02/07/2020 01:57

Kon Tum: Xuất hàng ngàn cây giống mắc ca để trồng trong mùa mưa

Vườn ươm cây giống mắc ca Dương Gia Kon Tum đang chuẩn bị xuất cây giống cho bà con trong vùng để kịp trồng trong mùa mưa Tây Nguyên.

Ông Dương Văn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Dương Gia Kon Tum (khối 9, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô), cho biết, Công ty có 6 ha vườn ươm cây giống mắc ca từ năm 2019 đến nay. Chủ yếu có các gống như: 246, QN1, 849, 800, 816, 841. Đây là những giống mắc ca đã được khảo sát kỹ, rất phù hợp với vùng đất Kon Tum.

 Bà con mua cây giống tại Công ty Dương Gia Kon Tum

Đặc biệt, Công ty đã trồng 20ha mắc ca từ năm 2019 đến nay, với 3 loại giống: 246, QN1, 849, hiện cây khoẻ, sinh trưởng tốt.

Tây Nguyên sắp bước vào mùa mưa, nên Công ty đã có 10.000 cây giống để chuẩn bị xuất vườn, cây cứng cáp, khoẻ mạnh, vừa độ tuổi.

Khách hàng chủ yếu là bà con thị trấn Đắk Tô và trên địa bàn Kon Tum, tuy nhiên, do mới thành lập, nên Công ty chưa đủ hàng để xuất bán. Dự kiến, sang năm 2021, Dương Gia Kon Tum sẽ có khoảng 200.000 cây giống để xuất vườn, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là, đa số bà con đến mua cây giống của Công ty còn băn khoăn về đầu ra, trong vòng 3 – 4 năm nữa, cây sẽ cho quả, người dân sẽ bán ở đâu?

Để trả lời câu hỏi trên, ông Ngọc cho biết, đầu ra đã có Hiệp hội Mắc ca đảm bảo thu mua hết cho bà con.

 Đoàn công tác của Hiệp hội Mắc ca Việt Nam thăm vườn ươm cây giống Công ty Dương Gia

Ví như vườn của anh Nguyễn Văn Quyết (thôn 3, xã Kon Đào), năm 2015 có 1.000 cây mắc ca/10 loại giống. Sau 5 năm thu hoạch được 5 tấn hạt, giá bán hạt khô 100.000 đồng/kg, đã được Hiệp hội Măc ca thu mua toàn bộ để làm hạt giống. 

'Hiện, bà con đã bắt đầu đến mua cây giống tại vườn của Công ty, ví như ông Ngô Văn Châu, xã Bô Cô, huyện Đắk Tô đã mua 500 cây. Từ thời điểm này trở đi, người dân sẽ mua nhiều, vì sắp vào mùa mưa ở Tây Nguyên', ông Ngọc cho biết thêm. 

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/kon-tum-xuat-hang-ngan-cay-giong-mac-ca-de-trong-trong-mua-mua-post36270.html

TIN KHÁC

Một số giải pháp kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống khi vận chuyển TÔM

Một số giải pháp kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống khi vận chuyển

Vận chuyển cá giống là một khâu đóng vai trò quan trọng quyết định phần lớn đến hiệu quả kinh tế của nghề nuôi cá. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nâng cao tỷ lệ sống của cá giống trong quá trình vận chuyển.

Bệnh vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) là bệnh không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu thả nuôi với biểu hiện tôm chậm lớn hơn rất nhiều so với bình thường. Do bệnh này không gây chết tôm hàng loạt nên không được chú ý nhiều, nhưng vì tôm không lớn ở giai đoạn cuối nên sản lượng ao tôm bệnh giảm mạnh, dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, kiểm soát tốt bệnh vi bào tử trùng trong nuôi tôm nước lợ là việc làm cấp thiết góp phần làm nên vụ mùa thắng lợi cho người nuôi tôm.

Cá lăng vàng (Mystus nemurus) là loài cá nước ngọt bản địa có giá trị thương mại cao, thịt cá thơm ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Trong quá trình triển khai thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng trên hồ chứa miền núi”, các cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I đã xây dựng mô hình nuôi cá lăng vàng trong lồng ở hồ chứa Quán Hài tại huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi trong hồ và làm tăng hiệu quả kinh tế từ nuôi cá

Mỗi năm, các cơ sở sản xuất tôm giống của Ninh Thuận có thể cung cấp sản lượng hơn 30 tỷ tôm post có chất lượng tốt, phục vụ nuôi thương phẩm cho các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Không đợi đến lúc này, gần hai năm qua, Chính phủ, các bộ, ngành chức năng và các địa phương ven biển đã đồng lòng, chung sức hành động nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe của EC…

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi thủy sản là hướng đi có ý nghĩa thực tiễn nhằm bảo vệ môi trường và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Từ đó, góp phần đưa nghề nuôi thủy sản phát triển bền vững.

Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết, thời gian qua, trên địa bàn thành phố xảy ra hiện tượng cá nuôi trong lồng, bè trên sông Hồng chết rải rác do môi trường, bệnh, dịch... gây thiệt hại cho người nuôi.

Theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, việc thành lập Liên minh tôm sạch và bền vững Việt Nam là rất cần thiết, trong đó, tỉnh Cà Mau - "thủ phủ ngành tôm" sẽ được chọn làm thí điểm.

Nông dân vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh đang bước vào vụ thu hoạch tập trung cua biển nuôi, với giá bán ổn định, cua gạch và cua thịt loại 1 được thương lái thu mua với giá cao nhất 300.000 đồng/kg.

Có 2 hình thức nuôi chính: nuôi trong lồng treo trên bè hoặc giàn treo cố định, gọi tắt là "nuôi treo” và nuôi trên mặt bãi tự nhiên hoặc bãi cải tạo, gọi tắt là "nuôi đáy".

Xem tiếp