05/08/2017 05:09

Kon Tum: Hy vọng thoát nghèo từ cây sâm đá

Sâm đá là một loại dược liệu quý được bà con người dân tộc thiểu số tại vùng núi xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) và huyện K Bang (Gia Lai) mới trồng thử nghiệm. Hàm lượng Saponin có trong củ sâm đá bằng 40% so với Sâm Ngọc Linh (Kon Tum). Qua một năm trồng thử nghiệm tại vùng núi xã Đăk Pne, hiện nay chính quyền huyện Kon Rẫy đang tiến hành nhân rộng mô hình trồng loại dược liệu này.

Kon Tum: Hy vọng thoát nghèo từ cây sâm đá - ảnh 1

Bà con trồng thử nghiệm cây sâm đá.

Sâm đá là một loại cây thân thảo, chỉ tồn tại vào một số tháng mùa mưa Tây Nguyên. Đồng bào dân tộc thiểu số phát hiện ra loài cây này nhờ ăn thử mỗi lúc làm rẫy mệt, khi ăn vào thấy sức khỏe hồi phục nhanh nên gọi là cây “thuốc khỏe”. Cây mọc thành cụm, nhìn gần giống như cây nghệ, thường mọc núi đá cao, nên được gọi là sâm đá. Sâm đá có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe, cường gân, bổ cốt, trị phong thấp, hạn chế suy nhược cơ thể. Sâm đá có thể sử dụng bằng cách ngậm, nhai hoặc ngâm rượu thân ngầm và củ...

Tháng 7/2016, chính quyền huyện Kon Rẫy phối hợp với Trung tâm ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Kon Tum trồng thí điểm 300m2 cây sâm đá tại thôn 3, xã Đăk Pne. Đến tháng 7-2017, địa phương thu hoạch vụ đầu tiên với kết quả khả quan. Từ 300m2 sâm đá gieo trồng, đồng bào đã thu hoạch hơn 100 kg củ chất lượng tốt. Từ đó, có thể thấy, cây sâm đá tự nhiên thích hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của Đăk Pne nên thích hợp nhân rộng ra ở vùng này.

Gia đình anh A Phiên, thôn 3, xã Đăk Pne là hộ duy nhất trồng trồng thử nghiệm cây sâm đá ở thôn 3, xã Đăk Pne. Gia đình được hỗ trợ toàn bộ chi phí trồng và chăm sóc cây, từ cây giống, phân bón, lưới rào, lưới che, hệ thống ống tưới đến kỹ thuật trồng, tiền công chăm sóc hàng tháng… Ngoài diện tích chính quyền huyện giao trồng và chăm sóc, anh A Phiên chủ động trồng thêm 300m2 sâm đá của gia đình. Sau khi thu hoạch, với giá thành thương lái thu mua tận vườn là 200.000đ/kg, vườn sâm đá nhà anh cho thu hoạch hơn 20 triệu đồng.

Anh A Phiên cho biết: Một kg sâm đá khô thương lái vào tận nhà thu mua với giá 2 triệu đồng nên năm nay gia đình rất phấn khởi. Sâm đá khôn khó trồng, ít sâu bệnh. Sau vụ này, gia đình sẽ nhân rộng thêm 400 m2 sâm đá và sẽ trồng lâu hơn, trong khoảng 2-3 năm...

Do đang thử nghiệm nên chính quyền và người dân vẫn đang tìm quy trình, thời gian tốt nhất để cây sâm đá phát triển tối đa, tăng năng suất. Bắt đầu vào mùa mưa Tây Nguyên, giữa tháng 7/2017, huyện Kon Rẫy tiếp tục phối hợp với Trung tâm ứng dụng Khoa học công nghệ tỉnh Kon Tum nhân rộng ra 900m2 cho 3 hộ gia đình đủ điều kiện trồng và chăm sóc cây sâm đá tại thôn 3, xã Đăk Pne. Huyện sẽ hỗ trợ giống, vật tư, phân bón, tiền công chăm sóc cho người dân. Nguồn thu từ sâm đá của các mô hình thí điểm sẽ được dùng để tái đầu tư, nhân rộng mô hình trong đồng bào. Thời gian tới chính quyền huyện Kon Rẫy sẽ xây dựng Kon Pne thành vùng chuyên canh cây sâm đá trên quy mô rộng.    

