07/11/2018 08:50

Kinh nghiệm trồng cà chua đen

Cà chua đen là giống cà chua mới chất lượng cao, có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại cà chua thông thường. Hiện nay giống cà chua đen được ưa chuộng và phát triển trồng nhiều trong sản xuất nông nghiệp.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - ảnh 1

Sau đây là phương pháp và kinh nghiệm trồng cà chua đen tại nhà chất lượng và an toàn.

Bạn có thể tìm mua hạt giống cà chua đen tại chợ hoặc siêu thị và bắt đầu trồng cà chua đen với các bước sau:

Bước 1: Ủ và gieo hạt giống

Bước 2: Làm đất và trồng cây

Lưu ý nồng độ đất để trồng cây cà chua đen phải có độ pH 6.2 – 6.8. Đất để trồng cà chua đen phải là đất thịt đã phơi khô, đập nhỏ và trộn với hỗn hợp bột xơ dừa, gỗ mùn, trấu hun, phân bò, phân vi sinh hoặc các loại phân hữu cơ khác để tăng độ ẩm và dưỡng chất cho đất trồng. Sau đó, trộn toàn bộ hỗn hợp với vôi bột và phơi nắng 1 tuần trước khi trồng cây cà chua con.

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - ảnh 2

Việc chọn chậu trồng cũng là một vấn đề cần chú ý. Cà chua đen ăn rễ rất sâu và rộng nên phải chọn loại chậu lớn và sâu. Nên trồng cây vào sáng sớm hay chiều mát. Đặt bầu cây vào đất với độ sâu khoảng 2/3 cây, sẽ khiến cây sớm mọc thêm rễ để cây cà chua thêm chắc khỏe.

Bước 3: Chăm sóc cà chua đen

Tưới nước

Cà chua đen ưa nước và nắng vì vậy cần phải thường xuyên tưới đủ nước cho cây. Không để đất bị khô, thiếu nước thì cà chua sẽ không thể sinh trưởng, năng suất kém, trái nhỏ, ngoài ra thiếu nước còn dẫn đến hiện tượng nứt trái, rụng hoa, nhưng cũng không được để đất quá ẩm, bị ngập úng khiến cà chua dễ bị bệnh thối rễ, dễ tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển hại chết cà chua.

Sau khi trồng phải tưới nước liên tục trong 1 tuần, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều. Sau khi cây bén rễ thì 2 – 3 ngày tưới 1 lần. Khi cành lá phát triển nhiều thì lượng nước tưới mỗi lần phải được tăng lên. Giai đoạn khi cây ra hoa đậu quả là thời điểm cây cần nhiều nước nhất, lúc cây cần tưới nhiều nước nên đất luôn phải được giữ ẩm. Lượng nước tưới cũng nên thay đổi tùy thuộc vào lượng phân bón.

Làm đất

Thời điểm từ khi trồng cây được 20 ngày thì cần phải xun xới đất để đôn gốc cho cây cà chua đen. Ở giai đoạn cây cà chua đen ra hoa thì lúc này tiến hành vun gốc cho cây lần hai.

Làm giàn cà chua

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - ảnh 3

Khi trồng cây được 3 tuần thì bạn cần bắt đầu làm giàn leo hoặc cắm cọc, lồng cho cây. Cây cà chua đen phát triển lớn nên cần phải làm giàn chắc chắn để tránh cây bị đổ, ngã. Tùy theo vật liệu mà bạn trồng, nếu trồng trực tiếp ở đất nền thì tốt nhất nên tiến hành làm giàn cà chua theo kiểu làm hàng rào, chọn cọc chắc khỏe dài 1,5m, đóng sâu xuống đất, buộc một cây nối theo hàng cọc cho giàn được chắc chắn.

Nếu trồng ở chậu, thùng xốp thì có thể dùng các thanh cọc thẳng đứng dựng sát gốc, làm lồng quanh cây để giữ thế cho cây không bị đỗ.

Bón phân

Khi cây cà chua con được trồng từ 10 – 15 ngày, tiến hành bón thúc với phân Urê + Kali+ NPK, pha loãng vào nước để tưới, liều lượng tùy số lượng cây trồng. Ngoài ra, mỗi tuần nên bổ sung phân các loại phân hữu cơ vào đất trồng cà chua như phân gà, phân động vật, rơm rạ, cỏ rác khô, bã rau, tưới nước vo gạo,… để tăng cường dinh dưỡng cho cây phát triển.

