23/09/2020 08:23

Kon Tum: Đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca 'chuẩn' để làm giống

Để có cây giống mắc ca 'chuẩn', chất lượng cao, một vườn ươm ở Kon Tum đã đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca để có cây khoẻ, ghép cành tốt.

Anh Dương Văn Ngọc, Phó Giám đốc Công ty Dương Gia Kon Tum (Khối 9, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô (Kon Tum), cho biết, năm 2020, anh đã đặt hàng cho bà con trồng mắc ca trong vùng mua 7 tấn hạt để chuẩn bị ươm một lứa giống mới.

Kon Tum: Đặt hàng 7 tấn hạt mắc ca 'chuẩn' để làm giống - ảnh 1Anh Ngọc (trái) xuất cây giống cho bà con.

Số mắc ca nói trên được đặt hàng tại 2 nhà vườn, vườn thứ nhất 3 ha, thu được 5 tấn hạt; vườn thứ 2 thu được 2 tấn hạt, gồm các giống: 800, 816,849, 695, OC, 741, 788, A38, 900… Đây là những giống thích hợp với khu vực Tây Nguyên.

Điều đáng nói là, mắc ca thương phẩm bà con Tây Nguyên đã thu hoạch cách đây 2 tháng, thu hái như vậy là hơi sớm. Mặt khác, do mắc ca ra hoa không đồng loạt, dẫn đến quả chín không đều, nhưng khi thu hái, để tiết kiệm ngày công, bà con đã hái luôn cả quả xanh (tương tự như cà phê). 

Việc thu hái sớm dẫn đến kết quả, mắc ca khi sấy khô, nhân bên trong sẽ teo tóp, ăn không có mùi vị thơm giòn đặc trưng của mắc ca. Đây cũng là lý do, giá mắc ca càng cuối vụ càng cao, vì lúc này hạt cơ bản đã chín tới, đạt tiêu chuẩn làm giống và xuất khẩu.

Để có hạt đủ tiêu chuẩn làm giống, mắc ca phải ra hoa từ cuối tháng 12 – đầu tháng 1 dương lịch, và thu hoạch vào tháng 9 dương lịch năm sau. 

Sau khi đi thăm vườn, thấy mắc ca phát triển tốt, ông Ngọc đã đặt hàng, đặt cọc tiền với chủ vườn từ tháng 7/2020, đến giữa tháng 8 vào kiểm tra, theo dõi để chuẩn bị thu hái.

Từ những cam kết trên, đòi hỏi nhà vườn phải có kỹ thuật chăm sóc để cây ra hoa đồng loạt, chín đồng loạt và thu hái kịp thời. Mặt khác, không phải chỉ để làm giống mới cần chất lượng hạt tốt, sau này muốn xuất khẩu, bà con cũng phải tuân thủ như vậy.

'Hiện, Công ty Dương Gia Kon Tum đang thu hoạch hạt mắc ca giống tại 2 khu vườn đã đặt cọc kể trên, khoảng 1 tuần nữa sẽ thu hái xong', anh Ngọc cho biết thêm.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/kon-tum-dat-hang-7-tan-hat-mac-ca-chuan-de-lam-giong-post37886.html

Tags: kỹ thuật, thu hoạch, cây mắc ca, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Mía đường vượt khó khăn kép TRỒNG TRỌT

Mía đường vượt khó khăn kép

Dịch bệnh Covid-19 cùng với Hiệp định tự do trong khu vực ASEAN (ATIGA) đang khiến các doanh nghiệp (DN) ngành mía đường chịu khó khăn kép. Giới chuyên gia cho rằng, các DN mía đường cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao, cơ giới hóa trong sản xuất mới có thể cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay.

Cây bơ đã dần quen thuộc với bà con nông dân, trong đó có nhiều hộ ở miền núi. Cây bơ được xem là một trong những loại cây xóa đói giảm nghèo tốt, do có thu nhập cao. Đặc biệt là với những hộ trồng bơ năm chắc kĩ thuật trồng, chăm sóc cũng như thu hoạch.

Vài năm gần đây, gạo Việt Nam không chỉ có giá bán cao hơn trước mà con từng bước khẳng định được uy tín, thương hiệu nhờ tỷ lệ gạo thơm, gạo chất lượng cao, gạo đặc sản dần thay thế loại gạo ở phân khúc trung bình trên thị trường xuất khẩu cũng như nội địa.

Những ngày qua thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn, ẩm độ cao, thuận lợi cho các loài sâu bệnh phát sinh, tích lũy và gây hại.

Dù chỉ mới có hiệu lực hơn một tháng, song kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đã có nhiều tín hiệu khả quan nhờ một phần lực đẩy từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.

Một kg na rừng có giá bán từ 120.000-150.000 đồng, trong khi mỗi quả nặng lên đến 3-5kg. Như vậy, một quả na rừng trung bình sẽ có giá từ 500.000 đồng, thậm chí cả triệu đồng/quả.

Lô hàng trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA bao gồm gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long.

Lô hàng 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long vừa chính thức được xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không. Đơn vị xuất khẩu là Tập đoàn Vina T&T.

Cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả mà chủ lực là bưởi da xanh đã mang lại cho gia đình ông Trần Minh, ở xóm 5, thôn Thọ Bắc, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi một hướng sản xuất mới.

Xem tiếp