồng, đã tự nguyện trả thù lao cho ông là 1 nghìn đồng/kg, để hỗ trợ ông có khoản phí bù đắp lại tiền điện, hao mòn máy móc, đồng thời kích thích sự sáng tạo để ông tiếp tục chế tác nhiều loại máy móc khác có công năng tốt hơn, gắn liền với sản xuất, giúp bà con tiết kiệm công sức. Qua đó, mỗi ngày ông Âu thu 720 nghìn đồng, trừ các khoản chi phí, thu nhập 650 nghìn đồng/ngày.

Anh Ka-tơ Phinh cho biết: “Bà con hay trêu vui ông Âu bằng câu nói “Kỹ sư chế ra máy lười biếng” vì từ khi chiếc máy này ra đời, đồng bào Ra Glai tại thôn Ú không phải vất vả nhiều giờ để giã 12 kg ngô bằng cối và chày tay làm lương thực như xưa nữa”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiều Thành Dàng cho biết, ông Âu được xem là người làm đa nghề. Ông thành thạo các nghề thợ hồ, thợ tiện, thợ máy, thợ gỗ,…Năm 2009, ông tự vẽ thiết kế, xin giấy phép và tự mình xây dựng căn nhà ở của gia đình rất khang trang, lắp đặt nhiều tiện nghi sinh hoạt hiện đại. Xe máy cày, máy bơm nước, xe gắn máy…. của gia đình hay bà con bị hư hỏng, ông đều sửa chữa giúp, nên bà con rất yêu mến. Còn nói về các “phát minh”, ông Âu đã chế tạo nhiều sản phẩm phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con rất hiệu quả.

Tại nhà, ông Thái Văn Âu giới thiệu cho chúng tôi xem chiếc máy đa năng vừa kéo, vừa cày, vừa xới đất được thao tác trên cùng một máy nổ chạy bằng xăng hoặc dầu diesel làm máy chính, trên thân khung máy gắn nhiều hệ thống chức năng khác nhau được điều khiển bằng một chiếc bu-lông làm khóa điều chỉnh tùy thuộc vào mục đích công việc và điều kiện địa hình canh tác, nông dân vừa kéo, cày, xới đất... mà không cần quay đầu chiếc xe trên đồng ruộng, ít mất thời gian, ít tốn nhiên liệu. Mặc dù không biển hiệu, không quảng cáo nhưng với tính năng ưu việt, hiệu quả của các loại máy trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trong vùng đã đến đặt hàng và ông đã bán bốn cái máy đánh vỏ ngô, vỏ các loại đậu đen, đậu xanh… loại nhỏ với giá 6 triệu đồng/chiếc, bà con đưa vào sử dụng rất hiệu quả.

Sáng chế máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô” của ông Thái Văn Âu đã đạt giải nhất tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận lần thứ IV, năm 2016 - 2017 và giải khuyến khích Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc năm 2017.

Hiện tại, ông Âu đặt chiếc máy tại nhà để phục vụ bà con xã Mã Nới và một số thôn lân cận của xã khác. Tâm nguyện của ông Âu là mong muốn hồ sơ đăng ký bảo hộ bằng sáng chế và bản quyền sản phẩm đã gởi lên cấp tỉnh và T.Ư sớm được cấp giấy công nhận, để ông có đủ điều kiện làm giấy phép đăng ký thành lập cơ sở chế tạo máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô” tại xã Phước Chiến, huyện Bác Ái để cung ứng sản phẩm cho đồng bào vùng cao trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận ứng dụng vào sản xuất. Hoặc ông chuyển giao thông tin cho các đơn vị có thể sản xuất với số lượng lớn để phục vụ đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh, thành phố khác

Ông bộc bạch:“Một người bạn thân rất tâm đắc với sản phẩm của tôi đã ủng hộ bằng cách nhượng lại cho tôi miếng đất khoảng 400 m2 tại xã Phước Chiến với giá rẻ để tôi mở cơ sở chế tạo, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND xã Phước Chiến cấp sổ đỏ, nên tôi đành dừng lại việc xây dựng cơ sở chế tác sản phẩm phục vụ bà con. Rất mong ước nguyện của mình sớm thành hiện thực để có điều kiện cống hiến, giúp đồng bào nghèo giảm vất vả với chuyện giã ngô bằng phương pháp truyền thống.