Giải đoạn cây cà chua bắt đầu đâm nụ ra hoa, sử dụng phân bón NPK bón rải quanh vùng gốc cây và phun bổ sung Better KNO3 để kích thích ra hoa.

Sau khi cây ra hoa và đậu quả thì có thể bón thúc phân Urê + Kali+ NPK pha loãng tưới cho cây 10 ngày/lần, liều lượng tùy vào số lượng cây trồng.

Khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc cây 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.

Một số kinh nghiệm để cây cà chua đen cho ra nhiều quả:

Kinh nghiệm trồng cà chua đen - ảnh 4

Trong giai đoạn cây ra hoa thì bạn nên lắc nhẹ giàn hoặc lồng bao quanh cây 1 – 2 lần mỗi tuần để thúc đẩy sự thụ phấn.

Nên bấm ngọn và tỉa cành ở những nhánh ra nhiều chồi để tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Có thể bấm ngọn khi cây ra được 4 – 5 chùm quả.

Nên tỉa bỏ những quả không phát triển bình thường, dị hình, quả nhỏ không đạt yêu cầu.

Nhiệt độ thích hợp để cà chua đen phát triển tốt và cho ra năng suất chất lượng là cần duy trì nhiệt độ từ 21 – 25°C. Nên để cây thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời 6 – 8 tiếng mỗi ngày thì cây sẽ cho ra quả cà chua có màu đen đẹp nhất.

Thời gian thu hoạch cây cà chua đen là khoảng 2 tháng khi trồng cây con, thời gian để trái bắt đầu chín kéo dài khoảng 10 – 12 ngày. Tốt nhất là thu hoạch khi quả đã ngả chín.

>>> Xem thêm: 

Hướng dẫn kỹ thuật phòng trị bệnh mốc sương trên cây cà chua

Theo toquoc.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cà chua đen, trồng cà chua, kinh nghiệm trồng cà chua, để cà chua đen sai quả

TIN KHÁC

Lý do dưa chuột bị đắng và cách trồng để trái dưa không bị đắng DƯA CHUỘT

Lý do dưa chuột bị đắng và cách trồng để trái dưa không bị đắng

Rất nhiều trường hợp trồng cây dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) cho ra nhiều trái nhưng chất lượng lại không đạt tiêu chuẩn, kích thước không đồng đều, trái dưa có vị đắng rất khó ăn.

Hiện nay cây vụ đông ở các tỉnh miền Bắc đang trong giai đoạn sinh trưởng phát triển mạnh, một số đang cho thu hoạch những lứa đầu. Thời tiết vụ đông năm nay có nhiều biến động bất thường, đặc biệt nhiệt độ và lượng mưa làm ảnh hưởng khó lường đến cây rau vụ đông. Xin giới thiệu khái quát một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây rau đông đến người sản xuất

Chỉ trong vòng 90 ngày, từ khi trồng đến khi thu hoạch, cây khoai tây cho giá trị thu nhập cao gấp từ 2 đến 3 lần giá trị thu nhập so với cây lúa.

Các giống cà chua lai FM29, cà chua lai GL1-3, dưa chuột lai PC4, dưa chuột lai GL1-2, ớt cay lai GL1-1 đều là những giống ưu thế lai có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp gieo trồng trong vụ đông và xuân hè tại các tỉnh phía Bắc.

Một số giống rau, đậu có thể trồng vụ đông ở phía Bắc như: Bí xanh thiên thanh 5, dưa chuột lai PC4, cà chua lai VT10, đậu cô ve CV96...

Khoai tây vụ đông đã được nhiều địa phương chú trọng vì cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian sinh trưởng ngắn, lại có thị trường tiềm năng cho chế biến…

Muốn hạn chế cây trồng bị chết rũ cần đưa nấm đối kháng vào đất ngay trước khi trồng đồng thời bổ sung định kì trong suốt quá trình sinh trưởng của cây nhất là những thời điểm cây mẫn cảm với bệnh chết rũ...

Bón phân qua lá theo công nghệ Nhật Bản giúp giá thành của việc sản xuất rau, quả trong nhà màng cải tiến, tạo ra các sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, hầu như trong các bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình đều có sự hiện diện của cây gia vị hành lá, thế nên hành lá được trồng quanh năm để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên lá, vết bệnh hình tròn hoặc không có hình dạng nhất định, xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh ở mặt dưới lá có màu nâu nhạt, sau chuyển màu nâu sậm, có viền đỏ, lan rộng và lõm sâu.

Xem tiếp