19/04/2017 10:29

Kinh nghiệm thiến trâu, bò

Trâu, bò nuôi để lấy thịt hoặc trước khi vỗ béo nên thiến để chúng chóng béo, nhiều thịt, đạt hiệu quả kinh tế cao. Xin giới thiệu cùng bà con một số kinh nghiệm thiến trâu, bò.

Kinh nghiệm thiến trâu, bò - ảnh 1

Thiến trâu bò

Trâu, bò phải được buộc chắc chắn. Nơi thiến cần kín đáo, ít người và vật qua lại. Bò đực thiến khi được 6-8 tháng tuổi. Trâu đực thiến lúc 8-10 tháng tuổi là tốt nhất.

Bố trí giá đỡ khi thiến trâu, bò: Chôn thêm một cọc bên cạnh cây thẳng đã chọn, khoảng cách vừa bằng chiều ngang nơi cổ con vật. Buộc dóng chắc đỡ ngang giữa 2 cột dưới cổ trâu, bò. Đồng thời chôn 2 cột thẳng làm giá đỡ phía sau, khoảng cách hai cột bằng chiều rộng của hai bên hông. Buộc hai dóng đỡ phía trên và dưới vừa với chiều cao của lưng và bụng con vật.

Dắt trâu, bò vào giá qua hai cọc sau. Buộc 2 thanh ngang cố định phía đầu, cổ và lưng, buộc thêm một dóng ngang đỡ bụng con vật. Dùng dây buộc một chân sau con vật vào chân cột để chúng không đá được.

Tiến hành thiến: Dùng nước ấm rửa sạch, sau đó lấy cồn 70-90 độ sát trùng xung quanh dịch hoàn. Tay trái bóp chặt túi chứa 2 dịch hoàn (bìu dái), ép thật căng. Tay phải cầm dao sắc, rạch một đường dài 4-6cm ở đường trắng giữa hai dịch hoàn theo chiều từ trên xuống dưới. Tay trái giữ dịch hoàn bên trái, dùng bông, gạc lau sạch máu, tay kia cầm dao hay kéo sắc tách lớp cơ và màng trắng bao quanh dịch hoàn. Rồi lấy tay phải tiếp tục nắm đầu dịch hoàn trái kéo nhẹ, tay trái bóp mạnh sao cho toàn bộ dịch hoàn trái và phần phụ lòi ra ngoài. Tay phải cầm và tiếp tục hơi kéo dịch hoàn, tay trái vuốt màng trắng lên trên cuống dịch hoàn. Lấy kìm thiến hoặc panh kim loại kẹp chặt cuống dịch hoàn. Tay trái giữ chắc kìm, tay phải xoắn dịch hoàn cho đến khi đứt đối với trâu, bò non. Trâu bò loại thải khi thiến cũng có thể dùng cách này hoặc dùng chỉ chắc buộc cuống dịch hoàn rồi dùng dao cắt. Dịch hoàn phải cũng được lấy ra tương tự như vậy. Sau khi thiến, lấy bông, gạc lau sạch máu rồi sát trùng bằng cồn, khâu 2-3 mũi phía sau bìu dái. Bôi vết mổ bằng các loại kháng sinh hay thuốc sát trùng có phổ diệt khuẩn rộng như: Penicilin, Steptomycin, Han-Iodine...

Sau khi thiến (khoảng 10 ngày), không để trâu, bò tắm hoặc nằm ở chỗ bẩn, ẩm thấp, tránh ruồi nhặng bâu vào gây nhiễm trùng vết thương. Thường xuyên theo dõi, nếu thấy chỗ thiến sưng to, con vật sốt bỏ ăn cần báo cho cán bộ thú y đến can thiệp kịp thời.

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: trâu, thiến trâu, thiến bò

TIN KHÁC

Những điều cần biết về chăm sóc lợn nái LỢN

Những điều cần biết về chăm sóc lợn nái

Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc lợn nái ở nông hộ, bà con cần lưu ý một số điểm sau đây:

Thường mỗi năm lợn nái có thể sinh sản 2 lứa. Muốn đạt được hiệu quả này, phải thực hiện biện pháp cai sữa cho lợn con sớm, sau 40-50 ngày tuổi.

Thân ngô sau khi thu hoạch (nhất là ngô thu bắp non) chiếm khối lượng rất lớn. Để tận dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm này, TS. Lê Đăng Đảnh (trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh) đã nghiên cứu thành công việc ủ thân ngô làm nguồn thức ăn dự trữ cho bò.

Thực tế cho thấy có rất nhiều hộ nuôi bò thịt đã chuyển sang hoàn toàn hoặc kết hợp với nuôi bò sinh sản. Mặt khác, so với nuôi lợn, gà thì nuôi bò sẽ ít bị rủi ro hơn tuy thời gian quay vòng lâu hơn.

Thời tiết lạnh, chuồng nuôi ẩm ướt, trâu, bò phải ngâm chân lâu trong nước lạnh, chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng kém sẽ làm cơ thể chúng suy nhược. Khi sức đề kháng giảm, trâu, bò rất dễ mắc bệnh, trong đó có bệnh khá phổ biến là phát cước chân.

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho nhiều loài gia súc và một số loài thú hoang, có thể lây từ súc vật sang người. Ở nước ta, hàng năm bệnh thường xảy ra ở một số tỉnh, đặc biệt là các tỉnh miền núi biên giới Việt - Trung, Việt - Lào và Việt - Campuchia, gây nhiều thiệt hại kinh tế cho chăn nuôi trâu bò. Bệnh do virut LMLM gây ra và lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa.

Mỗi loài động vật có một bộ máy tiêu hoá khác nhau, chính vì vậy, các loại thức ăn dùng cho chúng cũng khác nhau. Trâu là động vật nhai lại, có dạ dầy bốn túi, có khả năng tiêu hoá và sử dụng nhiều loại thức ăn mà lợn, gà không sử dụng được. Thức ăn cho trâu rất đa dạng và phong phú. Khi sử dụng thức ăn để nuôi trâu, ta cần phải biết rõ đặc tính và đặc điểm dinh dưỡng của từng loại thức ăn để lựa chọn và phối hợp khẩu phần cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của từng thời kỳ và tiềm năng sản xuất của từng con.

Xem tiếp