10/08/2018 07:59

Kinh nghiệm trồng lạc thu đông

Trong vài năm gần đây, bà con nông dân huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang trồng lạc thu đông trên chân đất đậu tương hè, lúa mùa sớm bán giống trồng lạc vụ xuân cho thu nhập cao.

Kinh nghiệm trồng lạc thu đông - ảnh 1

Trồng thâm canh 1 sào Bắc bộ lạc thu đông, năng suất 90-100kg, cho thu 1,8-2 triệu đồng.

1. Giống và thời vụ

Giống lạc: Có thể trồng một số giống lạc có năng suất cao, phẩm chất tốt và ổn định như: MD7, MD9, L12, L14, L18, L23…
Thời vụ trồng: Trồng từ 20/8-30/9. Tốt nhất là 20/8-20/9.

2. Trồng, chăm sóc

Chọn ruộng đất cát pha, thịt nhẹ chân đất trồng đậu tương hè hoặc lúa mùa sớm, chân mạ mùa để trồng lạc. Làm đất kỹ, nhặt sạch cỏ dại trước khi lên luống. Lượng giống cần cho 1 sào 360 m2 7-7,5 kg lạc vỏ. Trước khi bóc trồng nên phơi lại 1-2 nắng nhẹ (30 - 32oC) để tăng sức nảy mầm cho hạt giống và tưới nước đảm bảo 65- 70% độ ẩm đất.

Lượng phân bón tính cho 1 sào gồm: Phân chuồng hoai mục 250 - 300 kg; đạm ure 4 - 5 kg; supe lân Lâm Thao 20 - 25 kg; kali clorua 5 - 6 kg; vôi bột 20 - 25 kg.

Trồng theo phương pháp trồng 2 hàng dọc trên luống nhỏ, dễ thoát nước, tận dụng được "ưu thế hàng rìa". Lên luống rộng 55-60cm, cao 25 - 30cm.

Trồng hai hàng dọc trên luống cách nhau 25-30cm, cách mép luống 12cm, tra 2 hạt/hốc cách nhau 10-12cm, đảm bảo mật độ 30-35cây/m2. Bón lót 50% vôi bột trước lúc lên luống, bón vào rạch giữa luống toàn bộ các loại phân. Lấp một lớp đất mặt nhỏ hay phù sa, bùn ao ải đập nhỏ dày 3- 4cm lên trên hạt. Tiến hành phun thuốc trừ cỏ ngay sau khi trồng bằng các loại thuốc như: Dual, Ronsta, Butavi...

Kỹ thuật che phủ nilon, xác hữu cơ cho lạc: Dùng nilon màu trắng có độ dày 0,007-0,01mm, hình ống, khổ 45-50cm, rọc làm đôi trùm kín luống lạc, dùng cuốc vét đất hai bên rãnh luống chèn kỹ xung quanh và giữa để gió khỏi làm bay nilon.

Do trùm nilon kín nên mặt luống được giữ ẩm, không bị chim, chuột phá hại và ấm hơn ngoài trời 4-5oC, kết quả là lạc nhanh mọc, mọc đều hơn không che nilon khoảng 7-10 ngày. Khi nào thấy lạc mọc đội nilon, cần dùng tay xé nilon rộng 5-7cm cho cây lạc chui ra khỏi nilon. Nếu cây lạc nào có lá mầm nằm trong đất ta phải dùng tay vén đất để lộ 2 lá mầm ra ngoài không khí.

Khi cây lạc tắt hoa bón nốt 50% vôi bột còn lại, rắc trực tiếp vào gốc cây lạc.

Che phủ xác hữu cơ thay nilon, dùng rơm, rạ, thân cây đậu tương cắt ngắn 20-25cm, che phủ toàn bộ mặt luống sau khi bón lót đầy đủ các loại phân, phun thuốc trừ cỏ lên bề mặt luống. Vạch lỗ tra hạt giống theo khoảng cách đã định.

Bà con nông dân Hiệp Hoà có kinh nghiệm dùng 30-50kg phân hữu cơ vi lượng PTS9 tưới vào rạch thay phân chuồng. Sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái ngâm hạt giống trước khi gieo và phun 5 lần cho lạc từ lúc có 3-4 lá thật, khoảng 10 ngày/lần.

Kết quả cho thấy: Sử dụng hai sản phẩm mới này giảm được 50% phân đạm, sâu bệnh hại lạc cũng giảm đáng kể. Tăng 30% năng suất so với đối chứng thâm canh thông thường, củ lạc to, vỏ sáng, hạt lạc rất mẩy.

Tưới nước cho lạc, cây lạc cần độ ẩm 65 - 70% độ ẩm đất từ khi gieo đến bói hoa và 70 - 80% từ khi ra hoa rộ đến chắc hạt mới cho năng suất cao.

3. Thu hoạch

Khi nhổ thăm thấy 80% củ già trở lên là tiến hành thu hoạch lạc, rửa sạch phân loại củ già, bánh tẻ, củ non để sử dụng các mục đích khác nhau.

Xem thêm: Kinh nghiệm Trồng lạc xuân mọc đều

Theo Nguyễn Văn Duy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lạc giống, lạc thu

TIN KHÁC

Dấm gỗ sinh học Biffaen phòng trừ tuyến trùng hại hồ tiêu HỒ TIÊU

Dấm gỗ sinh học Biffaen phòng trừ tuyến trùng hại hồ tiêu

Dấm gỗ hay còn gọi là Pyrolygneous axit là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên rẻ tiền, không có bất kỳ tác động bất lợi nào đối với môi trường sống.

Sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) là một trong những loại sâu hại chủ yếu trên cây cà phê. Chúng thường đục cành cà phê khiến cây bị chết gục tại chỗ.

Để hồ tiêu cho năng suất và chất lượng hạt cao, nhà vườn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng cho hồ tiêu, đặc biệt là ở giai đoạn ra hoa.

Cây thuốc lá có tên khoa học là Nicotiana tabacum L, họ Cà (Solanaceae).

Rệp vảy xanh (Coccus viridis) và rệp vảy nâu (Saissetia hemisphaerica) là tác nhân gây hại khá phổ biến và nghiêm trọng đối với cây cà phê. Chúng phá hại các chồi lá non và quả cà phê ở các giai đoạn sinh trưởng khác nhau.

Cà phê là loại cây trồng có nhu cầu phân bón và trình độ thâm canh cao để đạt được năng suất cao, chất lượng tốt; trong đó yếu tố phân bón được xếp hàng đầu...

Kết thúc mùa nắng nóng và bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn quả cà phê bắt đầu tăng nhanh về kích thước, đồng thời cành chồi cũng có sự tăng trưởng nhanh.

Sau khi thu hoạch trong vòng 1 tuần, cày phá luống, cày xới giữa 2 hàng mía, phơi ải đất 2 - 7 ngày, bón gốc toàn bộ phân chuồng, phân nung chảy Lâm Thao...

Giống lạc L20 do Viện KHKTNN Bắc Trung Bộ hợp tác nghiên cứu, lai tạo, chọn lọc và đã được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức giống mới theo quyết định số 2953 ngày 7/7/2017.

Thời gian gần đây giá cà phê lên xuống thất thường đã khiến nhiều bà con mất niềm tin vào cây cà phê. Trong tình hình đó, làm sao để tiết kiệm chi phí, tăng hiệu quả kinh tế vẫn là mối quan tâm lớn nhất của bà con.

Xem tiếp