05/09/2017 10:47

Kinh nghiệm trồng nhãn tiêu da bò

Thanh Lương là xã trọng điểm về diện tích cây ăn trái của thị xã Bình Long (Bình Phước), bao gồm các loại cây như: nhãn, quýt đường, cam, bưởi, chanh.

Trong đó nhãn chiếm khoảng 400ha tập trung chủ yếu ở ấp Thanh An. Tại ấp Thanh An, xã Thanh Lương có nhiều hộ có diện tích trồng nhãn lớn, cho năng suất, chất lượng cao. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm trồng và chăm sóc vườn nhãn của anh Trần Tuấn Dũng - Trưởng ấp Thanh An - nông dân trồng nhãn điển hình trong vùng, để bà con nông dân tham khảo áp dụng.

Kinh nghiệm trồng nhãn tiêu da bò - ảnh 1

Anh Trần Tuấn Dũng (mặc áo kẻ ô) đang hướng dẫn khách tham quan vườn nhãn của gia đình

Hiện nay, anh Dũng có 5 ha nhãn 13 - 14 tuổi, năng suất trung bình 100 kg/cây. Ngoài ra, anh còn có 500 gốc bưởi, 600 gốc cam sành, 1.000 gốc quýt đường. Trong đó bưởi, cam, quýt vừa trồng xen vừa trồng thuần cho năng suất, chất lượng rất cao mà không ảnh hưởng tới cây nhãn. Đặc biệt, quýt trồng xen nhãn có cây cho thu nhập tới 4 triệu đồng/cây/năm. Tổng thu nhập khoảng gần 1 tỷ đồng/năm. Với 15 năm làm nghề trồng nhãn, anh rút ra một số kinh nghiệm sau:

1. Chọn giống phù hợp với chất đất, nhãn tiêu da bò cơm dày khô ráo, trữ lượng đường không bị mất khi làm long nhãn, được các thương lái ưa chuộng nhất là các thương lái thu mua làm long nhãn để xuất sang Trung Quốc (nhãn xuồng cơm mỏng, ướt, khó làm long nhãn).

2. Mật độ: Ban đầu trồng mật độ 5 m x 5 m, sau tỉa cành tạo tán dần thành 10 m x 10 m, tỉa tất cả các cành bị che khuất ánh sáng (vì thiếu ánh sánh những cành này không cho trái, tiêu tốn dinh dưỡng) và trồng xen cam, quýt đường, bưởi vào những chỗ này (do bưởi, cam quýt cần ít ánh sáng)

3. Chăm sóc: Bón phân cân đối NPK, đây là biện pháp quan trọng hàng đầu quyết định năng suất chất lượng của cây nhãn. Tùy theo sản lượng của từng cây mà số lượng phân bón khác nhau; trung bình sản lượng 100 kg/cây/năm anh bón 7 kg phân bón các loại (gồm NPK, phân chuồng, phân vi sinh). NPK dùng loại 20-20-15 chứ không dùng 16-16-8. Thực tế, anh chỉ dùng 3 loại chính đó là: Phân Nitrophoska 13-9-16-4+7S (4 là hàm lượng Mg); ENTEC 24-8-7-2S; và Canxium BORON cùng phân chuồng và phân vi sinh. Tuy nhiên, sử dụng 3 loại phân trên thì số lượng sẽ ít hơn là dùng NPK; chất lượng, tỷ lệ các thành phần đảm bảo hơn, giá cả cũng cao hơn NPK (phân bón đảm bảo uy tín, chất lượng, đủ thành phần; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng). Khi nhãn cho trái nhỏ bón chủ yếu là phân Nitrophoska; khi nhãn cho trái lớn bón đồng thời 2 loại Nitrophoska và ENTEC; khi trái gần thu khoảng 1 tuần thì bổ sung Canxium BORON để vỏ nhãn dày, không bị nứt trái, cành giòn dễ bẻ khi thu hoạch. Nếu bón phân không cân đối trái bị thâm đen, vỏ mỏng, dễ nứt.

4. Khi quả to gần bằng đốt ngón tay, anh bón phân tăng gấp 2 lần liều bình thường đã bón dẫn tới hiện tượng sốc sinh lý làm hầu hết các trái nhỏ chậm lớn bị rụng để tập trung chất dinh dưỡng nuôi các trái to hữu hiệu còn lại.

