02/04/2019 10:38

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4/1959 - 1/4/2019): Nuôi trồng thủy sản Hà Nội bứt phá

Bằng những chính sách thiết thực ưu tiên phát triển nuôi trồng thủy sản (NTTS), những năm gần đây, ngành thủy sản của Hà Nội đã đạt được những kết quả rõ rệt, tăng cả chất và lượng sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản (1/4/1959 - 1/4/2019): Nuôi trồng thủy sản Hà Nội bứt phá - ảnh 1

Ảnh minh họa

Mô hình nuôi ếch tại xã Liên Châu, huyện Thanh Oai. Ảnh: Phương Nga

Tăng cả chất và lượng

Hà Nội có tiềm năng lớn về NTTS với tổng diện tích mặt nước 30.840ha. Tính đến hết năm 2018, diện tích đưa vào NTTS của Hà Nội là 22.400ha, sản lượng đạt 115.000 tấn, tăng 14,7% so với năm 2015 (100.261 tấn); năng suất trung bình đạt 5,1 tấn/ha. Cá biệt, tại các vùng NTTS tập trung, năng suất trung bình đạt 10 - 12 tấn/ha.

Ngày 1/4/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm làng cá tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Đây là sự kiện lịch sử quan trọng, thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Đảng, Nhà nước với ngành thủy sản. Để ghi nhớ sự kiện này, năm 1979, ngành thủy sản đã chọn ngày 1/4 hàng năm làm ngày truyền thống của ngành. Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định 173/1995/QĐ-TTg tổ chức ngày truyền thống ngành thủy sản 1/4 hàng năm để động viên và giáo dục tinh thần yêu ngành nghề trong cán bộ, công nhân viên và ngư dân ngành thủy sản.

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, TP đã chủ động đưa những giống mới, năng suất vào canh tác, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật. Đến nay, nhiều mô hình cho hiệu quả cao như mô hình nuôi cá chép lai, với năng suất đạt 12 tấn/ha, lợi nhuận 150 triệu đồng/ha; thị trường tiêu thụ rộng, đầu ra ổn định, năng suất tăng hơn 4 tấn/ha so với nuôi thâm canh thông thường.
Công nghệ nuôi thâm canh mang lại hiệu quả và áp dụng rộng rãi tại nhiều vùng NTTS, trong đó phải kể đến mô hình “sông trong ao”, là mô hình ứng dụng công nghệ nuôi cá của Isarel, với bể nuôi có thể tích 250m3 có thể đạt năng suất 25 - 30 tấn/năm, lợi nhuận thu được từ 200 - 300 triệu đồng/bể. Là mô hình có nhiều ưu điểm như dễ dàng kiểm soát môi trường, bệnh cho động vật thủy sản, kiểm soát chất lượng sản phẩm...
Song song với đó, TP cũng đặc biệt quan tâm tới công tác sản xuất giống cá, cơ bản đáp ứng nhu cầu con giống cho người nuôi trên địa bàn TP.

Đòn bẩy từ chính sách

Có được những kết quả trên, một phần là nhờ vào những chính sách ưu tiên phát triển thủy sản của TP. Chi cục Trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội Tạ Văn Sơn cho biết: Dựa trên cơ sở quy hoạch phát triển thủy sản đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của UBND TP Hà Nội, Chi cục đã tham mưu cho các huyện thực hiện 13 dự án xây dựng hạ tầng vùng NTTS tập trung. Đến nay, đã có 4 dự án được phê duyệt đầu tư tại Ba Vì, Mỹ Đức, Ứng Hòa và Thường Tín. Bên cạnh đó, TP còn hỗ trợ thuốc khử trùng, hóa chất và chế phẩm sinh học để xử lý môi trường trong NTTS. Hỗ trợ cải tạo hạ tầng cơ sở sơ chế và tiêu thụ sản phẩm. Tổ chức tập huấn, đào tạo ngắn hạn nâng cao kỹ thuật cho các hộ NTTS.

Ông Sơn cho biết thêm, trong thời gian tới, ngành thủy sản Hà Nội sẽ tập trung phát triển các vùng NTTS tập trung theo hướng đồng bộ nhằm tăng năng suất, chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm. Tạo ra những vùng sản xuất hàng hóa lớn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thủy sản của TP. Giữ ổn định và cải tạo diện tích ao hồ nhỏ trong khu dân cư để tận dụng đưa vào NTTS và tạo cảnh quan, môi trường. NTTS mặt nước lớn gắn liền với phát triển du lịch sinh thái.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, để đạt được mục tiêu trên, trong thời gian tới, ngành thủy sản Hà Nội cần tập trung đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng cơ sở phục vụ NTTS đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng cho các vùng sản xuất tập trung. Khuyến khích các công ty, cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện có tại Hà Nội đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất thức ăn cho thủy sản.
Mặt khác, chú trọng phát triển NTTS tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và an toàn vệ sinh thực phẩm, có khả năng cạnh tranh cao gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời phát triển khai thác thủy sản một cách hợp lý, gắn với bảo vệ nguồn lợi, môi trường sinh thái.

 

Theo Phương Nga/kinhtedothi.vn

Tags: thủy sản, tôm giống, phát triển nuôi trồng thủy sản

TIN KHÁC

Thành bại tại con giống THỦY-HẢI SẢN

Thành bại tại con giống

Trong quá trình nuôi tôm, thì khâu lựa chọn con giống giữ vai trò số 1, vì nó có thể quyết định thành bại của cả quá trình nuôi. Tuy nhiên, vấn đề này đang bị người nuôi thờ ơ, lãng quên.

Nhằm hướng đến kỷ niệm ngày Truyền thống ngành Thuỷ sản 1/4 tới, sáng ngày 26/3, tại cửa biển Bạc Liêu (Phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu), các đơn vị thuộc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức thả 4,5 triệu con tôm giống xuống biển, nhằm góp phần tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Ngày 18/3/1995, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 173-TTg chính thức lấy ngày 01/4 hàng năm là Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam.

Năm 2018 Trạm Khuyến nông TP Vinh (Nghệ An) đã xây dựng mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng tại hộ ông Nguyễn Ngọc Thành ở Khối 3, phường Trung Đô.

Ông Nguyễn Thái, 53 tuổi, quê ở ấp Bình Điền, xã Bình Ninh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là một nông dân có ý chí vươn lên làm giàu từ chăn nuôi.

Ngày 20/3, tại hồ chứa nước Trúc Kinh, xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức thả hơn bốn nghìn cá giống trắm, mè, cá chép, cá lăng… nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thuỷ sản.

Đó là khuyến cáo của Trung tâm Giống và kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên khi kết quả quan trắc, cảnh báo môi trường nước đợt 2/2019 tại vùng nuôi huyện Đông Hòa cho thấy các chỉ tiêu môi trường nằm ngoài ngưỡng giới hạn cho phép.

Hơn một tháng qua, tôm hùm nuôi tại đảo Lao Mái Nhà (xã An Hải, huyện Tuy An) bị bệnh và chết.

Khởi nghiệp chỉ một cơ sở với 8 bể ương ấu trùng hàu. Đến nay, cơ sở anh Vỵ tổ chức sản xuất với 160 bể ương ấu trùng hàu. Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh có hàu giống bám, sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

Xem tiếp