29/03/2018 09:46

Ký kết các hiệp định vay hỗ trợ 20.000 hộ nông dân mở rộng sản xuất

Các khoản vay sẽ giúp tăng cường những chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và bao trùm, mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 20.000 nông hộ nhỏ tại In-đô-nê-xi-a, Pa-pua Niu Ghi-nê (PNG), Timor-Leste và Việt Nam.

Ký kết các hiệp định vay hỗ trợ 20.000 hộ nông dân mở rộng sản xuất - ảnh 1

Thu hoạch cà phê. (Ảnh minh họa: Quang Quyết)

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ngày 28/3, đã ký kết các hiệp định vay trị giá 163 triệu USD với Olam International Limited (OIL) và Công ty TNHH Cà phê Outspand (COVL), một công ty con của OIL. Các khoản vay sẽ giúp tăng cường những chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững và bao trùm, mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 20.000 nông hộ nhỏ tại In-đô-nê-xi-a, Pa-pua Niu Ghi-nê (PNG), Timor-Leste và Việt Nam.

Hỗ trợ của ADB bao gồm một khoản vay trị giá 83 triệu USD cho OIL và một khoản vay trị giá 5 triệu USD cho COVL. Dự án này là khoản hỗ trợ không do chính phủ bảo lãnh đầu tiên của ADB được đồng tài trợ trực tiếp bởi JICA; tổ chức này sẽ cho COVL vay 75 triệu USD.

Chuyên gia đầu tư của ADB, Juhyun Jeong, chia sẻ: “Xây dựng những chuỗi giá trị chính thức là hết sức thiết yếu đối với người nông dân ở Châu Á và Thái Bình Dương để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu và gia tăng giá trị sản phẩm. Quan hệ đối tác giữa ADB và JICA với OIL và COVL sẽ giúp các nông hộ nhỏ mở rộng sản xuất và hoạt động, từ đó cải thiện sinh kế thông qua thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm”.

Cán bộ chuyên trách Đầu tư của JICA, Gyo Shibata, phát biểu: “Cách tiếp cận toàn diện và từ cơ sở của Olam trong cải thiện các chuỗi giá trị nông nghiệp mang lại những tác động tích cực to lớn cho người nông dân và ngành kinh doanh nông nghiệp. Trong quan hệ đối tác thông qua các nghiệp vụ khách hàng tư nhân của ADB, chúng tôi rất hào hứng được rót vốn cho thỏa thuận đồng tài trợ trực tiếp đầu tiên này và tìm kiếm những cơ hội hợp tác nhiều hơn nữa.”

Ông Prakash Jhanwer, Trưởng khu vực Đông Nam Á tại Olam International, nhận định: “Hiệp định vay này đặt nền móng cho các mục tiêu chung của Olam, ADB và JICA nhằm hỗ trợ sự thịnh vượng về kinh tế cho người nông dân cũng như giúp họ trở thành những người quản lý môi trường – yếu tố then chốt cho tương lai của sản xuất nông nghiệp”.

Dự án Phát triển Chuỗi giá trị Nông nghiệp sẽ hỗ trợ kế hoạch đầu tư tới năm 2019 trị giá 211 triệu USD của OIL thông qua tài trợ để mở rộng hoạt động chế biến các sản phẩm chế biến sẵn của công ty, đồng thời cung cấp các khoản đầu tư vốn lưu động cho những nông hộ nhỏ, đặc biệt tại In-đô-nê-xi-a (cà phê và ca cao), Pa-pua Niu Ghi-nê (cà phê và ca cao), Timor-Leste (cà phê) và Việt Nam (cà phê, điều và tiêu). Nguồn vốn hỗ trợ này cũng sẽ giúp OIL phát triển các nhà máy chế biến để tạo ra sự kết nối liền mạch hơn nữa giữa người nông dân, thị trường và người tiêu dùng, mang lại giá trị gia tăng lớn hơn cho các thị trường địa phương và cải thiện các chuỗi giá trị nông nghiệp.

Dự án bao gồm khoản Hỗ trợ kỹ thuật (TA) trị giá 3 triệu USD, được tài trợ một phần bởi Quỹ Khí hậu Ca-na-đa cho Khu vực tư nhân ở Châu Á, nhằm cung cấp hoạt động đào tạo xây dựng năng lực cho khoảng 20.000 hộ nông dân trồng cà phê trên khắp các quốc gia tham gia dự án. Hỗ trợ kỹ thuật bao gồm tập huấn để tránh phá rừng và nâng cao năng suất bằng các thông lệ sản xuất nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hâu, gồm cả thu gom nước và quản lý đất.

