19/08/2017 10:27

Kịp thời thông tin về các vướng mắc với ngư dân vay vốn đóng tàu cá

Sau khi nhận được một số phản ánh khó khăn, vướng mắc của chủ tàu khi vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có việc các ngân hàng thương mại yêu cầu ngư dân bổ sung thêm tài sản (ngoài con tàu hình thành từ vốn vay) bảo đảm cho khoản vay.

Kịp thời thông tin về các vướng mắc với ngư dân vay vốn đóng tàu cá - ảnh 1

Tàu vỏ thép BĐ 99245 TS của ngư dân Trần Đình Sơn bị gãy trục máy phải nằm bờ hơn một tháng nay. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị định 67, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 6393/NHNN-TD yêu cầu các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh 28 tỉnh, thành phố ven biển khẩn trương thực hiện một số nội dung.

Đối với các ngân hàng thương mại: Chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch nghiêm túc triển khai chính sách tín dụng quy định tại Nghị định số 67 và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước tại công văn số 1085/NHNN-TD ngày 26/02/2015 về triển khai Nghị định số 67 của Chính phủ; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nắm bắt được chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc cho vay đóng mới, nâng cấp tàu phục vụ khai thác hải sản xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đối với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh 28 tỉnh, thành phố ven biển: Đầu mối đôn đốc, giám sát việc triển khai chính sách tín dụng theo Nghị định số 67 của các ngân hàng thương mại trên địa bàn; phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo triển khai Nghị định của tỉnh, thành phố triển khai có hiệu quả các chính sách theo Nghị định 67 trên địa bàn.

Ngoài ra, các Ngân hàng Nhà nước tại các tỉnh, thành phố phải kịp thời thông tin, truyền thông về kết quả thực hiện và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nhằm tạo sự đồng thuận đối với việc thực hiện chính sách này.

Xem thêm: Ngư dân phẫn nộ vì 7/10 mẫu thép của 4 con tàu 67 không đạt

Theo Thúy Hà/Vietnamplus.vn

Tags: tàu cá, ngư dân, vay vốn, thủy sản, đóng tàu cá

TIN KHÁC

Khuyến cáo người nuôi gia cầm không nên ồ ạt tái đàn TIN TỨC

Khuyến cáo người nuôi gia cầm không nên ồ ạt tái đàn

Gần tuần nay, giá trứng vịt và trứng gà trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tăng 400 - 500 đồng/trứng so với trước.

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong 5 tháng cuối năm 2017, VFA đặt mục tiêu xuất khẩu được 2 triệu tấn gạo.

Sau khi nhận được một số phản ánh khó khăn, vướng mắc của chủ tàu khi vay vốn theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó có việc các ngân hàng thương mại yêu cầu ngư dân bổ sung thêm tài sản (ngoài con tàu hình thành từ vốn vay) bảo đảm cho khoản vay.

Theo sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ninh, mục tiêu năm 2017, tổng sản lượng thủy sản Quảng Ninh dự kiến đạt 110.000 tấn.

Thịt heo Vân Pa đang trở thành đặc sản nỗi tiếng của tỉnh Quảng Trị. Nó là sự lai tạo giữa heo rừng và heo nhà thả rông trong các bản làng người dân tộc thiểu số.

Địa hình vùng đồi gò, xã Bắc Sơn (Sóc Sơn) có lợi thế phát triển cây chè. Hiện diện tích trồng chè của xã Bắc Sơn khoảng 400ha. Mấy năm trở lại đây, cây chè ở xã Bắc Sơn phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao. Hiện nay, Hợp tác xã Nông, lâm nghiệp Bắc Sơn đang quản lý 100 hộ trồng 30ha chè an toàn, 10ha chè trồng theo tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

“Thực phẩm hữu cơ” (organic) đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình ở những thành phố lớn bởi những lo ngại về thực phẩm bẩn, tồn dư hóa chất. Bên cạnh những thương hiệu có uy tín, thực tế đang có rất nhiều cửa hàng, DN nhỏ ăn theo, tự gắn mác hữu cơ, gây xáo trộn thị trường.

Từ đầu tháng 8 đến nay, ngư dân ven biển tỉnh Quảng Trị bắt đầu vào vụ thu hoạch ruốc. Vụ ruốc năm nay kéo dài hơn và sản lượng cũng cao hơn mọi năm, hứa hẹn mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân vùng biển, đặc biệt là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển vừa qua.

Từ ngày 19/8, sản phẩm phân bón nhập khẩu DAP và MAP sẽ chính thức được áp thuế tự vệ với mức thuế tạm thời là 1.855.790 VND/tấn. Quyết định áp thuế tự vệ tạm thời đã được Bộ Công thương đưa ra trong bối cảnh nguồn phân bón nhập khẩu ngày càng gia tăng vào thị trường nội địa, gây khó khăn đối với sản xuất trong nước.

Sau khi phát hiện, thu giữ 50kg bắp chuối đã ngâm qua hóa chất nghi là chất tẩy trắng công nghiệp tại một hộ kinh doanh ở chợ đầu mối Hòa Cường, Cảnh sát Môi trường Đà Nẵng tiếp tục phát hiện 7 hộ kinh doanh khác cũng có tình trạng tương tự!

Xem tiếp