Từ sự thành công của máy “bóc vỏ lụa và mầy hạt ngô” cùng với việc ông đã tìm tòi, sáng tạo để cải tiến thành công nhiều loại máy móc, như: máy cày tay, máy bơm nước, hệ thống tưới tiết kiệm nước…. áp dụng phù hợp với địa hình vùng núi tại địa phương trong nhiều năm qua, ông Âu đã góp phần tích cực trong việc đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Nhiều năm liền được các cấp, các ngành khen thưởng với thành tích nông dân sáng tạo; gương vượt khó làm giàu.

Những sáng chế của ông Thái Văn Âu ra đời một cách tự phát, xuất phát từ tâm huyết sáng tạo, đam mê khoa học và nhất là tâm huyết luôn đồng hành với cuộc mưu sinh vất vả của người nông dân và đã mang lại hiệu quả thiết thực và hữu ích, thật đáng biểu dương.

Theo Nguyễn Trung/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/khoahoc/item/37735402-%E2%80%9Cky-su-chan-dat%E2%80%9D-o-ninh-thuan.html

Tags: Ninh Thuận, sáng chế, nông dân sáng chế, kỹ sư chân đất

TIN KHÁC

Người chăn nuôi đề xuất giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Người chăn nuôi đề xuất giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Đồng Nai hiện là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước với khoảng 2,3 triệu con. Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại nhiều nước trên thế giới và có nguy cơ lây lan vào Việt Nam, người chăn nuôi ở Đồng Nai đã đề xuất các giải pháp phòng, chống sự xâm nhập của loại vi rút nguy hiểm này.

Xã Phạm Ngũ Lão (Kim Động - Hưng Yên) có nghề chăn nuôi vịt đẻ (vịt sinh sản) nổi tiếng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên, nét mới trong chăn nuôi vịt của xã hiện nay là nông dân đã hình thành mô hình liên kết chăn nuôi vịt và cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn, bền vững.

Sản xuất vụ Đông ở miền Bắc tiếp tục khẳng định là vụ sản xuất chính, với cơ cấu cây trồng đa dạng, có giá trị thu nhập cao. Các địa phương chủ động xây dựng đề án sản xuất vụ Đông, phấn đấu đạt diện tích theo kế hoạch năm 2018 là 405 nghìn ha, tổng giá trị sản xuất khoảng 26-27 nghìn tỷ đồng.

Mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 70 - 80 vạn con ếch giống và 30-35 tấn ếch thịt, trang trại của anh Lê Xuân Ngọc ở thôn Tân Hòa, xã Tân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình có doanh thu trên 2 tỷ đồng, trừ chi phí còn thu nhập 700-800 triệu đồng.

Một trong số những thách thức đối với phát triển nông nghiệp hữu cơ là cần sự đầu tư xứng tầm và hành trình tiếp cận thị trường đúng hướng để đưa sản phẩm tiếp cận được với người tiêu dùng.

Dù công việc ổn định nhưng K'Brooke, 28 tuổi, người dân tộc K’ Ho ngụ tại xã Gung Ré, Di Linh, Lâm Đồng vẫn ấp ủ giấc mơ về quê, tìm hướng đi mới để khẳng định chính mình.

Tỉnh Bình Thuận mong muốn hợp tác, liên kết để quảng bá, giới thiệu và mở rộng thị trường xuất khẩu trái thanh long đến các tỉnh, thành phố của Ấn Độ.

Tính đến ngày 31/8, Ngân hàng Chính sách Xã hội đang quản lý trên 20 chương trình tín dụng chính sách xã hội theo chỉ định của Chính phủ và một số dự án cho vay, tổng dư nợ đạt 182.988 tỷ đồng, với hơn 8,3 triệu món vay của gần 6,7 triệu khách hàng đang còn dư nợ.

Mô hình hỗ trợ tem chống hàng giả, góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh cho các HTX sản xuất rau an toàn (RAT) khi cung cấp sản phẩm ra thị trường.

Một câu lạc bộ hoa lan ở TP Đà Nẵng vừa mua lại gốc lan giả hạc có 5 cánh trắng với giá gần 7 tỉ đồng.

Xem tiếp