19/06/2017 10:51

Kỹ sư Bách khoa tự chế máy sàng hạt sen

Chiếc máy sàng hạt của anh Trịnh Văn Định ở Hưng Yên giúp nâng cao năng suất, giảm sức lao động, giữ hương vị hạt sen tươi tốt hơn.

Sơ chế hạt sen là nghề truyền thống của nhiều xã tại TP Hưng Yên. Trước đây, việc sơ chế tốn nhiều thời gian, công sức. Trung bình một ngày, mỗi người chỉ làm được khoảng 3kg hạt. 

Thấu hiểu nỗi vất vả của nông dân khi bóc vỏ, thông tâm sen bằng tay, sẵn có kiến thức cơ khí học tại Đại học Bách Khoa, anh Định quyết tâm về quê, mày mò nghiên cứu để chế tạo ra chiếc máy sàng hạt sen đầu tiên.

Để làm ra hệ thống máy tự động từ khâu sàng, chà vỏ, sấy khô đến thông tâm hoàn chỉnh, anh Định phải cải tiến không dưới chục lần. Trước kia, người dân chỉ phân loại theo kích cỡ hạt sen trung, lép, to. Tuy nhiên, hiện nay, thị trường yêu cầu tới 7 loại hạt sen khác nhau nên anh Định phải quan sát kỹ kích thước sen để thiết kế từng lỗ sàng rồi xem xét đặc tính, độ bở, cứng của hạt làm hình dáng, kích cỡ của lưỡi dao cho phù hợp...

Ngoài ra, khi làm thủ công bằng tay, hạt sen phải ngâm nước pha với phèn để hạt mềm ra mới thao tác được. Tuy nhiên, càng ngâm lâu, chất lượng hạt sen càng giảm, vị béo, ngậy, bùi đặc trưng của hạt càng mất đi. Vì vậy, anh Định quyết tâm tạo ra chiếc máy thông tâm khô để đảm bảo chất lượng cho hạt sen.

Kỹ sư Bách khoa tự chế máy sàng hạt sen - ảnh 1

Hạt sen sau khi đã bóc lớp vỏ cứng bên ngoài. Ảnh: Bizmedia.

Sau hơn 10 năm thử nghiệm, hệ thống máy hoàn thiện có thể sơ chế từ 2 đến 2,5 tấn hạt sen tươi một ngày. Mỗi năm, anh sơ chế từ 400 đến 500 tấn, sản xuất hạt sen khô và cung cấp cho những đơn vị thu mua khắp cả nước để tiếp tục chế biến hoặc bán ra thị trường.

Những sản phẩm phổ biến gồm hạt sen đỏ - loại vẫn còn nguyên lớp áo lụa bên ngoài có vị hơi chát; hạt sen trắng chà rối và hạt chà kỹ đến trắng tinh. Khi sen vào mùa thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 8 Âm lịch hàng năm, anh hợp đồng với các nhà trồng quanh xã, huyện, thu mua hạt sen về sơ chế. Những tháng còn lại sẽ có nguồn sen từ các tỉnh miền Nam chuyển ra.

Kỹ sư Bách khoa tự chế máy sàng hạt sen - ảnh 2

Hạt sen trắng được thông tâm không trải qua quá trình ngâm nước nên giữ hương vị tốt hơn. Ảnh: Bizmedia.

"Tôi đam mê cơ khí hơn làm ăn buôn bán nên chỉ quan tâm đến làm cách nào để có được sản phẩm chất lượng, giảm công sức cho bà con. Hầu hết thời gian tôi đều chú tâm vào máy móc", anh Định chia sẻ.

Chiếc máy của anh Định có mặt ở hầu hết các cơ sở sơ chế hạt sen khô tại Hưng Yên. Năm tới, anh dự kiến sẽ hoàn thành bản cải tiến tiếp theo cho hệ thống máy hiện tại, giữ chất lượng phân loại hạt ổn định nhưng năng suất tăng lên gấp 4 -5 lần để đáp ứng nhu cầu thị trường. Anh cũng sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho những đơn vị có nhu cầu để làm ra những hạt sen sạch, ngon.

Theo Thúy An/Vnexpress.net

Tags: chế biến hạt sen, máy sáng hạt sen, phát minh nông nghiệp

TIN KHÁC

UCA có thêm 2 cửa hàng nông sản an toàn tại Hà Nội KHUYẾN NÔNG

UCA có thêm 2 cửa hàng nông sản an toàn tại Hà Nội

Liên hiệp hợp tác xã tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam vừa khai trương 2 siêu thị tại 79 Thụy Khuê và 121 Trần Tử Bình hôm 16/6.

Đó là con gà Đông Tảo của chàng thanh niên Bùi Đức Qúy, chủ trang trại gà tiến vua Đức Quý ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên (Nam Định).

TP.HCM đang đẩy mạnh hợp tác chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) với Nhật Bản, từng bước nâng cao giá trị sản xuất nông sản.

Trước những khó khăn của người chăn nuôi lợn về tình trạng lợn ế và giá bán tại chuồng giảm mạnh, Hội Nông dân (ND) các tỉnh, thành phố đã lập tức vào cuộc, nỗ lực đưa ra những phương án hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt là tổ chức các điểm bán thịt lợn sạch…

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình khô hạn, thiếu nước sản xuất.

Ngay từ đầu vụ thu hoạch năm nay, giá tiêu bán ra khoảng 130 ngàn đồng/kg, thấp hơn 70-80 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều nông dân, cơ sở chế biến chọn giải pháp trữ tiêu chờ giá tốt, nhưng suốt cả vụ giá tiêu vẫn liên tục lao dốc.

uyện Ý Yên có vị trí địa lý giáp với sông Đào và sông Đáy, là điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nuôi thủy sản nước ngọt.

Đẩy mạnh liên kết giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, hỗ trợ cách quản lý chất lượng nông sản để đưa sản phẩm ra thị trường và bảo đảm đầu ra ổn định... là những điều mà các hợp tác xã (HTX) đang làm thành công, nhất là trong lĩnh vực sản xuất cà phê.

Anh nông dân trẻ Vũ Công Định, ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) được nhiều người khu vực đồng bằng sông Cửu Long biết tới như là 1 người đi tiên phong trong trồng cây dược liệu...

Sở Nông nghiệp&Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội vừa có Báo cáo số 167/BC-SNN về tiến độ triển khai thực hiện dự án măng tây tại xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên.

Xem tiếp