09/02/2019 09:29

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán

Giống gà này không chỉ thu hút mọi người bởi bộ lông mọc ngược độc đáo mà còn đẻ rất sai trứng, thịt ăn ngon. Người dân vùng này chỉ nuôi gà lông ngược để dùng chứ không bán ra thị trường.

Làng Kum (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai) nằm chênh vênh trên một quả đồi được bao bọc xung quanh bằng con suối Đắk Tơ Ver. Khoảng thời gian gần đây, ngôi làng được nhiều người biết tới bởi có giống gà lông ngược độc đáo không giống bất kỳ giống gà nào.

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 1

Gà lông ngược có từ rất lâu

Già Buk (già làng làng Kum) là một trong những người nuôi nhiều gà lông ngược nhất ở ngôi làng Kum này. Già Buk không nhớ giống gà lông ngược có từ khi nào, nguồn gốc từ đâu cũng giống như không còn nhớ nổi tuổi của mình. Ông chỉ biết rằng hằng chục năm về trước, người dân làng Kum đã xuất hiện những con gà lông ngược.

Theo già Buk, gà lông ngược được đẻ trứng và ấp nở như những con gà khác. Tuy nhiên, khi lớp lông tơ dần được thay thế bằng những chiếc lông cứng cáp thì cả thân con gà cứ xù lên, mọc ngược lại. Đặc biệt, giống gà này đẻ rất sai trứng và thịt rất thơm, ngon. Tuy đẻ sai, nhưng tỉ lệ đậu trứng lại khá thấp chỉ khoảng 30% và những con nở ra này không phải con nào cũng mang trên mình bộ lông ngược.

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 2

Từng lớp lông mọc dài rồi ngược lại như bị gió thổi

Theo quan sát của phóng viên, gà lông ngược khá nhỏ, nhẹ. Con lớn nhất chỉ khoảng 1,5 kg. Lông của con gà ngược lên theo từng lớp như bị gió thổi mạnh. Chính vì vậy, cầm gà trên tay có cảm giác rất lạ.

Chị Rơ Lah Hươm (làng Kum) cho biết gia đình nuôi hơn chục con gà lông ngược xen cùng những con gà bình thường khác. Về cơ bản, gà lông ngược ăn những thức ăn như lúa, ngô, gạo… như những con gà bình thường khác. Tuy nhiên, gà lông ngược thích ngủ trên cây cao hoặc làm tổ trên cao.

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 3

Ở làng Kum, hầu như nhà nào cũng có gà lông ngược đẻ nuôi

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 4

Nhà ít thì một vài con, nhà nhiều thì hàng chục con

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 5

Gà lông ngược to nhất chỉ nặng khoảng 1,5 kg

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 6

Từng lớp lông mọc dài ra rồi dựng ngược lại

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 7

Gà lông ngược thích ngủ trên cành cao hoặc chuồng cao

Kỳ lạ giống gà lông ngược, chỉ nuôi chứ không bán - ảnh 8

Người làng Kum chỉ nuôi gà và làm thịt vào những dịp quan trọng chứ không bán ra thị trường

Điều đặc biệt, ở làng Kum, hầu như nhà nào cũng nuôi gà lông ngược, nhưng tất cả đều không bán ra thị trường. Gà chỉ dùng trong các dịp lễ, Tết hoặc đãi khách quý. Tuy không bán nhưng gia chủ lại sẵn sàng tặng khi mến khách. Nguyên nhân là do người dân ở đây quan niệm đây là giống gà quý cần phải giữ gìn.

Kỳ lạ giống gà lông ngược, để nuôi chứ không bán

Nói về gà lông ngược, nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng đây chỉ là hiện tượng đột biến do khí hậu thay đổi nóng - lạnh đột ngột, hay do thức ăn thay đổi đột ngột chứ trên thế giới chưa thấy giống gà nào như vậy.

Theo Hoàng Thanh/Nld.com.vn

Tags: nuôi gà, giống gà lạ, chỉ để nuôi, gà lông ngược

TIN KHÁC

Làng biển Quảng Bình trúng 'lộc' đầu năm KHUYẾN NÔNG

Làng biển Quảng Bình trúng 'lộc' đầu năm

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ (đi lộng) đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá khoai và các hải sản từ biển.

Nguồn rau cung cấp cho đảo Phú Quốc (Kiên Giang) chủ yếu đến từ đất liền. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều người dân Phú Quốc đã mạnh dạn trồng rau trong nhà kính theo công nghệ của Israel trên chính mảnh đất của mình.

Mùng 4 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dù không khí vui Xuân vẫn còn rộn ràng trên khắp những nẻo đường quê, tuy nhiên, bà con nông dân tại nhiều địa phương đã tranh thủ thời tiết nắng ấm, tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân.

Nhờ có nguồn thu mỗi năm hơn 10 tỷ đồng từ thâm canh chuối tiêu hồng, trên các chân ruộng thuê mượn ở ngoại tỉnh, lão nông Nguyễn Huy Tuân đã sắm được xe hơi sang trọng để tiện cho đi làm vườn.

Trải qua biết bao thăng trầm của cuộc sống, giờ ông chủ 9X đã sở hữu nông trại trồng dưa lưới có tiếng ở miền Tây. Đó là anh Trần Thanh Tiền (27 tuổi; ngụ ấp Long Hưng, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp).

Một trung úy quân đội ở Phú Quốc (Kiên Giang) dám đầu tư trang trại nuôi heo rừng, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đến đầu thôn Vụ Nữ, hỏi thăm trang trại chăn nuôi thỏ của gia đình anh Hợi, thì không ai là không biết. Bởi, anh là người đầu tiên của tỉnh Nam Định chăn nuôi thỏ New Zealand với quy mô lớn. Anh được mệnh danh là “vua thỏ” đất Thành Nam.

Trong ngày mùng 2 Tết (6-2 dương lịch), Hải quan của khẩu Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho năm doanh nghiệp và hộ cá thể xuất khẩu hơn 439 tấn quả, bao gồm: thanh long, dưa hấu, mít, chôm chôm… (có nguồn gốc từ miền nam) sang thị trường Hà Khẩu (Trung Quốc).

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Giang có 4 sản phẩm (Chè Shan tuyết, mật ong Bạc hà, cam Sành và hồng không hạt Quản Bạ) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý.

Xem tiếp