23/10/2018 08:36

Kinh nghiệm trồng hoa Đỗ Quyên xác pháo đem lại hiệu quả

Nhờ nắm bắt được thị trường hoa tết, ông Hoàng Lê Việt (SN 1957) trú tại tổ 7, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên đã chuyển đổi trồng cây mơ sang trồng hoa đỗ quyên, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Kinh nghiệm trồng hoa Đỗ Quyên xác pháo đem lại hiệu quả - ảnh 1

Ông Việt chăm sóc cẩn thận, tỉ mẩn những chậu đỗ quyên

Bén duyên với nông nghiệp từ khi còn trẻ, ông luôn ấp ủ và không ngừng tìm hiểu về giống cây trồng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Năm 2007 ông quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích vườn tạp để trồng hoa và cây cảnh.

Với 1.000 cây hoa đỗ quyên mua tại xóm Tân Thái, xã Tân Cương ông đem trồng, đầu tư hệ thống lưới che, giàn tưới phun mưa và điện chiếu sáng. Đỗ quyên được giâm cành vào vụ xuân và vụ thu, khi khí hậu đã mát mẻ, thuận lợi. Sau 4 – 5 tháng cây bắt đầu phân hóa mầm, thường xuyên nhặt bỏ những cành lá úa.

Ông cho biết, khá nhiều người có niềm đam mê với loài hoa này nhưng khi trồng thử nghiệm họ lại thất bại. Bởi, đỗ quyên là loại cây khó tính, vừa không chịu úng lại vừa không chịu hạn. Nếu hạn hoặc úng cây sinh trưởng, phát triển kém, lá vàng, hoa rủ. Do đó, cần căn cứ vào điều kiện thời tiết để có chế độ tưới cho phù hợp.

Theo ông, đỗ quyên có bộ rễ nhỏ như những sợi bông vì vậy muốn cây sinh trưởng, phát triển tốt cần chú ý đến kỹ thuật tưới và thoát nước. Cây có nhu cầu phân bón không cao nên không sử dụng các loại phân vô cơ, mà chỉ dùng các loại phân hữu cơ như lá cây, phân ngựa đã ủ hoai mục để bón.

So với các cây trồng khác thì đây là loài hoa đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Những cây được trồng đến năm thứ 2 sẽ có giá từ 300 – 400 nghìn đồng. Cây từ năm thứ 4 - 5 trở đi, có giá trên 5 triệu đồng. Cây càng lâu năm cho giá trị càng cao.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ngoài trồng và ươm giống hoa đỗ quyên, ông còn trồng xen canh với các loại hoa khác như hoa bụi, đồng tiền, tulip. Để hoa dễ bán và được giá cao, ông Việt thường xuyên tìm hiểu những đặc tính của hoa và cách thức trồng trái vụ.

Kinh nghiệm trồng hoa Đỗ Quyên xác pháo đem lại hiệu quả - ảnh 2

Đỗ quyên sai hoa, lâu tàn và nở đúng dịp tết

Cứ mỗi dịp tết ông còn cho thuê những chậu đỗ quyên cổ thụ với giá 2 - 3 triệu đồng/cây. Bình quân, mỗi năm gia đình ông có lãi từ 300 – 400 triệu đồng.

Sau 11 năm nghiên cứu và thử nghiệm đến nay ông đang duy trì số lượng cây đỗ quyên khoảng 500 chậu trên diện tích 1.500m2. Sắp tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng mô hình và trồng các loài hoa có giá trị cao… Qua bàn tay chăm chỉ, cần mẫn ông Việt đã tạo ra những chậu hoa rực rỡ muôn màu, góp phần tô điểm làm đẹp cho đời...

Theo Phương Thảo/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Hoa đỗ quyên, trồng hoa, chăm sóc hoa, đỗ quyên xác pháo, nở hoa vào dịp tết

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng đạt hiệu quả tại đồng bằng sông Cửu Long HOA

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng đạt hiệu quả tại đồng bằng sông Cửu Long

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng không khó, nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau.

Hỏi: Em ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Em và những người dân ở Lạc Dương trồng hoa hồng trong nhà màng ni-lon. Cho em hỏi cách phòng và trị bệnh rụng lá ở hoa hồng vào mùa mưa?

Kỹ thuật chăm sóc đào quất cảnh sau Tết đang được rất nhiều người quan tâm, vừa tiết kiệm được tiền mua cây lại vừa giữ cây ưng ý.

Ngày tết nhiều gia đình ở miền Nam thường chưng cây mai vàng với ý nghĩa mang may mắn vào nhà. Tuy nhiên, sau tết không phải ai cũng quan tâm đến việc chăm sóc cây mai nhà mình.

Mùa xuân đến trăm hoa đua nhau khoe sắc nở. Hoa nào cũng đẹp, hoa nào cũng tỏa ngát hương thơm. Nếu đặc trưng nhất của ngày Tết miền Bắc là sắc đào đỏ với nhiều niềm may mắn thì đặc trưng nhất Tết miền Nam là sắc mai vàng mang đến nhiều tài lộc.

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả và cộng sự đã chọn tạo thành công 4 giống lan hồ điệp phù hợp trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu tuyển chọn được một số giống hoa tulip nhập nội từ Hà Lan, thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc nước ta.

Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ không khí khoảng 22-28 độ C; đất thịt nặng, đất bí chặt và đóng váng sau khi tưới hoặc sau mưa.

Rệp này thường gây hại nhiều nhất trên các giống CN93, CN98, cúc vàng, các giống nhập nội như cúc Đài Loan, Singapore…

Những năm gần đây các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu & phát triển hoa - cây cảnh, Viện Nghiên cứu Rau quả đã chọn lọc thành công nhiều giống hoa lay ơn phổ biến cho sản xuất đại trà.

Xem tiếp