Kết quả điều tra của Viện Dược liệu-Bộ Y tế cùng với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế  cho biết,  trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 853 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, 30/853 loài cây thuốc có nhu cầu lớn cho thị trường và khoảng 25 loài cây thuốc được trồng, sử dụng nhiều trong các cơ sở khám chữa bệnh, có giá trị chữa bệnh và kinh tế cao như: Cây sâm Ngọc Linh, Đảng sâm (Hồng Đảng sâm), Đương quy, Ngũ vị tử và một số loài khác. 

Xem thêm: Kỳ vọng cây dược liệu 'đẻ' ra tiền

Tags: cây dược liệu, mô hình trồng trọt, trồng sâm, cây sâm đá

TIN KHÁC

Mở đường cho dưa lưới Sóc Trăng KHUYẾN NÔNG

Mở đường cho dưa lưới Sóc Trăng

Mô hình trồng dưa lưới công nghệ Israel ở Châu Thành là mô hình lần đầu tiên có mặt ở Sóc Trăng và hứa hẹn hiệu quả, cho người nông dân.

Nhờ địa hình núi đá vôi xen kẽ đất bằng, nhiều thung lũng nhỏ đan xen, lại sở hữu đa dạng nguồn gen cây dược liệu quý mọc hoang dã tự nhiên, Ninh Bình đã tận dụng lợi thế này để hình thành các vùng sản xuất dược liệu, hàng hóa quy mô lớn.

Trong những ngày gần đây, gia đình ông Ma Văn Phú, ở thôn Bình Hòa 2, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đác Lắc mất ăn, mất ngủ vì vườn hồ tiêu của gia đình với khoảng một nghìn trụ tiêu xảy ra hiện tượng cháy lá, rụng lá, rụng gié sau khi được bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi.

Sáng 4-8, tại huyện Cái Nước, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau công bố Quyết định của Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Sản phẩm Bồn bồn Cái Nước - Cà Mau” cho Hội nông dân huyện. Đây là nhãn hiệu tập thể đầu tiên của huyện Cái Nước và là nhãn hiệu tập thể thứ bảy trên địa bàn tỉnh Cà Mau...

Bảy tháng đầu năm 2017, mặt hàng rau quả tiếp tục là điểm sáng trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tổng trị giá các mặt hàng nông, lâm, thủy sản xuất khẩu đạt 20,45 tỷ USD, thì riêng rau quả đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 49% so với cùng kỳ năm 2016.

Phát huy lợi thế đặc thù và khả năng tích hợp cao các quy hoạch chuyên ngành là một trong những nội dung được quan tâm tại hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Xây dựng tổ chức ngày 4/8 tại Hà Nội.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng Bảy diễn ra ngày 3/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ tích cực phối hợp với các bộ ngành thúc đẩy gói tín dụng nông nghiệp công nghệ cao.

Tỉnh Lai Châu có điều kiện thuận lợi cho phát triển thủy sản nói chung, nuôi cá lồng trên hồ chứa nói riêng. Trên địa bàn tỉnh có nhiều lòng hồ của các công trình thủy điện lớn như hồ thủy điện Bản Chát; thủy điện Sơn La; thủy điện Lai Châu; thủy điện Huổi Quảng; hồ Hoàng Hồ; Pa Khóa; 09 hồ chứa nhỏ tại huyện Than Uyên.

Những vụ lúa gần đây, nông dân ở một số địa phương, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh Bắc Cạn mất mùa, dẫn đến thiếu đói.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Xem tiếp