14/12/2019 09:52

Kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao bán nổi tại Thái Bình

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh. Nguyên nhân là do việc cải tạo, quản lý ao nuôi chưa được tốt, ao sâu không phơi được đáy, dễ bị thẩm thấu từ các ao nuôi khác và từ hệ thống mương cấp, mương thoát. Mặt khác ao nuôi dễ bị ô nhiễm do chất thải từ trên bờ tràn xuống mỗi khi trời mưa làm giảm độ mặn, giảm pH đột ngột, gây sốc cho tôm.

 Để khắc phục vấn đề này năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai mô hình " Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao bán nổi" tại hai điểm xã Đông Minh – Tiền Hải và Thái Thượng - Thái Thụy, quy mô 2.800m2. Ưu điểm của mô hình là hạn chế dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường ao nuôi, giảm chi phí về thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học xử lý môi trường cho ao nuôi; ao nuôi thiết kế bán nổi cung cấp lượng ô-xy cho tôm tốt hơn; chủ động cho chăm sóc, rút nước cải tạo cũng như thu hoạch tôm.

Sau đây xin giới thiệu quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao bán nổi tại Thái Bình:

- Thiết kế ao nuôi

Ao nuôi hình chữ nhật hoặc hình vuông, diện tích 1.400 m2, bờ ao xây cao 30 – 40 cm so với mặt bằng ao, đáy ao cao hơn so với ao khác 20- 30cm.

Ao được bê tông hóa hoặc lót bạt. Độ sâu nước ao nuôi từ 1,2 - 1,5m, có cống cấp thoát nước riêng biệt, có ao xử lý riêng, có hệ thống quạt nước, sục khí và xi phông đáy.

- Cải tạo ao: Tháo cạn vệ sinh khử trùng xung quanh bờ và đáy ao, tu sửa bờ ao

- Lấy nước xử lý và gây màu

Lấy nước vào ao chứa, chạy quạt 2-3 ngày, dùng Chlorine diệt khuẩn, sau đó chạy quạt 3-5 ngày để giải phóng Chlorine rồi cấp nước vào ao nuôi và gây màu.

- Chọn và thả giống

Mua giống ở cơ sở có uy tín, cỡ P12. Tôm khỏe có đầy đủ phần phụ, kiểm tra bằng cách sốc formol và sốc độ mặn trong 30 phút.

Mật độ thả giống: 120 con/m2; thả vào sáng sớm, chiều tối; cân bằng nhiệt độ trước khi thả, thả đều các điểm trong ao là tốt nhất.

- Chăm sóc và quản lý

Sử dụng thức ăn công nghiệp chuyên dùng cho nuôi tôm thẻ, hàm lượng đạm trên 30%, phối trộn bổ sung chế phẩm, men vi sinh, Vitamin C vào thức ăn.

Thường xuyên chạy quạt nước tạo ô xy cho tôm nuôi, tăng cường bổ sung sục khí vào những thời điểm thiếu oxy như đêm và sáng.

Cần vệ sinh và xi phông đáy thường xuyên.

- Thu hoạch

Sau 3 tháng nuôi, các điểm tham gia mô hình tiến hành thu hoạch, kích cỡ thu 14-14,3 g/con, tỷ lệ sống 85-86%, sản lượng 4.093,7kg.

Theo Nguyễn Hồng Minh/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/khoa-hoc-cong-nghe/khcn-trong-nuoc/kinh-nghiem-nuoi-tom-the-chan-trang-trong-ao-ban-noi-tai-thai-binh_t114c40n19165

Tags: tôm thẻ chân trắng, ao nổi

TIN KHÁC

Một số kinh nghiệm nuôi ghép cua với cá dìa tại Bình Định (phần 2) CUA

Một số kinh nghiệm nuôi ghép cua với cá dìa tại Bình Định (phần 2)

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm, chuẩn bị ao nuôi, chọn và thả giống thì khâu chăm sóc, quản lý và phòng trừ bệnh là hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình nuôi ghép cua với cá dìa.

Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Hoài Nhơn và Phù Cát xây dựng mô hình “Nuôi ghép cua với cá dìa” tại những vùng có ao nuôi đạt hiệu quả thấp.

Giá cua biển thương phẩm từ đầu năm đến nay ổn định ở mức cao nên người nuôi thu lãi ròng được khoảng hơn 50 triệu đồng/ha/vụ.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, thay cho việc đi dạy học như ước mơ thuở nào, chàng trai 9X đã rời vùng quê trung du Phú Thọ lên vùng lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) để lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Sau nhiều năm kiên trì và quyết tâm, anh đã thành công và làm giàu từ mô hình này ở chốn sơn thủy.

Sở NN&PTNT vừa rà soát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại huyện Kiên Hải (Kiên Giang), liên tục mấy ngày qua người dân nuôi cá bóp lồng bè trên biển khu vực Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải thấy cá bị chết hàng loạt.

Hải sâm có giá trị kinh tế cao, chủ yếu ăn tạp chất hữu cơ, vì thế nuôi luân canh với các sinh vật khác như ốc hương, tôm, cá sẽ giúp làm sạch nước và kéo dài tuổi thọ của ao nuôi.

Gia An là xã nông thôn mới miền núi, nằm về phía Tây của huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận), cách thị trấn Lạc Tánh 12km, với tổng diện tích đất tự nhiên 10.335 ha. Gia An được thiên nhiên ưu đãi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

Trong hai ngày, 24 và 25/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Nam tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi một số thuỷ đặc sản nước ngọt theo VietGAP cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông và cán bộ các Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp trong 6 huyện, thành phố của tỉnh.

Xem tiếp