5. Để hạn chế bệnh chổi rồng, khi cây ra đọt non, anh chăm sóc bón phân kịp thời đầy đủ để cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng sức đề kháng. Đồng thời tính toán kỹ chu kỳ sinh trưởng và phát triển của nhện lông nhung (tác nhân gây bệnh chổi rồng) để dùng thuốc trị một cách triệt để. Chính vì vậy mà vườn nhãn rất ít bị chổi rồng.

6. Chỉ sử dụng thuốc trừ sâu sinh học hoặc các loại thuốc làm sâu ăn vào bị ngán và tự bỏ đi, dùng đèn dụ bướm trên mặt ao để thu bắt bướm đẻ trứng. Hạn chế tối đa sử dụng thuốc trừ sâu bệnh. Hiện nay, anh đang thử nghiệm trồng 02 ha nhãn sạch không sử dụng thuốc trừ sâu.

7. Trồng xen quýt đường, cam, bưởi vào những chỗ ít ánh sáng trong vườn nhãn. Xử lý một số diện tích nhãn cho chín muộn để nâng cao giá bán, tăng thu nhập.

Điều băn khoăn, mong mỏi nhất của anh Dũng và bà con nông dân trồng nhãn trong vùng là các công ty cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải đặt chất lượng lên hàng đầu để người nông dân tránh mua phải sản phẩm trôi nổi kém chất lượng; các cơ quan ban ngành liên quan cần quan tâm hơn nữa để tạo chỉ dẫn địa lý, giá cả, đầu ra ổn định. Trong thời gian tới cần thành lập tổ hợp tác, xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi giá trị, tiến tới thành lập hợp tác xã kiểu mới nhằm tạo thị trường tiêu thụ ổn định, tạo tính cạnh tranh giúp nghề trồng nhãn ngày càng phát triển ổn định và bền vững.

Theo Nguyễn Thị Hạnh/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng nhãn, kinh nghiệm trồng nhãn, nhãn tiêu da bò

TIN KHÁC

Nâng cao hiệu quả xử lý nghịch vụ cây ăn trái CÂY ĂN QUẢ

Nâng cao hiệu quả xử lý nghịch vụ cây ăn trái

Thời gian gần đây, hiệu quả từ việc xử lý nghịch vụ trên vườn cây trồng có xu hướng sụt giảm do chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, từ đó gây ra nhiều bất lợi cho lĩnh vực canh tác vườn cây ăn quả ở vùng ĐBSCL.

Quả hồng xiêm là tên gọi ở miền Bắc, bà con miền Nam gọi là quả Sa-pô-chê, đây là loại quả quí, lành tính dùng được cho người khoẻ mạnh và cả người ốm. Để chất lượng quả thơm, ngọt lúc chín như ý cần lấy được quả già và biết cách dấm vừa độ chín.

Chuối là cây nhiệt đới ra hoa không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ. Khi chuối ra một số lượng lá nhất định thì nó sẽ bước vào thời kỳ phân hóa hoa

Bón phân lân nung chảy và phân NPK Ninh Bình cho cây nhãn, vải, cam, xoài, mít, na, hồng xiêm… có tác dụng cho năng suất cao, chất lượng quả thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

Đồng Nai có diện tích chôm chôm gần 12 ngàn hécta, tập trung ở TX. Long Khánh, Thống Nhất và Xuân Lộc. Theo trung tâm khuyến nông tỉnh, chôm chôm dễ trồng song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân cần chú ý khâu chọn đất trồng, giống và chăm sóc.

Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam.

Hầu hết đất canh tác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đều thiếu Canxi, nhất là vùng đất sét và phèn là vùng đất chua độ PH đất rất thấp ...

Nên thu hoạch quả trong ngày tạnh ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh buổi trưa trời quá nóng. Thu quả xong nên để quả vào chỗ râm mát...

Khi xử lý ra hoa bà con nông dân nên áp dụng kết hợp 3 biện pháp là xiết nước, phá lá và phun hỗ trợ các hóa chất.

Chuối là cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cây chuối chưa được bà con nông dân và những nhà làm vườn chú trọng đầu tư thâm canh nên năng suất và chất lượng chuối ở nước ta vẫn còn thấp.

Xem tiếp