ADB, có trụ sở chính tại Ma-ni-la, hoạt động với sứ mệnh giảm nghèo ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương thông qua tăng trưởng kinh tế đồng đều, tăng trưởng bền vững với môi trường và hội nhập khu vực. Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 67 thành viên, trong đó có 48 thành viên trong khu vực.

Olam International là một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp, hoạt động trên khắp chuỗi giá trị tại 66 quốc gia, cung cấp vô số sản phẩm trong 18 danh mục mặt hàng cho hơn 22.000 khách hàng trên toàn thế giới.

JICA, có trụ sở chính tại Tokyo, là cơ quan của Chính phủ Nhật Bản để triển khai hoạt động hỗ trợ phát triển chính thức và cam kết tiên phong trong việc xây dựng các mối quan hệ mật thiết trên khắp thế giới thông qua góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở các nước đang phát triển.

Theo Mạnh Hùng/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/ky-ket-cac-hiep-dinh-vay-ho-tro-20-000-ho-nong-dan-mo-rong-san-xuat-478248.html

Tags: hỗ trợ nông dân, vay vốn nông nghiệp, chuỗi giá trị nông nghiệp, mở rộng sản xuất

TIN KHÁC

Nghệ An: Dân lo "sốt vó” vì mía đến kỳ thu hoạch nhưng nhà máy vẫn chưa thu mua TIN TỨC

Nghệ An: Dân lo "sốt vó” vì mía đến kỳ thu hoạch nhưng nhà máy vẫn chưa thu mua

Hàng trăm ha mía đã đến kỳ thu hoạch nhưng phía nhà máy đường vẫn chưa có lệnh chặt và thu mua. Sự việc khiến hàng trăm hộ dân ở các xã Tân Xuân, Giai Xuân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vô cùng lo lắng.

Có thể nói 2017 là năm tái khởi động phong trào nuôi tôm với các hình như nuôi tôm quảng canh cải tiến, thâm canh và siêu thâm canh tại tỉnh Cà Mau. Đặc biệt ở loại hình nuôi tôm siêu thâm canh mang lại hiệu quả cao đang được người dân địa phương quan tâm đầu tư phát triển mạnh.

Trồng hoa công nghệ cao (CNC) đang là hướng đi phù hợp của nền nông nghiệp Thủ đô. Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu tại chỗ và đạt mục tiêu xuất khẩu trong tương lai, Hà Nội đã và đang đầu tư mạnh cho các mô hình sản xuất hoa ứng dụng CNC.

Nhằm hỗ trợ các tổ chức, nhóm cá nhân, cá nhân trên địa bàn TP HCM đẩy mạnh ứng dụng KH&CN; trong lĩnh vực nông nghiệp, từ năm 2018, Sở KH&CN; TP HCM triển khai Chương trình hỗ trợ ứng dụng KH&CN; và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp trên địa bàn TP HCM.

Những ngày này, người dân trồng tỏi trên đảo Lý Sơn tranh thủ ra đồng thu hoạch tỏi. Năm nay thời tiết thuận lợi, sản lượng thu hoạch cao và được giá bán, mỗi sào tỏi bà con thu được gần 10 triệu đồng.

Tiềm năng phát triển lớn, đóng góp khá nhiều cho GDP cả nước, thế nhưng ngành nông nghiệp vẫn đối diện nhiều thách thức như: Sản xuất manh mún, năng suất kém, chất lượng thấp, chậm ứng dụng khoa học công nghệ,…

Hiện, bơ loại 1 thương lái mua tại vườn lên đến 80.000 đồng/kg, loại 2 tăng lên 50.000-60.000 đồng và loại 3 có giá từ 25.000 đến 35.000 đồng (đối với bơ Booth), còn các loại bơ thường khác cũng có giá từ 30.000 đồng/kg trở lên, tăng từ 10.000 đồng đến 20.000 đồng/kg so với vụ bơ năm ngoái.

Mục tiêu cụ thể của Đề án là đến năm 2020, hình thành các chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp đáp ứng 50% nhu cầu giống cá tra chất lượng cao cho vùng ĐBSCL, nhu cầu toàn vùng là 2,2 - 2,5 tỷ cá tra giống.

Nằm giữa Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý với các tỉnh trong khu vực.

Thỏ, một loài vật nuôi có giá trị kinh tế cao, hơn nữa khi nuôi lại không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Xem tiếp